BĐS và chứng khoán ràng buộc

(Thứ Sáu, 27/07/2007 | 00:00)
Ông Marc Towsend, Tổng giám đốc Công ty Tư vấn và Quản lý bất động sản CB Richard Ellis, cho rằng hai thị trường bất động sản và chứng khoán ngày càng có những tác động mạnh mẽ đến nhau.
bds va chung khoan rang buoc
BĐS và chứng khoán ràng buộc

Tại các quốc gia có thị trường bất động sản và chứng khoán phát triển mạnh mẽ như Mỹ, Nhật Bản hay Hàn Quốc... sự tác động này đã luôn tạo nên những rủi ro đồng thời cũng kèm theo những cơ hội cho sự phát triển của một trong hai thị trường. Tại Việt Nam, dù những tác động chưa thật sự rõ nét, song việc thời gian vừa qua, một lượng lớn nhà đầu tư chứng khoán đã đổ vốn vào đầu tư nhà đất khiến có thời điểm thị trường bất động sản phát triển nóng cũng đã chứng minh sự ảnh hưởng không nhỏ này.

Hiện tại, cả thị trường chứng khoán lẫn bất động sản Việt Nam được đánh giá là vẫn trong giai đoạn hoàn thiện. Tuy nhiên, trong thời gian tới, khi cả hai thị trường phát triển đầy đủ, sự ràng buộc lẫn nhau sẽ ngày càng mạnh mẽ hơn.

Giải thích về cơ sở của sự ràng buộc này, ông Marc Towsend, cho rằng nguồn vốn từ thị trường chứng khoán chảy về thị trường bất động sản thông qua các doanh nghiệp và các nhà đầu tư chính là một xu hướng tất yếu.

Ngược lại, bất động sản gồm đất và cơ sở hạ tầng luôn là những tài sản có giá trị lớn của mỗi doanh nghiệp khi định giá tài sản để thực hiện cổ phần hóa và niêm yết trên sàn chứng khoán dù hiện tại, đất vẫn chưa được coi là tài sản cổ phần hóa. Do đó, giá bất động sản tại thời điểm định giá sẽ có tác động trực tiếp đến công tác định giá của bất kỳ doanh nghiệp nào.

Vì thế, mỗi biến động trên thị trường này sẽ đều có những tác động cụ thể lên thị trường kia, và rõ ràng, hai thị trường này sẽ ngày càng phải “nhìn nhau” để tự điều chỉnh.

Nhận bản tin miễn phí!

Đừng bỏ lỡ những thông tin mới nhất về thị trường bất động sản được gửi qua email hàng tuần.

THEO PHONG THỦYBĐS-TP.Hồ Chí Minh

Nhận bản tin mới nhất

Về MuaBanNhaDat | Nhận bản tin | FAQ | Điều khoản thỏa thuận | Bản quyền | Quy chế Sàn GDTMĐT | Tuyên bố từ chối bảo đảm | Liên hệ | Tuyển dụng | Sitemap

MuaBanNhaDat © 2007 - 2015. Ghi rõ nguồn "MuaBanNhaDat.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này.
CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ QUẢNG CÁO VÀ TRUYỀN THÔNG CHÂU Á
Số giấy phép kinh doanh: 0308967985, Nơi cấp: Sở Kế hoạch và Đầu tư Tp. Hồ Chí Minh. Ngày cấp: 10/6/2009
Địa chỉ: Lầu 3 Tòa nhà Copac, Số 12, Tôn Đản, Phường 13, Quận 4, TP.HCM

Technology powered by   - Copyright ©2016 by Ringier Vietnam