BĐS chìm, dự án cũ được “phất cờ”

(Thứ Hai, 26/03/2012 | 14:10)
Trong xu thế bất động sản (BĐS) đang “đắp chiếu”, nhiều dự án đang rơi vào thế “tiến thoái lưỡng nan” thì lợi thế về giá đất và giá xây thô lại khiến cho những dự án bất động sản đã hoàn thành việc giải phóng mặt bằng và xây xong nhà dược chào đón như “thượng khách”.
BĐS chìm, dự án cũ được “phất cờ”
BĐS chìm, dự án cũ được “phất cờ”


Nhìn chung, thị trường BĐS trong giai đoạn này đang xuống dốc trầm trọng. Trong xu thế chung đó, những dự án chưa hoàn chỉnh pháp lý và chưa giải phóng xong mặt bằng lại có tốc độ lao dốc chóng mặt.

Có thể kể ra một số dự án tiêu biểu cho việc tụt giá trầm trọng mà không người mua như dự án Thanh Hà - Cienco 5(Hà Đông) giá giảm 40-45 triệu đồng/m2 xuống còn 20-25 triệu đồng/m2, dự án Kim Chung Di Trạch giá giảm 50-55 xuống còn 25-30 triệu đồng/m2…

bds chim, du an cu duoc phat co
Dự án cũ lên ngôi (Ảnh minh họa)Nguyên nhân của sự ế ẩm đó xuất phát từ việc giới đầu tư đã “bỏ của chạy lấy người”, trong khi người có nhu cầu mua nhà để ở không dám dòm ngó bởi họ không “kiên nhẫn” chờ được đến ngày nhận nhà.

Vì thế, dễ hiểu tại sao các dự án đã hoàn thiện và bàn giao nhà lại thu hút khách hàng hơn tất cả. "Hiện tại, thị trường nếu có giao dịch thì chỉ tập trung những dự án đã hoàn thiện và bàn giao nhà. Còn những dự án chưa giải phóng mặt bằng hay vẫn chỉ là bãi đất trống thì gần như chết đứng từ gần 1 năm nay" Chị Bích Liên - giám đốc sàn giao dịch bất động sản Hà Nội đã cho biết như vậy.

Điều này được chứng minh trên thực tế thị trường BĐS hiện nay khi thời gian gần đây các nhà đầu tư và người mua nhà đã gần như quay mặt với những dự án chưa hoàn chỉnh pháp lý và chưa giải phóng xong mặt bằng.

Theo các nhà phân tích, nguyên nhân của sự “phân biệt” trên xuất phát từ việc trước đây khi thị trường vào cơn sốt đất nhiều nhà đầu tư đã bỏ ra cả chục đến trăm tỷ đồng để mua hàng chục lô đất thậm chí cả vài block nhà tại những dự án chưa hề giải phóng xong mặt bằng. Nhưng cả năm nay những dự án kiểu này vẫn chỉ là một bãi đất hoang. Trong khi tiền thì ngày càng cạn kiệt, giá đất giảm mạnh khiến nhiều người không đủ sức đeo đuổi dự án. Bên cạnh đó nhiều vụ tranh chấp giữa nhà đầu tư và chủ các dự án xung quanh vấn đề pháp lý và tiến độ thực hiện dự án trong thời gian qua đã khiến khách hàng nhận ra sự “đứt gánh giữa đường” của các chủ đầu tư và mất niềm tin vào họ, trong khi họ cần nhà sau khi giao tiền. Vì thế, dễ hiểu vì sao khách hàng đổ xô đi tìm thị trường an toàn trong sự rối lọan của thị trường BĐS hiện nay.


“Cờ” đến tay các dự án cũ


Việc khách hàng quay lưng với các dự án thiếu độ an toàn đã tạo cơ hội cho dự án cũ lên ngôi mở ra những tín hiệu vui tại thị trường này.

Theo giới phân tích, có nhiều nguyên nhân tạo nên tính hấp dẫn của các dự án cũ. Trước hết, tiền sử dụng đất và các nghĩa vụ về thuế chủ đầu tư đã hoàn thành xong với mức giá cũ. Ngoài ra, giá xây thô thời điêm trước rẻ hơn rất nhiều so với mức giá hiện tại.

Như vậy, khi thị trường BĐS đang trên đà xuống đáy, các dự án cũ với nhiều lợi thế sẵn có lại được trao cơ hội để “chạy hàng”.

Bài viết bạn quan tâm


Cận cảnh tòa nhà cao nhất Việt Nam vừa hoàn thành tại TP.HCM Cận cảnh tòa nhà cao nhất Việt Nam vừa hoàn thành tại TP.HCM
Tòa nhà cao nhất Việt Nam vừa hoàn thành tại TP.HCM lấy cảm hứng từ hình ảnh cây tre vươn thẳng, được kỳ vọng sẽ trở thành một trong những biểu tượng mới tại thành phố.
Vì sao giá chung cư Hà Nội liên tục giảm trong năm nay? Vì sao giá chung cư Hà Nội liên tục giảm trong năm nay?
Giá chung cư Hà Nội trong quý 2 tiếp tục có sự tụt giảm khá mạnh so với năm ngoái, trong khi lượng cung chung cư vẫn tăng.
4 động lực của thị trường bất động sản Biên Hòa 4 động lực của thị trường bất động sản Biên Hòa
Dân số đông, vị trí liền kề TPHCM, kết nối vùng thuận lợi và kinh tế phát triển nhanh là những động lực giúp cho thị trường bất động sản Biên Hòa tiếp tục tăng tốc trong thời gian sắp tới.

THEO PHONG THỦYBĐS-TP.Hồ Chí Minh

Nhận bản tin mới nhất

Về MuaBanNhaDat | Nhận bản tin | FAQ | Điều khoản thỏa thuận | Bản quyền | Quy chế Sàn GDTMĐT | Tuyên bố từ chối bảo đảm | Liên hệ | Tuyển dụng | Sitemap

MuaBanNhaDat © 2007 - 2015. Ghi rõ nguồn "MuaBanNhaDat.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này.
CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ QUẢNG CÁO VÀ TRUYỀN THÔNG CHÂU Á
Số giấy phép kinh doanh: 0308967985, Nơi cấp: Sở Kế hoạch và Đầu tư Tp. Hồ Chí Minh. Ngày cấp: 10/6/2009
Địa chỉ: Lầu 3 Tòa nhà Copac, Số 12, Tôn Đản, Phường 13, Quận 4, TP.HCM

Technology powered by   - Copyright ©2016 by Ringier Vietnam