BĐS đòi hỏi nhà đầu tư kiên nhẫn

(Thứ Tư, 22/08/2007 | 00:00)
Thị trường bất động sản TP HCM đang có sức hút mạnh mẽ với các nhà đầu tư nước ngoài, nhưng “cuộc chơi” chỉ dành cho những ai biết kiên nhẫn, chấp nhận khó khăn. Đó là những kết luận của “Sách trắng” về thị trường mang tên “Hoa sen nở” vừa được Công ty tư vấn bất động sản CB Richard Ellis (CBRE) hoàn thành. CBRE khẳng định, tất cả phân khúc của thị trường TP HCM đều hứa hẹn những tiềm năng rất lớn cho các nhà đầu tư. Hầu hết cao ốc văn phòng cho thuê
BĐS đòi hỏi nhà đầu tư kiên nhẫn
BĐS đòi hỏi nhà đầu tư kiên nhẫn

Thị trường bất động sản TP HCM đang có sức hút mạnh mẽ với các nhà đầu tư nước ngoài, nhưng “cuộc chơi” chỉ dành cho những ai biết kiên nhẫn, chấp nhận khó khăn.

Đó là những kết luận của “Sách trắng” về thị trường mang tên “Hoa sen nở” vừa được Công ty tư vấn bất động sản CB Richard Ellis (CBRE) hoàn thành. CBRE khẳng định, tất cả phân khúc của thị trường TP HCM đều hứa hẹn những tiềm năng rất lớn cho các nhà đầu tư. Hầu hết cao ốc văn phòng cho thuê đã kín chỗ, nhu cầu thuê sẽ tăng dần lên 150.000-200.000 m2 văn phòng trong những năm tới; giá thuê sẽ tăng lên 50 USD/m2/tháng, sau đó bình ổn ở mức bình quân 40 USD/m2/tháng.

Nhu cầu căn hộ và biệt thự cũng rất lớn. Năm ngoái, có 3.848 căn hộ loại dưới 600 USD/m2 được bán trên địa bàn toàn thành phố. Hiện tại, con số đó là 2.714 căn đối với mức 600-1.000 USD/m2, 1.894 căn đối với mức 1.001-1.500 USD/m2, 653 căn đối với mức 1.501 - 2.000 USD/m2 và 118 căn đối với mức trên 2.000 USD/m2. Đây là động lực để các nhà đầu tư tung ra thị trường 50.000 căn hộ từ nay đến năm 2010.

CBRE ước tính, trong vòng 5 năm tới, TP cần thêm 10.000 phòng khách sạn được xây mới. Đó là khoảng trống đáng kể cần phải lấp đầy, để đáp ứng nhu cầu của khách du lịch và khách doanh nhân đang tăng lên nhanh chóng. Hiện nay, một số dự án khách sạn 4-5 sao đang được triển khai, nhưng số lượng phòng chưa nhiều. Vì thế, còn “cửa” rất rộng cho những dự án mới.

Những con số thống kê đó tỏ ra rất hấp dẫn các nhà đầu tư nước ngoài và họ đang đổ bộ vào thị trường này với một loạt dự án lớn. Tiêu biểu là các nhà đầu tư đến từ Hàn Quốc, Singapore, Malaysia, Đài Loan, Hong Kong. Công ty Kumho vừa thành lập liên doanh với Công ty Thể thao Quyết Thành để đầu tư sân golf và hơn 340 biệt thự trị giá 150 triệu USD. GS E&C sẽ xây dựng khu đô thị Phước Kiển - Nhà Bè, với tổng vốn đầu tư 318 triệu USD...

Tuy nhiên, “Sách trắng” của CB Richard Ellis cảnh báo rằng, có được đất ở thành phố có mật độ dân số đông này để phát triển dự án là vấn đề phức tạp. Việc thu hồi các khu đất hoặc khu nhà có nhiều đối tượng sở hữu, làm việc rất khó khăn và kéo dài. Một lựa chọn khác là chuyển đổi mục đích sử dụng đất nông nghiệp cũng gặp không ít khó khăn, vì vấn đề bồi thường và giải phóng mặt bằng thường gây khiếu kiện và mất nhiều thời gian. Để thúc đẩy thị trường, chỉ còn cách là đẩy mạnh quá trình thu hồi đất và thực hiện đấu giá đất một cách công khai.

