Bị siết tín dụng, các ‘ông lớn’ ngân hàng lo ‘rụng’ khách

(Thứ Tư, 20/07/2011 | 11:46)
Lượng vốn dồi dào, tỷ lệ an toàn vốn tối thiểu cao (CAR), nhiều ngân hàng cho rằng, việc Ngân hàng Nhà Nước áp đặt tăng trưởng tín dụng 20% một năm sẽ kiến họ có nguy cơ mất các khách hàng tốt và có khả năng ảnh hưởng xấu đến tình hình vốn trên thị trường.
Bị siết tín dụng, các ‘ông lớn’ ngân hàng lo ‘rụng’ khách
Bị siết tín dụng, các ‘ông lớn’ ngân hàng lo ‘rụng’ khách


“Nguồn vốn huy động được ở mức cao, chúng tôi chỉ cho vay ra với lãi suất phù hợp thị trường, ở mức 18 - 20% một năm. Trong khi nhiều doanh nghiệp “đói” vốn, chúng tôi có vốn lại bị khống chế ở mức tăng trưởng dư nợ tín dụng 20%/năm”, Tổng giám đốc một ngân hàng thương mại cổ phần trong một cuộc họp với Ngân hàng Nhà Nước trước đây đã ngỏ ý xin điều chỉnh nâng hạn mức tín dụng lên.

bi siet tin dung, cac ong lon ngan hang lo rung khach
Theo các chuyên gia, tháo "van tín dụng" sẽ ảnh hưởng đến tình hình lạm phát.

Nguy cơ mất khách hàng

Một số ngân hàng thương mại cổ phần (NHTMCP) cũng nêu ý kiến tương tự. Vietinbank trong nhiều cuộc họp cũng đặt ra vấn đề này khi cho rằng, nguồn vốn của Vietinbank đang dồi dào và lại tài trợ nhiều công trình trọng điểm của Nhà nước, với “room” tín dụng này sẽ khiến cho ngân hàng bị cản trở trong việc giải ngân và gặp khó khăn triển khai kế hoạch lợi nhuận năm…

Còn lãnh đạo một NHTMCP lớn tại TP HCM thì buồn bã trả lời khi được hỏi về vấn đề này: “Tôi không muốn bình luận gì thêm về vấn đề này. Ngân hàng yếu cũng như ngân hàng khỏe, đều có “room” tín dụng 20% thì… còn gì để bàn?”. Vị này cũng cho rằng, nếu Ngân hàng Nhà nước tiếp tục “buộc” tất cả các ngân hàng ở mức tín dụng 20% như đã thực hiện thì từ nay đến cuối năm, khả năng một số ngân hàng lớn “rơi rụng” khách hàng tốt là rất nhiều. Bên cạnh đó, việc không nới thêm room tín dụng cho các ngân hàng có vốn tốt và tỷ lệ an toàn vốn tối thiểu cao cũng sẽ khiến dòng vốn khó khơi thông, lãi suất khó giảm.

Thực tế hạn mức này cũng đẩy nhiều ngân hàng đến việc lách để “nới tín dụng” bằng các nghiệp vụ như ủy thác đầu tư hoặc các chương trình “gắn kết đầu tư” mà nhiều đơn vị tung ra đầu tháng 6.

Lo lạm phát

Ông Trương Văn Phước, Tổng giám đốc Eximbank, cho biết, dù Eximbank có tỷ lệ an toàn vốn tối thiểu cao nhưng 6 tháng đầu năm, tăng trưởng dư nợ tín dụng vẫn chỉ đạt 8%. “Như vậy, 6 tháng cuối năm, chúng tôi còn khoảng 12% cho tăng trưởng dư nợ tín dụng”. Và mức này, theo ông Phước là khá phù hợp với thực tế của Eximbank vì lợi nhuận theo kế hoạch 6 tháng cũng đạt 50% kế hoạch năm. “Nếu có nới “room” tín dụng cho các ngân hàng thì chưa chắc doanh nghiệp đã vay vì lãi suất quá cao. Hơn nữa, trong thời điểm hiện nay, ngân hàng cũng phải xét kỹ khi cho vay vốn, chọn lựa khách hàng gắt gao hơn để hạn chế tối đa rủi ro nếu có”, ông Phước nói.

Ông Đỗ Lam Điền, Phó Tổng giám đốc Maritime bank, thì nhận xét: “Có thể hạn mức tín dụng 20% năm 2011 chưa phù hợp với tất cả các ngân hàng nhưng đó là con số tính toán để điều hành lạm phát. Nếu nới “room” tín dụng lên cho một số ngân hàng thì cung tiền ra thị trường tăng lên và việc điều hành chính sách sẽ khó khăn hơn và lo nhất là lạm phát tăng”. Nhiều chuyên gia cho rằng, “room” tín dụng 20% có thể đụng chạm đến lợi nhuận của một số ngân hàng nhưng trong thực tế hiện nay cần nhìn tổng quan và nên chọn ưu tiên nào là trước nhất. “Ngân hàng cũng cần sẻ chia khó khăn với nền kinh tế”, vị này nói.

Bài viết bạn quan tâm


Ai đang nắm giữ nhiều đất vàng Hà Nội nhất? Ai đang nắm giữ nhiều đất vàng Hà Nội nhất?
Nhiều khu đất vàng nằm ngay trung tâm Hà Nội đang bị bỏ hoang chờ thực hiện dự án. Câu hỏi đặt ra là những khu đất đắt đỏ này thuộc về ai?
“Hoa mắt chóng mặt” với giá đất TP HCM “Hoa mắt chóng mặt” với giá đất TP HCM
Cơn sốt đất vẫn tiếp tục diễn ra tại TP HCM trong những ngày qua và chưa có dấu hiệu hạ nhiệt. Nhiều chuyên gia cho rằng ngoài nhu cầu thực của người dân, nguyên nhân chủ yếu đẩy giá đất lên chính là tình trạng “ôm” hàng của giới cò đất, đầu nậu.
Dự án Thủ Thiêm: Chờ kết luận của Thủ tướng Dự án Thủ Thiêm: Chờ kết luận của Thủ tướng
Mới đây, Thủ tướng Chính phủ đã chủ trì cuộc họp với bộ, ngành và nguyên lãnh đạo các thời kỳ của TP HCM, lãnh đạo UBND TP để nghe báo cáo. Thủ tướng cũng giao Thanh tra Chính phủ sớm có kết luận trình Thủ tướng xem xét, giải quyết.

THEO PHONG THỦYBĐS-TP.Hồ Chí Minh

Nhận bản tin mới nhất

Về MuaBanNhaDat | Nhận bản tin | FAQ | Điều khoản thỏa thuận | Bản quyền | Quy chế Sàn GDTMĐT | Tuyên bố từ chối bảo đảm | Liên hệ | Tuyển dụng | Sitemap

MuaBanNhaDat © 2007 - 2015. Ghi rõ nguồn "MuaBanNhaDat.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này.
CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ QUẢNG CÁO VÀ TRUYỀN THÔNG CHÂU Á
Số giấy phép kinh doanh: 0308967985, Nơi cấp: Sở Kế hoạch và Đầu tư Tp. Hồ Chí Minh. Ngày cấp: 10/6/2009
Địa chỉ: Lầu 3 Tòa nhà Copac, Số 12, Tôn Đản, Phường 13, Quận 4, TP.HCM

Technology powered by   - Copyright ©2016 by Ringier Vietnam