Bến Tre: Xây nhà bằng bê tông làm từ... gáo dừa

(Thứ Bảy, 17/09/2011 | 10:21)
Chiều 14.9, tại xã Thanh Bình (Mỏ Cày, Bến Tre), một ngôi đã được xây không phải từ nguyên liệu đá tự nhiên mà bằng… gáo dừa. Với gần bốn tấn nguyên liệu chính là gáo dừa phế thải, qua các công đoạn xử lý, chủ dự án “Bê tông nhẹ cốt liệu gáo dừa”, anh Nguyễn Tấn Khoa, tốt nghiệp trường ĐH Bách khoa TP.HCM, đã hoàn thiện ngôi nhà trên.
Bến Tre: Xây nhà bằng bê tông làm từ... gáo dừa
Bến Tre: Xây nhà bằng bê tông làm từ... gáo dừa

ben tre xay nha bang be tong lam tu... gao dua

Nhiều người tham quan ngôi nhà làm từ bêtông gáo dừa


Dự án “Bê tông nhẹ cốt liệu gáo dừa” đạt một trong ba giải thưởng cao nhất của cuộc thi Ý tưởng Xanh 2009 và được công ty ô tô Toyota Việt Nam (TMV) hỗ trợ 250 triệu đồng để triển khai vào thực tế. Nguyễn Tấn Khoa triển khai dự án từ tháng 7.2010, dưới sự hướng dẫn và hỗ trợ trực tiếp từ ThS Lê Anh Tuấn, giảng viên trường đại học Bách khoa TP.HCM. Sau khi Khoa nhận được học bổng du học Hàn Quốc, ThS Tuấn đã trực tiếp đảm nhận việc thi công và hoàn thành dự án.

Với nguyên liệu chính là gần bốn tấn gáo dừa phế thải, các thành viên tham gia dự án đã cho triển khai sản xuất thử nghiệm các tấm bê tông nhẹ - nguyên liệu chính để xây dựng nhà. Gáo dừa được thu gom từ các nhà máy cơm dừa nạo sấy của tỉnh Bến Tre. Sau khi sơ chế, gáo dừa được gia công, đập nhỏ thành cỡ hạt nguyên liệu có kích thước tương đương với đá xây dựng 1x2cm và được xử lý bằng dung dịch NaOH để tách các thành phần có hại của gáo dừa. Sau đó, gáo dừa sơ chế lại được nhào trộn với xi măng, cát, nước và tạo hình với các kích thước 30x60 cm, 40x80cm và 50x100cm, tùy theo yêu cầu của công nghệ nhà lắp ghép. Bê tông được xây dựng như quy trình xây dựng một căn nhà bình thường.

Ưu điểm của nhà được xây bằng bê tông nhẹ cốt liệu gáo dừa là khả năng chống thấm, cách âm, cách nhiệt tốt, khả năng chịu va đập cũng như chịu ăn mòn trong môi trường nước ngọt, lợ và mặn. Sản phẩm có thể sử dụng để thay thế hoàn toàn nguyên liệu đá tự nhiên vừa tận dụng nguyên liệu phế thải của địa phương, giảm trọng lượng vật liệu, góp phần bảo vệ môi trường từ việc giảm phá núi để lấy đá. Chi phí thi công căn nhà bằng bê tông nhẹ cốt liệu gáo dừa chỉ bằng 80% so với nguyên liệu đá tự nhiên.

Cuộc thi Ý tưởng Xanh 2009 là một trong những họat động nằm trong chương trình GoGreen - Hành trình xanh do TMV phối hợp với bộ Giáo dục - đào tạo và tổng cục Môi trường tổ chức kể từ năm 2008. Trong khuôn khổ cuộc thi năm 2009, ban tổ chức đã nhận được gần 800 bài thi của 1.600 thí sinh và nhóm thí sinh đến từ các tỉnh, thành hầu hết là sinh viên và học sinh.

Bài viết bạn quan tâm


Đất công TP.HCM: Quy hoạch một đằng, làm một nẻo Đất công TP.HCM: Quy hoạch một đằng, làm một nẻo
Sau hàng loạt hoạt động kiểm tra rà soát, thanh tra TP.HCM đã công bố nhiều vị trí đất công bị sử dụng tùy tiện trong thời gian dài. Đặc biệt ở khu vực quận 6, Công ty CP Đầu tư Bình Phú và Công ty TNHH MTV Dịch vụ công ích là hai công ty được giao quyền quy hoạch sử dụng không đúng mục đích.
Nhức nhối chuyện chiếm quỹ đất công nội thành Nhức nhối chuyện chiếm quỹ đất công nội thành
UBND Hà Nội vừa đưa ra hàng loạt vấn đề liên quan đến việc di dời trụ sở các cơ quan hành chính, trong đó có tình trạng các bộ, ngành sau khi di dời vẫn “ôm” quỹ đất công nội thành, không chịu trả lại cho quy hoạch đô thị. TP Hà Nội cũng mong muốn có thể đưa ra chế tài “ép” các bộ ngành giao trả “đất vàng”.
Lùm xùm quanh chính sách bồi thường, thu hồi đất ở TP.HCM Lùm xùm quanh chính sách bồi thường, thu hồi đất ở TP.HCM
Người dân khá bức xúc về chính sách bồi thường, thu hồi đất mới được ban hành trên địa bàn TP. HCM. Nguyên nhân chính là do giá bồi thường thấp hơn giá thị trường và những trường hợp không đủ điều kiện được bồi thường, hoặc tiền bồi thường nhận quá ít, được nhận hỗ trợ đủ để mua suất tái định cư tối thiểu.

THEO PHONG THỦYBĐS-TP.Hồ Chí Minh

Nhận bản tin mới nhất

Về MuaBanNhaDat | Nhận bản tin | FAQ | Điều khoản thỏa thuận | Bản quyền | Quy chế Sàn GDTMĐT | Tuyên bố từ chối bảo đảm | Liên hệ | Tuyển dụng | Sitemap

MuaBanNhaDat © 2007 - 2015. Ghi rõ nguồn "MuaBanNhaDat.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này.
CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ QUẢNG CÁO VÀ TRUYỀN THÔNG CHÂU Á
Số giấy phép kinh doanh: 0308967985, Nơi cấp: Sở Kế hoạch và Đầu tư Tp. Hồ Chí Minh. Ngày cấp: 10/6/2009
Địa chỉ: Lầu 3 Tòa nhà Copac, Số 12, Tôn Đản, Phường 13, Quận 4, TP.HCM

Technology powered by   - Copyright ©2016 by Ringier Vietnam