Bất ổn thị trường bất động sản

(Thứ Tư, 23/07/2008 | 14:32)
Thị trường BĐS đang có những thăng trầm bất ổn báo hiệu nguồn cung thiếu hụt trong tương lai gần. Ngày 21.7, Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải đã chủ trì cuộc họp với các Bộ Xây dựng, Tài nguyên và Môi trường, Tài chính, Kế hoạch và Đầu tư... bàn về thực trạng và giải pháp phát triển thị trường này.
Bất ổn thị trường bất động sản
Bất ổn thị trường bất động sản

Mất cân đối cung - cầu BĐS

Bộ Xây dựng đã đưa ra bức tranh BĐS những tháng đầu năm 2008 khá bất ổn. Thời điểm đầu năm 2008, tại một số đô thị lớn như TPHCM, Hà Nội, Đà Nẵng... giá văn phòng cho thuê, căn hộ chung cư, đất ở làng xã, vùng ven đô thị... đột ngột tăng khoảng 50% so với năm 2006.

Song từ tháng 3.2008 trở đi, BĐS có xu hướng giảm giá và số lượng giao dịch thành công ngày càng ít đi.

Tại một số đô thị lớn giá căn hộ chung cư cao cấp giảm 35-60%, giá đất nền nhà riêng lẻ, biệt thự giảm khoảng 30%. Tuy nhiên, thị trường nhà ở có giá trị dưới 1 tỉ đồng, và các căn hộ diện tích nhỏ giá cả bình dân vẫn sôi động...

Từ thực tế thị trường BĐS có thể thấy sự phát triển vẫn bất ổn, thăng trầm theo tâm lý đám đông, manh mún mang đầy tính tự phát mà chưa có một định hướng lâu dài cũng như quy hoạch cụ thể.

Mặt khác sự biến động của thị trường tiền tệ như lãi suất vay vốn cao ngất ngưởng thời điểm này sẽ đẩy giá thành BĐS từ 5-10%, chưa kể giá vật liệu đầu vào tăng 20-30% cũng sẽ ảnh hưởng mạnh đến hiệu quả kinh doanh của các DN BĐS.

Nhiều chủ đầu tư thiếu kinh phí để triển khai dự án, khiến dự án đang thực hiện bị kéo dài tiến độ, bị đình hoãn. Điều này cũng đồng nghĩa dòng cung BĐS sẽ có những giai đoạn ngắt quãng gây thiếu hàng trong tương lai không xa, làm tăng thêm sự mất cân đối cung cầu hàng hóa đặc biệt này trên thị trường.

Thúc đẩy thị trường phát triển lành mạnh

Theo Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải, BĐS là một loại hàng hóa đặc biệt và thị trường BĐS là một bộ phận quan trọng của nền kinh tế.

Phó Thủ tướng đã chỉ đạo Bộ Xây dựng cùng các bộ, ngành, địa phương phải nhanh chóng rà soát, tập trung giải quyết những tồn tại, yếu kém của thị trường, đặc biệt là các giải pháp "tăng cung" hàng hóa thiết yếu như nhà ở đô thị, văn phòng, các công trình dịch vụ, đồng thời sớm trình Chính phủ cải tiến quy trình, thủ tục hành chính trong đầu tư xây dựng theo hướng thông thoáng mà vẫn bảo đảm quản lý tốt.

Về lâu dài, để thị trường BĐS phát triển lành mạnh, Bộ Xây dựng cần nghiên cứu, xây dựng và sớm trình Chính phủ đồng thời đề án phát triển thị trường BĐS và đề án tạo quỹ đất của Nhà nước phục vụ các mục tiêu công ích, chính sách xã hội, điều tiết thị trường đất đai và hỗ trợ tái định cư. Đặc biệt, bộ cần xây dựng hệ thống tiêu chí đánh giá thị trường - Phó Thủ tướng nhấn mạnh.

Ngay trong quý III/2008, sẽ tiến hành thí điểm việc công bố chỉ số thị trường BĐS (REMI) - một trong những tiêu chí khoa học, phản ánh xác thực và chính thức diễn biến thị trường đặc biệt này.

Nhận bản tin miễn phí!

Đừng bỏ lỡ những thông tin mới nhất về thị trường bất động sản được gửi qua email hàng tuần.

THEO PHONG THỦYBĐS-TP.Hồ Chí Minh

Nhận bản tin mới nhất

Về MuaBanNhaDat | Nhận bản tin | FAQ | Điều khoản thỏa thuận | Bản quyền | Quy chế Sàn GDTMĐT | Tuyên bố từ chối bảo đảm | Liên hệ | Tuyển dụng | Sitemap

MuaBanNhaDat © 2007 - 2015. Ghi rõ nguồn "MuaBanNhaDat.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này.
CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ QUẢNG CÁO VÀ TRUYỀN THÔNG CHÂU Á
Số giấy phép kinh doanh: 0308967985, Nơi cấp: Sở Kế hoạch và Đầu tư Tp. Hồ Chí Minh. Ngày cấp: 10/6/2009
Địa chỉ: Lầu 3 Tòa nhà Copac, Số 12, Tôn Đản, Phường 13, Quận 4, TP.HCM

Technology powered by   - Copyright ©2016 by Ringier Vietnam