Bị thu hồi nhà, đất vô lý

(Thứ Bảy, 22/05/2010 | 16:30)
Ra quyết định bán hóa giá nhà và cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) cho dân, rồi lại ra quyết định hủy sổ đỏ, thu hồi đất, giao cho công ty làm dự án mà không nêu lý do. Việc làm này của UBND tỉnh Khánh Hòa khiến dư luận rất bức xúc.
Bị thu hồi nhà, đất vô lý
Bị thu hồi nhà, đất vô lý


Bà Nguyễn Thị Dong (SN 1957) và bà Phạm Thị Len (SN 1962) trước là cán bộ Công ty 18/4, được cấp 2 căn hộ số 25 và 26 Nguyễn Đình Chiểu, thành phố Nha Trang, Khánh Hòa, từ trước năm 1990. Hai hộ này sinh sống ổn định và nộp thuế đầy đủ. Năm 2005, nhân viên Công ty 18/4 được giải quyết mua hóa giá nhà ở, nên bà Dong và bà Len được tỉnh Khánh Hòa giải quyết cho mua hóa giá nhà theo Nghị định 61.

“Vừa đá bóng, vừa thổi còi”

Đầu năm 2006, UBND thành phố Nha Trang cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) cho bà Len trên diện tích 216,76 m2, bà Dong 143,43 m2. Sau đó, gia đình ông Nguyễn Quốc Hưng mua lại của bà Len 31,3 m2 đất và được bà Dong cho thêm 70 m2 đất. Ông Hưng cũng được cấp hai sổ đỏ của cả 2 phần đất nói trên. Ba gia đình cùng xây dựng nhà.

bi thu hoi nha, dat vo ly
Gia đình bà Len (bên phải), bà Dong (bên trái) và ông Hưng (nhà cao tầng phía sau) có nguy cơ mất nhà, đất nếu tòa án không giải quyết thấu đáo.

Tuy nhiên, ngày 20/6/2008, UBND tỉnh Khánh Hòa ra quyết định số 1562 hủy quyết định về việc bán nhà ở thuộc sở hữu nhà nước và chuyển quyền sử dụng đất thuộc khu nhà đất của bà Len và bà Dong, buộc 2 bà nhận lại số tiền đã nộp cho Nhà nước khi mua hóa giá nhà năm 2005.

Ngày 2/7/2008, UBND TP.Nha Trang ra quyết định hủy sổ đỏ của gia đình bà Len, bà Dong và ông Hưng. Cuối tháng 3/2009, UBND thành phố Nha Trang thông báo việc thu hồi đất của các hộ dân này là để thực hiện dự án Khu chung cư - siêu thị - văn phòng làm việc của Tổng công ty Khánh Việt. Chuyện bồi thường, tái định cư thì không được đề cập tới.

Trả lời khiếu nại của các hộ dân này, UBND tỉnh Khánh Hòa cho rằng việc ban hành quyết định hủy các quyết định bán nhà và chuyển quyền sử dụng đất là đúng luật. Theo lập luận của UBND tỉnh Khánh Hòa, năm 2001, Công ty 18/4 hợp nhất với Công ty Khách sạn Hoàng Gia, thành lập Công ty Du lịch Long Phú (thuộc Tổng công ty Khánh Việt). Khu nhà đất số 25 và 26 Nguyễn Đình Chiểu do Công ty Du lịch Long Phú quản lý.

Năm 2003, Tổng công ty Khánh Việt có chủ trương lập dự án đầu tư khu chung cư - siêu thị - văn phòng tại diện tích này, và được UBND tỉnh chấp thuận. Việc Sở Xây dựng lập thủ tục trình UBND tỉnh Khánh Hòa ra quyết định bán nhà và chuyển nhượng quyền sử dụng đất ở đây là sai (?!)

