Bầu Đức vẫn sống nhờ BĐS là chính

(Thứ Tư, 21/11/2012 | 14:10)
Năm nay và năm 2013, mảng bất động sản vẫn đóng góp phần lớn vào doanh thu hợp nhất của HAGL. Trong năm 2013, công ty sẽ có thêm khoản thu đáng kể từ đường vào cao su.
Bầu Đức vẫn sống nhờ BĐS là chính
Bầu Đức vẫn sống nhờ BĐS là chính


Tuần trước, CTCP Hoàng Anh Gia Lai (HAG) đã công bố kết quả kinh doanh 9 tháng đầu năm 2012 với doanh thu đạt 3.542 tỷ đồng doanh thu. Trong đó, doanh thu bất động sản tăng đột biến so với cùng kỳ, đạt mức 2.733 tỷ đồng nhờ ghi nhận doanh thu từ dự án An Tiến.


Như vậy, trong 9 tháng đầu năm nay, mảng bất động sản đóng góp tới 77% doanh thu trong khi cùng kỳ năm trước chỉ chiếm 38%.


Tuy việc bán dự án An Tiến mang về khoản doanh thu lớn nhưng để bán được hàng, HAGL đã giảm mạnh giá bán, dẫn đến biên lợi nhuận rất thấp. Tổng doanh thu của HAGL trong 9 tháng đầu năm nay tăng 1.333 tỷ so với cùng kỳ nhưng lợi nhuận gộp lại giảm 237 tỷ.

bau duc van song nho bds la chinh


Nhờ có các nhà máy điện mới đi vào hoạt động nên doanh thu điện cũng tăng gần gấp đôi, từ 52 tỷ lên 99 tỷ đồng, xấp xỉ doanh thu điện của cả năm 2011.


Trong số các mảng còn lại, ngoại trừ dịch vụ tăng 5% thì doanh thu của các mảng khác như khoáng sản, xây dựng và hàng hóa (gỗ, đá...) đều sụt giảm rất mạnh.


Trong những năm vừa qua, bất động sản vẫn luôn là mảng đóng góp chính vào doanh thu và lợi nhuận của HAGL: năm 2010 đóng góp 60% doanh thu và năm 2011 là 56%.


Từ năm 2011, mảng khoáng sản (quặng sắt) bắt đầu có doanh thu và đóng góp 11% doanh thu trong năm này. Sang năm nay thì mảng này sụt giảm mạnh do nhu cầu thấp từ Tập đoàn Hòa Phát.

Năm nay, nhiều khả năng HAGL sẽ không có thêm nguồn thu nào. Nhưng từ năm 2013, công ty sẽ có doanh thu đáng kể từ cao su và mía đường.


Đến hết năm 2013, HAGL sẽ hoàn thành việc trồng 51 nghìn ha cao su tại Việt Nam, Lào và Campuchia. Diện tích khai thác dự kiến năm 2013 là 7 nghìn ha.


Giá cao su đang vào khoảng 3.000 USD/tấn trong khi theo các thông tin HAGL công bố thì giá thành của công ty chưa đến 1.000 USD/tấn.


Trong 9 tháng đầu năm nay, HAGL đã đầu tư hơn 1.200 tỷ đồng cho dự án nhà máy đường và nhiệt điện.

bau duc van song nho bds la chinh


Theo dự báo của CTCP Chứng khoán Tp.HCM (HSC) thì doanh thu năm 2013 của HAGL ước đạt 6.160 tỷ đồng, trong đó, cao su đóng góp 516 tỷ đồng, chiếm 8% và mía đường đóng góp 1.029 tỷ đồng, chiếm 17%.


Bất động sản vẫn là mảng đóng góp lớn nhất với 2.590 tỷ đồng, chiếm 42%.


Bên cạnh hoạt động kinh doanh chính, một nguồn thu không nhỏ khác của HAGL đến từ việc chuyển nhượng quyền sở hữu tại các công ty thành viên.


Hai năm trước, HAGL đạt 1.072 tỷ và 767 tỷ đồng lãi từ chuyển nhượng 1 phần vốn tại HAGL Land và HAGL Rubber. Trong 9 tháng đầu năm nay, lợi nhuận từ hoạt động này chỉ đạt hơn 200 tỷ đồng, chủ yếu từ việc bán phần vốn tại Thủy điện HAGL.


Việc chuyển nhượng vốn tại các công ty thành viên với giá cao mang về cho HAGL khoản lợi nhuận tài chính lớn nhưng đồng nghĩa công ty cũng sẽ mất đi một phần lợi ích tại các công ty thành viên này.

Bài viết bạn quan tâm


4 động lực của thị trường bất động sản Biên Hòa 4 động lực của thị trường bất động sản Biên Hòa
Dân số đông, vị trí liền kề TPHCM, kết nối vùng thuận lợi và kinh tế phát triển nhanh là những động lực giúp cho thị trường bất động sản Biên Hòa tiếp tục tăng tốc trong thời gian sắp tới.
Đất biển Đà Nẵng một năm tăng giá gấp đôi, gần 300 triệu đồng/m2 Đất biển Đà Nẵng một năm tăng giá gấp đôi, gần 300 triệu đồng/m2
Đất biển Đà Nẵng đã lập kỷ lục, có nơi lên đến 300 triệu đồng/ m2 - Theo Hiệp hội môi giới bất động sản Việt Nam.
Trải nghiệm sự yên bình trong căn biệt thự Hà Nội Trải nghiệm sự yên bình trong căn biệt thự Hà Nội
Giữa sự xô bồ, chen chúc và chật hẹp của phố phường Hà Nội, ít ai có thể ngờ rằng, trong lòng thủ đô lại có một căn biệt thự cũ màu rêu phong, vẫn lặng lẽ và bình yên mặc cho cuộc sống có nhộn nhịp và phát triển tới đâu. Căn biệt thự Hà Nội này được vợ chồng chủ nhân giữ nguyên bản những gì nguyên xưa nhất để tạo nên một vẻ đẹp an lành và ấm cúng.

THEO PHONG THỦYBĐS-TP.Hồ Chí Minh

Nhận bản tin mới nhất

Về MuaBanNhaDat | Nhận bản tin | FAQ | Điều khoản thỏa thuận | Bản quyền | Quy chế Sàn GDTMĐT | Tuyên bố từ chối bảo đảm | Liên hệ | Tuyển dụng | Sitemap

MuaBanNhaDat © 2007 - 2015. Ghi rõ nguồn "MuaBanNhaDat.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này.
CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ QUẢNG CÁO VÀ TRUYỀN THÔNG CHÂU Á
Số giấy phép kinh doanh: 0308967985, Nơi cấp: Sở Kế hoạch và Đầu tư Tp. Hồ Chí Minh. Ngày cấp: 10/6/2009
Địa chỉ: Lầu 3 Tòa nhà Copac, Số 12, Tôn Đản, Phường 13, Quận 4, TP.HCM

Technology powered by   - Copyright ©2016 by Ringier Vietnam