BĐS đang ở thời điểm đáng đầu tư

(Thứ Tư, 15/08/2012 | 13:34)
Đa số các DN BĐS có quy mô vốn điều lệ trên 100 tỷ đồng và phần lớn đều vay nợ tại NHTM. Để giúp DN vượt qua khó khăn, giải pháp ưu tiên hàng đầu là xử lý nợ xấu. Nợ xấu được xử lý DN BĐS mới tiếp cận được các nguồn vốn mới, để tiếp tục thúc đẩy các dự án còn dang dở hay tiếp cận các cơ hội mới của thị trường.
BĐS đang ở thời điểm đáng đầu tư
BĐS đang ở thời điểm đáng đầu tư

bds dang o thoi diem dang dau tu
Ông Phan Thành Mai

Trả lời phỏng vấn, ông Phan Thành Mai - Tổng thư ký Hiệp hội BĐS Việt Nam cho rằng, thành lập công ty mua bán nợ của ngân hàng sẽ giúp BĐS thoát cơn bĩ cực.

Một vài công ty nghiên cứu BĐS đã đưa ra những nhận định về triển vọng khá khả quan cho thị trường. Nhưng thực tế, thị trường hiện tại ra sao?


Thị trường đang giảm sâu. Niềm tin của các đối tượng liên quan đến thị trường xói mòn nghiêm trọng. Hiện trạng thị trường không tốt, nhưng triển vọng là khả quan. Theo quy luật sau một chu kỳ suy thoái sẽ tới chu kỳ phục hồi. Nhà đầu tư nào duy trì và đón đầu được các cơ hội thành công trong giai đoạn mới.


Thị trường vẫn giảm sâu như ông cho biết, vậy đã nhìn thấy phần nào hiệu quả từ rất nhiều chính sách hỗ trợ thị trường được thực hiện thời gian qua?


Đã có nhiều chính sách hỗ trợ DN, vực dậy thị trường. NHNN đã nới rộng tín dụng cho BĐS như từ việc mở rộng cho vay sửa chữa nhà, mua nhà bằng tiền lương, tiền công của khách hàng đi vay; xây dựng sửa chữa và mua nhà để bán, cho thuê, xây dựng các công trình, dự án phát triển nhà ở trong khu đô thị (bao gồm cả các công trình hoàn thành trong năm 2012 và sau năm 2012). Rồi yêu cầu các TCTD cơ cấu lại thời hạn trả nợ cho các DN; tiếp tục cho vay mới đối với các khoản vay hiệu quả, có khả năng trả nợ; giảm lãi suất các khoản vay cũ về 15%/năm... như một số lĩnh vực đưa BĐS ra khỏi diện không khuyến khích cho vay… Chính phủ cũng có nhiều giải pháp để hỗ trợ DN và thị trường như giảm thuế VAT, giảm thuế thu nhập DN; giảm tiền thuê đất, sử dụng đất...


Song, như chúng ta biết, chính sách luôn có độ trễ và hiện việc kiềm chế lạm phát luôn được đặt lên hàng đầu để nền kinh tế có cơ hội phát triển bền vững lâu dài.


Vấn đề là liệu những chính sách đó đã là đủ cho thị trường?


Đa số các DN BĐS có quy mô vốn điều lệ trên 100 tỷ đồng và phần lớn đều vay nợ tại NHTM. Để giúp DN vượt qua khó khăn, giải pháp ưu tiên hàng đầu là xử lý nợ xấu. Nợ xấu được xử lý DN BĐS mới tiếp cận được các nguồn vốn mới, để tiếp tục thúc đẩy các dự án còn dang dở hay tiếp cận các cơ hội mới của thị trường.


Các mô hình thành công trên thế giới có thể tham khảo để áp dụng như của Trung Quốc năm 1998. Đó là thành lập Công ty mua bán nợ (AMC) trực thuộc Nhà nước với các nguồn vốn mới từ phát hành trái phiếu của Chính phủ, các khoản vay đặc biệt từ NHNN và phát hành trái phiếu của chính các công ty AMC. Phương án xử lý linh hoạt đa dạng từ nhiều hướng như hình thành các danh mục đầu tư, bán đấu giá các tài sản, chuyển đổi thành cổ phiếu tại các DN hoặc đưa ra khỏi lãnh thổ bằng cách liên kết, liên doanh với quốc tế…


Tiếp theo là giải pháp thúc đẩy nguồn cung và nguồn cầu, hỗ trợ lãi suất cho vay mua nhà, lãi suất cho vay không quá 3% so với trần lãi suất huy động quy định của NHNN. Bộ Xây dựng đã đề xuất với Chính phủ nhiều giải pháp về các công cụ mới cho nguồn vốn, như là Quỹ Tiết kiệm nhà ở mô hình 1 và 2. DN đang chờ đợi Chính phủ sớm phê duyệt và nhanh chóng đưa vào thực hiện.


Sử dụng các công cụ tài chính mới cũng là giải pháp cần thiết. Bộ Tài chính đang lấy ý kiến về Thông tư hướng dẫn thành lập và quản lý quỹ đầu tư chứng khoán, quỹ đầu tư BĐS theo hướng mô hình quỹ tín thác đầu tư BĐS (REIT) của thế giới. Cần có các chính sách ưu đãi cho các mô hình này.