Chữa cháy

Các hộ dân đã gửi đơn kiện lên TAND tỉnh Khánh Hòa. Sau 8 tháng thụ lý, TAND tỉnh Khánh Hòa đưa vụ kiện hành chính này ra xét xử và bất ngờ đình chỉ giải quyết vụ án. Với lý do “đây không phải là đối tượng khởi kiện thuộc loại khiếu kiện được quy định tại Pháp lệnh Thủ tục giải quyết các vụ án hành chính”, nên việc khởi kiện này không thuộc thẩm quyền giải quyết của tòa án. Không đồng ý với phán quyết của TAND tỉnh Khánh Hòa, các hộ dân tiếp tục gửi đơn đến TAND tối cao.

Trái với nhận định của TAND tỉnh Khánh Hòa, TAND tối cao tại Đà Nẵng nhận định TAND tỉnh Khánh Hòa cho rằng việc khiếu kiện của các hộ dân nói trên không thuộc thẩm quyền giải quyết của TAND tỉnh Khánh Hòa là không đúng pháp luật. Ngày 11/9/2009, TAND tối cao tại Đà Nẵng có quyết định chấp nhận đơn kháng cáo của bên khởi kiện, giao TAND tỉnh Khánh Hòa giải quyết lại.

Không còn đường thoái thác, ngày 6/5, UBND thành phố Nha Trang ra quyết định bồi thường gia đình bà Len, bà Dong và ông Hưng có đất bị thu hồi thuộc dự án Khu chung cư - siêu thị - văn phòng làm việc của Tổng công ty Khánh Việt, trong khi vụ khiếu kiện đang chờ TAND tỉnh Khánh Hòa xét xử theo chỉ đạo của TAND tối cao.

Bài viết bạn quan tâm


Nhức nhối chuyện chiếm quỹ đất công nội thành Nhức nhối chuyện chiếm quỹ đất công nội thành
UBND Hà Nội vừa đưa ra hàng loạt vấn đề liên quan đến việc di dời trụ sở các cơ quan hành chính, trong đó có tình trạng các bộ, ngành sau khi di dời vẫn “ôm” quỹ đất công nội thành, không chịu trả lại cho quy hoạch đô thị. TP Hà Nội cũng mong muốn có thể đưa ra chế tài “ép” các bộ ngành giao trả “đất vàng”.
Lùm xùm quanh chính sách bồi thường, thu hồi đất ở TP.HCM Lùm xùm quanh chính sách bồi thường, thu hồi đất ở TP.HCM
Người dân khá bức xúc về chính sách bồi thường, thu hồi đất mới được ban hành trên địa bàn TP. HCM. Nguyên nhân chính là do giá bồi thường thấp hơn giá thị trường và những trường hợp không đủ điều kiện được bồi thường, hoặc tiền bồi thường nhận quá ít, được nhận hỗ trợ đủ để mua suất tái định cư tối thiểu.
Có hay không lợi ích nhóm trong những dự án BT? Có hay không lợi ích nhóm trong những dự án BT?
Nhiều tuyến đường mới sắp thi công theo dự án BT (đổi hạ tầng lấy đất) có kinh phí lên đến hàng trăm tỷ đồng/km dù không nằm ở các quận trung tâm Hà Nội. Thời gian qua dư luận đã nhiều lần lên tiếng vì dự án này tiềm ẩn nhiều nguy cơ thất thoát tài sản công, tuy nhiên hàng loạt tuyến đường vẫn thi nhau mọc lên.

THEO PHONG THỦYBĐS-TP.Hồ Chí Minh

Nhận bản tin mới nhất

Về MuaBanNhaDat | Nhận bản tin | FAQ | Điều khoản thỏa thuận | Bản quyền | Quy chế Sàn GDTMĐT | Tuyên bố từ chối bảo đảm | Liên hệ | Tuyển dụng | Sitemap

MuaBanNhaDat © 2007 - 2015. Ghi rõ nguồn "MuaBanNhaDat.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này.
CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ QUẢNG CÁO VÀ TRUYỀN THÔNG CHÂU Á
Số giấy phép kinh doanh: 0308967985, Nơi cấp: Sở Kế hoạch và Đầu tư Tp. Hồ Chí Minh. Ngày cấp: 10/6/2009
Địa chỉ: Lầu 3 Tòa nhà Copac, Số 12, Tôn Đản, Phường 13, Quận 4, TP.HCM

Technology powered by   - Copyright ©2016 by Ringier Vietnam