Đất đai chỉ là một trong số vô vàn những khó khăn mà nhà đầu tư bất động sản ở TP HCM đang đối mặt. “Sách trắng” chỉ ra rằng, trì hoãn trong quá trình xây dựng đã trở nên rất phổ biến và gần như là “thương hiệu” ở thành phố này. Nguyên nhân chính là thị trường xây dựng còn non trẻ và lĩnh vực tài chính bất động sản chưa phát triển. Để tăng tính thanh khoản và thúc đẩy thị trường, cần có biện pháp phát triển tài chính, trong đó tạo thuận lợi cho người sử dụng cuối cùng vay tiền mua nhà.

Những trở ngại khác là hệ thống quy định chưa rõ ràng, đặc biệt là thiếu hệ thống định giá đất; hệ thống cơ sở hạ tầng cũng đã bị “căng” ra hết mức, do tốc độ đô thị hóa và phát triển quá nhanh; giao thông ngày càng tồi tệ...

Các chuyên gia tư vấn của CBRE nhận xét, thị trường TP HCM không dành cho những nhà đầu tư muốn thu lời một cách nhanh chóng. Chịu bỏ ra nhiều thời gian và công sức để vượt qua quá trình xét duyệt và phát triển dự án vốn rất phức tạp, tốn thời gian, đó là phương sách tốt nhất để các nhà đầu tư tham gia vào thị trường còn sơ khai này. “Sách trắng” kết luận: “Thị trường còn nhiều tiềm năng với những người biết chấp nhận rủi ro và phần thắng trong cuộc đua này sẽ thuộc về những ai biết chạy maraton chứ không phải chạy nước rút.”

Bài viết bạn quan tâm


Chôn vốn bạc tỷ vì đầu tư nhà phố to và sang Chôn vốn bạc tỷ vì đầu tư nhà phố to và sang
Anh H đầu tư xây nhà phố 4 tầng với tổng chi phí lên đến 8 tỷ đồng. Sau đó rao bán với giá chục tỷ nhưng mãi vẫn chưa thấy khách mua khiến vốn bị chôn khá lâu.
Nút giao thông Mỹ Thủy xây giai đoạn 2, BĐS Cát Lái “nóng” lên Nút giao thông Mỹ Thủy xây giai đoạn 2, BĐS Cát Lái “nóng” lên
Nút giao thông Mỹ Thủy (Quận 2, TP.HCM) sẽ tiếp tục xây dựng giai đoạn 2, dự kiến bắt đầu từ quý 1/2019.
Nguyên nhân nhiều nhà tái định cư ở Hà Nội bị bỏ hoang Nguyên nhân nhiều nhà tái định cư ở Hà Nội bị bỏ hoang
Hiện tại, nhà tái định cư ở Hà Nội đang rơi vào tình trạng dư thừa, thậm chí bị bỏ hoang, trong khi người dân Hà Nội vẫn gặp khó khăn để có nhà ở.

THEO PHONG THỦYBĐS-TP.Hồ Chí Minh

Nhận bản tin mới nhất

Về MuaBanNhaDat | Nhận bản tin | FAQ | Điều khoản thỏa thuận | Bản quyền | Quy chế Sàn GDTMĐT | Tuyên bố từ chối bảo đảm | Liên hệ | Tuyển dụng | Sitemap

MuaBanNhaDat © 2007 - 2015. Ghi rõ nguồn "MuaBanNhaDat.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này.
CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ QUẢNG CÁO VÀ TRUYỀN THÔNG CHÂU Á
Số giấy phép kinh doanh: 0308967985, Nơi cấp: Sở Kế hoạch và Đầu tư Tp. Hồ Chí Minh. Ngày cấp: 10/6/2009
Địa chỉ: Lầu 3 Tòa nhà Copac, Số 12, Tôn Đản, Phường 13, Quận 4, TP.HCM

Technology powered by   - Copyright ©2016 by Ringier Vietnam