“Bắt mạch” cơ hội đầu tư bất động sản

(Thứ Sáu, 25/07/2008 | 11:26)
Thị trường Bất động sản hiện nay ít được nhà đầu tư quan tâm do xu hướng giảm giá đang tác động khá mạnh vào tâm lý cả người bán và người mua. Tuy nhiên, nếu quan sát kỹ thị trường bất động sản Hà Nội, các nhà đầu tư có thể nhận thấy những dấu hiệu cho thấy thị trường này đang phục hồi dần.
“Bắt mạch” cơ hội đầu tư bất động sản
“Bắt mạch” cơ hội đầu tư bất động sản

Tốc độ giảm thấp

Thị trường Bất động sản (bất động sản) bắt đầu giảm giá từ quý I/2008 do hàng loạt các yếu tố như lạm phát và chính sách kiềm chế lạm phát của Chính phủ tác động lên thị trường tín dụng, trong đó bao gồm cho vay bất động sản. Giá nhà đất của các tỉnh thành, "đi đầu" là TP. Hồ Chí Minh suy giảm đáng kể với mức giảm trung bình từ 50-60%. Giá nhà đất ở Hà Tây (nơi đã chính thức sáp nhập thành thủ đô Hà Nội) cũng giảm tới 20% so với cuối năm 2007. Giá nhà đất tại Kiên Giang giai đoạn này gần như đóng băng, khiến cho các doanh nghiệp kinh doanh nhà đất lỗ hơn 100 tỷ đồng.

Giá nhà đất tại thủ đô Hà Nội luôn rất đắt đỏ so với các tỉnh thành khác nhưng khó có thể gọi đó là mức giá bong bóng. Bằng chứng cho thấy, trong hoàn cảnh khó khăn của thị trường, giá nhà đất trung bình của Hà Nội chỉ giảm khoảng 15%, chưa bằng nửa mức giảm của TP. Hồ Chí Minh.

Hơn thế nữa, trên thị trường bất động sản Hà Nội, tồn tại những phân khúc thị trường rất ổn định và ít chịu tác động của xu thế chung. Giá thuê mặt bằng tại các khu công nghiệp và khu chế xuất. Nhu cầu phát triển của các ngành công nghiệp khiến nhu cầu về mặt bằng sản xuất tăng cộng thêm quỹ đất của thành phố rất eo hẹp khiến cầu cao hơn cung kéo mức giá lên cao và nhiều khách hàng phải chuyển sang các tỉnh lân cận như Hải Dương, Hải Phòng, Bắc Ninh.

Mặc khác, giá cho thuê văn phòng và giá bán căn hộ cao cấp hạng A và B đều đạt gần 99% do từ nay đến cuối năm sẽ không có thêm nhiều cao ốc được đưa vào sử dụng mà nhu cầu vẫn chưa dừng lại. Giá cho thuê mặt bằng bán lẻ và văn phòng ở Hà Nội vẫn đạt mức trung bình khoảng 65USD/m2/tháng.

Giá các căn hộ chung cư trong khu vực nội thành tuy có giảm nhưng vẫn còn rất cao, vẫn từ 27-30 triệu đồng/m2. Đối với các căn hộ cao cấp mức giá còn cao hơn nhiều, cụ thể giá căn hộ tại The Manor vẫn khoảng 38 triệu đồng/m2, giá một căn hộ Pacific Place khoảng 3.900 USD/m2 tương đương hơn 60 triệu đồng/m2.

Kết quả kinh doanh khả quan

Trong bối cảnh kinh tế Việt Nam trong hai quý đầu năm 2008 có nhiều khó khăn đã khiến không ít doanh nghiệp bất động sản phải chuyển hướng kinh doanh hoặc tạm dừng đầu tư, chuyển nhượng dự án… Nhưng, trên thực tế vẫn có một số doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực này công bố mức lãi rất lớn trong báo cáo kết quả kinh doanh 6 tháng đầu năm. Điển hình như, Công ty Cổ phần phát triển đô thị Kinh Bắc, Vinpearl, hay Vincom…

Kết quả kinh doanh năm 2007 so với 2006.


bat mach co hoi dau tu bat dong san


Kết quả kinh doanh của Kinh Bắc và Vinpearl rất ấn tượng trong năm vừa qua, với tốc độ tăng trưởng doanh thu và lợi nhuận năm sau gấp từ 2 đến gần 30 lần năm trước. Kết quả kinh doanh phát đạt dẫn đến chỉ số EPS (thu nhập trên cổ phần) khá cao. Niềm tin của nhà đầu tư vào tiềm năng phát triển của hai tập đoàn kinh doanh trong lĩnh vực bất động sản và thương mại này được thể hiện bởi chỉ số P/E cao "ngất ngưởng" 34 và 142 đối với mã KBC và VPL ở thời điểm hiện tại.