Ngoài ra các mô hình khác cần khuyến khích phát triển như Cơ quan tái cho vay thế chấp sử dụng các nguồn vốn khác nhau cho 8 đối tượng chính sách theo Quyết định 2127/QĐ-TTg phê duyệt chiến lược phát triển nhà ở quốc gia đến năm 2020 tầm nhìn đến năm 2030; cũng như các đối tượng thuộc thị trường khác, cũng cần được khuyến khích ra đời để hỗ trợ nguồn cầu thị trường.

bds dang o thoi diem dang dau tu
Giá BĐS đã giảm rất mạnh, song còn khá cao so với thu nhập của người dân.


Nếu có một khoản vốn, nên chọn kênh đầu tư nào vào lúc này, theo ông?


Thị trường BĐS đang sụt giảm mạnh, một số DN cho biết, đã phải chấp nhận bán hàng dưới giá thành để thu vốn về. Vì vậy đây là thời điểm tốt cho người cần mua nhà để ở với nhiều quyền lựa chọn về giá và sản phẩm.


Với người có vốn, đã có nhà ở thì đây cũng là cơ hội để mua căn nhà thứ hai. Sự lựa chọn thích hợp là tìm mua ở nơi cách xa thành phố khoảng 1 giờ ô tô, nơi có hạ tầng đầy đủ, cảnh quan thiên nhiên đẹp có văn hóa sống văn minh, có quy mô đủ lớn trên 100ha, kèm các dịch vụ để lưu trú được nhiều ngày, có quản lý chất lượng cao... Ví dụ ở Hà Nội nên chọn mua tại dự án Flamingo Đại Lải là một lựa chọn tốt.


Với người có vốn muốn đầu tư, BĐS sẽ là một lựa chọn tốt. Thực tế trong nhiều năm qua đã chứng minh, đầu tư trên 5 năm, thì BĐS luôn có cơ hội tạo lợi nhuận cao, an toàn hơn vàng, chứng khoán. Sau cơn khủng hoảng và suy thoái, giá trị BĐS sẽ tăng nhanh hơn giai đoạn bình thường. Tại thời điểm hiện nay, xét BĐS là các tài sản đã hình thành (không mua trên giấy), thì giá thành đã trở về xác suất đầu tư hơn bao giờ hết.


Xin cảm ơn ông!

Bài viết bạn quan tâm


Nỗi khổ chỉ có nhà trong ngõ hẻm mới thấu Nỗi khổ chỉ có nhà trong ngõ hẻm mới thấu
“Lúc mua thì chỉ nghĩ có được cái nhà mặt đất là tốt rồi, lại còn ở ngay quận trung tâm thì không còn gì để chê, nhưng về ở rồi thì phát ốm. Ngõ nhỏ hai xe máy tránh nhau thì một bên phải đứng im, nghiêng xe mới xong. Nhà lúc nào cũng tối như hũ nút, bí bách vô cùng”, anh Ngọc than thở.
Suýt mất tiền oan vì mua nhà phố xây sẵn Suýt mất tiền oan vì mua nhà phố xây sẵn
“Nếu không nhờ anh bạn kinh nghiệm trong nghề thì có lẽ tôi đã mất tiền oan trong lần đầu mua nhà Sài Gòn.”. Câu chuyện của anh Trần Hiếu (42 tuổi, Gia Lai) dưới đây phản ánh một thực trạng nhức nhối khi nhiều người mua nhà bị lừa bởi những tay buôn chuyên nghiệp.
Những điều cần biết trước khi đầu tư nhà trong hẻm Những điều cần biết trước khi đầu tư nhà trong hẻm
Pháp lý phức tạp, thanh khoản kém, thường bị ép giá vì lưu thông bất tiện, xây sửa khó khăn... là những chướng ngại mà người mua nhà trong hẻm nhỏ dưới chuẩn cần phải tính đến. Đó là chưa kể đến độ "kén khách" của phân khúc này nếu muốn mua đầu tư bán lại.

THEO PHONG THỦYBĐS-TP.Hồ Chí Minh

Nhận bản tin mới nhất

Về MuaBanNhaDat | Nhận bản tin | FAQ | Điều khoản thỏa thuận | Bản quyền | Quy chế Sàn GDTMĐT | Tuyên bố từ chối bảo đảm | Liên hệ | Tuyển dụng | Sitemap

MuaBanNhaDat © 2007 - 2015. Ghi rõ nguồn "MuaBanNhaDat.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này.
CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ QUẢNG CÁO VÀ TRUYỀN THÔNG CHÂU Á
Số giấy phép kinh doanh: 0308967985, Nơi cấp: Sở Kế hoạch và Đầu tư Tp. Hồ Chí Minh. Ngày cấp: 10/6/2009
Địa chỉ: Lầu 3 Tòa nhà Copac, Số 12, Tôn Đản, Phường 13, Quận 4, TP.HCM

Technology powered by   - Copyright ©2016 by Ringier Vietnam