Chung cư Sài Gòn và những bí mật lạ đời - Kỳ 2: Dân nghèo ở lại

(Thứ Tư, 17/10/2018 | 13:00)
Chung cư Nguyễn Thiện Thuật (Quận 3) là một trong những chung cư cũ nhất Sài Gòn hiện nay với “thâm niên” tồn tại gần nửa thế kỷ. Người dân ở đây vì thế mà cũng khắn khít và gắn bó nhau hơn.
chung cu cu nhat sai gon
Chung cư Sài Gòn và những bí mật lạ đời - Kỳ 2: Dân nghèo ở lại

Cái tình làng xóm láng giềng

Một buổi chiều mưa bất chợt, trên tầng 2 lô D của chung cư cũ nhất Sài Gòn, nào là người già nào là trẻ nhỏ tụ tập với nhau ở một góc cầu thang, cùng trò chuyện quanh quầy bánh khọt nhỏ của cô Tốt. “Năm 1969 tôi đã dọn về sống ở đây rồi. Dân trong này ai cũng thân quen với tôi hết, vì ở riết từ đó tới giờ mà”, cô Tốt chia sẻ.


chung cu sai gon va nhung bi mat la doi ky 2 dan ngheo o lai


Cô Trần Thị Lệ Thu (67 tuổi), cư dân lâu đời của chung cư Nguyễn Thiện Thuật kể lại: “Sống ở đây vui lắm, vui nhất là lúc nghe cãi lộn (cười)… Mà nói thì nói vậy thôi, chứ ai lạ lạ vô đây mà kiếm chuyện là không được đâu à nghe. Mọi người khu này "binh" nhau lắm, không để hàng xóm bị ức hiếp đâu”.


Người lao động nghèo

Chung cư Nguyễn Thiện Thuật giờ đã cũ và xuống cấp nhiều. Những người ăn nên làm ra, tiền bạc khấm khá thì bán tháo đi rồi mua nhà nơi khác mà sống. Đa phần những người ở lại chung cư cũ nhất Sài Gòn này là dân lao động nghèo, mỗi ngày đều đầu tắt mặt tối lo làm lụng kiếm tiền. Công việc chủ yếu của người dân nơi đây chủ yếu là buôn bán nhỏ và lao động chân tay.


chung cu sai gon va nhung bi mat la doi ky 2 dan ngheo o lai


Nằm đối diện lô D là lô E vắng lặng và im ắng hơn hẳn. Nhà nhà đều đóng cửa kín, thi thoảng có vài tiếng cười nói của trẻ con vang ra khỏi nhà. “Dân ở đâu tới mướn là vậy đó, cửa lúc nào cũng kín mít, nhà ai nấy ở chứ không như khu tụi tui bên này”, cô Thu, cư dân lâu đời của chung cư cũ nhất Sài Gòn chỉ tay nói.

Cụ Hoàng Minh Định (71 tuổi), sống tại lô E từ năm 1990, hồi tưởng lại: “Tui còn nhớ mãi lần bị ăn trộm ngay trong ngày cận tết. Bữa đó là ngày 30 tết, đứa con dâu mua cho tui một bộ bà ba để sáng mùng 1 mặc. Giặt xong xuôi thì tui đem ra phơi trước cửa, vừa mới vào bắc nồi cơm đi ra thì đã mất”.


chung cu sai gon va nhung bi mat la doi ky 2 dan ngheo o lai


“Hồi đó ngày nào ở đây cũng cãi lộn um sùm. Rác thì đầy ngập, họ cứ nhìn tới nhìn lui mà thấy không có người là tiện tay vứt ngay xuống đường. Rồi còn đám xì ke nữa, tụi nó hay tới đây, có khi tựa người trước cửa nhà tui ngồi chích, xong nằm vật vờ vật vưỡng. Ớn lắm! Giờ nghĩ lại còn thấy sợ”, cụ Đình kể về những năm trước.

Được hỏi về chuyện đổi chỗ ở mới, cô Lê Thu (67 tuổi) ở lô D tâm sự: “Sống tại đây ngần đó năm cũng quen rồi, với lại ai cũng lo làm ăn kiếm tiền nên chẳng muốn di dời đâu. Có mấy người lạ tới thuê mướn nên cũng có hơi phức tạp chút, còn chuyện xung đột thì ít lắm, giờ chứ đâu phải hồi xưa nữa. Nhiều khi được đền bù tiền đó, mà biết có mua nổi nhà chỗ khác không. Nên thôi, cứ mong sống yên lành vầy cho hết đời”.


chung cu sai gon va nhung bi mat la doi ky 2 dan ngheo o lai

Công trình nghìn tỷ bị lãng quên ở Hà Nội

Bảo tàng Hà Nội từng là công trình nghìn tỷ nhận được nhiều sự quan tâm từ người dân. Tuy vậy, hiện nay, bảo tàng này gần như không hoạt động và trở thành ngôi nhà hoang lớn nhất Thủ đô.>>>Xem chi tiết
chung cu sai gon va nhung bi mat la doi ky 2 dan ngheo o lai

Chung cư Sài Gòn và những bí mật lạ đời - Kỳ 1: Tuy chật mà vui

Xây dựng trước giải phóng năm 1975, đến nay, chung cư Ngô Gia Tự (Quận 10) đã xuống cấp trầm trọng. Những câu chuyện, cuộc đời được chia sẻ tại đây mang đến nhiều thông điệp cuộc sống>>>Xem chi tiết
chung cu sai gon va nhung bi mat la doi ky 2 dan ngheo o lai

Bi hài chuyện xả rác ở chung cư

Tình trạng mỗi ngày phải “chạm trán” với rác đã diễn ra ở nhiều chung cư. Nhiều người ý thức kém đã vô tư xả rác ở chung cư với tư tưởng “cha chung không ai khóc”>>>Xem chi tiết

MuaBanNhaDat theo TBKD

Nhận bản tin miễn phí!

Đừng bỏ lỡ những thông tin mới nhất về thị trường bất động sản được gửi qua email hàng tuần.

THEO PHONG THỦYBĐS-TP.Hồ Chí Minh

Nhận bản tin mới nhất

Về MuaBanNhaDat | Nhận bản tin | FAQ | Điều khoản thỏa thuận | Bản quyền | Quy chế Sàn GDTMĐT | Tuyên bố từ chối bảo đảm | Liên hệ | Tuyển dụng | Sitemap

MuaBanNhaDat © 2007 - 2015. Ghi rõ nguồn "MuaBanNhaDat.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này.
CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ QUẢNG CÁO VÀ TRUYỀN THÔNG CHÂU Á
Số giấy phép kinh doanh: 0308967985, Nơi cấp: Sở Kế hoạch và Đầu tư Tp. Hồ Chí Minh. Ngày cấp: 10/6/2009
Địa chỉ: Lầu 3 Tòa nhà Copac, Số 12, Tôn Đản, Phường 13, Quận 4, TP.HCM

Technology powered by   - Copyright ©2016 by Ringier Vietnam