bat mach co hoi dau tu bat dong san


Mặc dù không đạt được kết quả kinh doanh khả quan như Kinh Bắc và Vinpearl, công ty chuyên xây dựng và kinh doanh cao ốc văn phòng Vincom cũng đạt được tốc độ tăng trưởng doanh thu trên 30% ở quý I/2008 so với quý IV/2007. Tăng trưởng lợi nhuận ròng của Vincom bị âm khá lớn nhưng điều đó không làm suy giảm niềm tin của nhà đầu tư vào tiềm năng phát triển của Vincom với chỉ số P/E hiện đang ở khoảng 30. Những hãng kinh doanh bất động sản lớn như 3 người khổng lồ của thị trường Việt Nam cho thấy cơ hội tạo ra lợi nhuận luôn tồn tại kể cả trong hoàn cảnh khó khăn.

Nhà đầu tư vẫn “bám” bất động sản!

Trong năm nay, mặc dù nền kinh tế đang gặp khó khăn với vấn đề lạm phát nhưng vốn FDI vào nước ta vẫn tăng rất mạnh. Chỉ tính riêng nửa đầu năm nay, vốn đăng ký đã đạt 31,6 tỷ USD, tăng 50% so với cả năm ngoái chỉ đạt 21,3 tỷ USD. Trong số đó, vốn đầu tư vào bất động sản đã chiếm hơn một nửa. Theo Tổng cục thống kê, riêng trong quý I/2008, Việt Nam thu hút khoảng 5,1 tỷ USD vốn FDI thì có tới 4,5 tỷ USD đổ vào bất động sản, chiếm tới 88%.

Cũng trong tháng 6, một nghiên cứu của KPMG (KPMG business advisory PTE.LTD), FTSE (Financial Times Stock Exchange) và Hiệp hội bất động sản Châu Á cho thấy mặc dù cuộc khủng hoảng tài chính đang diễn ra ở Mỹ và Châu Âu đã gây ảnh hưởng rất lớn đến thị trường bất động sản toàn cầu nhưng dòng vốn chảy vào thị trường bất động sản Châu Á đăng tăng lên, trong đó có cả thị trường Việt Nam do sự “màu mỡ” của thị trường này.

Theo chuyên gia Andrew Weir thuộc công ty KPMG nhận xét, "cuộc khủng hoảng nợ dưới chuẩn của Mỹ còn có thể là yếu tố tạo nên những phát triển mới ở thị trường Châu Á Thái Bình Dương, trở thành trung tâm bất động sản và quản lý đầu tư."

- Bà Rịa - Vũng Tàu, TP. HCM và Đà Nẵng đang là những địa điểm đầu tư bất động sản hấp dẫn nhất tại Việt Nam đối với các nhà đầu tư ngoại

- Theo báo cáo của Tổ chức Xúc tiến thương mại Nhật Bản - Jetro, chi phí thuê văn phòng ở Hà Nội đang đứng thứ năm ở khu vực châu Á, chỉ sau Mumbai, New Dehli (Ấn Độ), Hong Kong và Singapore.

- Cơ cấu vốn đầu tư vào bất động sản gồm 80% vốn tích luỹ trong dân và 20% là vốn vay

Nhận bản tin miễn phí!

Đừng bỏ lỡ những thông tin mới nhất về thị trường bất động sản được gửi qua email hàng tuần.

THEO PHONG THỦYBĐS-TP.Hồ Chí Minh

Nhận bản tin mới nhất

Về MuaBanNhaDat | Nhận bản tin | FAQ | Điều khoản thỏa thuận | Bản quyền | Quy chế Sàn GDTMĐT | Tuyên bố từ chối bảo đảm | Liên hệ | Tuyển dụng | Sitemap

MuaBanNhaDat © 2007 - 2015. Ghi rõ nguồn "MuaBanNhaDat.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này.
CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ QUẢNG CÁO VÀ TRUYỀN THÔNG CHÂU Á
Số giấy phép kinh doanh: 0308967985, Nơi cấp: Sở Kế hoạch và Đầu tư Tp. Hồ Chí Minh. Ngày cấp: 10/6/2009
Địa chỉ: Lầu 3 Tòa nhà Copac, Số 12, Tôn Đản, Phường 13, Quận 4, TP.HCM

Technology powered by   - Copyright ©2016 by Ringier Vietnam