Bất động sản VN vẫn thiên lệch

(Thứ Sáu, 27/07/2007 | 00:00)
Thị trường địa ốc Việt Nam còn phát triển sôi động trong hàng chục năm tới, song nếu thiếu sự quản lý đồng bộ, sẽ khó tránh khỏi những cơn sốt nóng hay đóng băng kéo dài.
bat dong san vn van thien lech
Bất động sản VN vẫn thiên lệch

Theo ông Nguyễn Minh Phong, Viện nghiên cứu Phát triển kinh tế xã hội Hà Nội, tiềm năng phát triển thị trường địa ốc Việt Nam gắn liền với sự dồi dào của những nguồn quỹ đất công chưa giao, khó giao, đất xen kẽ hoặc cần thu hồi đưa vào thị trường. Dự báo tỷ lệ đô thị hóa ở Việt Nam bình quân khoảng 30% vào năm 2010, 50% vào năm 2020. Hiện tốc độ ở Hà Nội xấp xỉ 57%, dự báo 70% vào 2010 và 85% vào năm 2020, vì thế rất cần phát triển thị trường bất động sản và các đối tượng tham gia.

Trước nguy cơ không tránh khỏi những "cơn sốt nóng" và những đợt đóng băng kéo dài, các chuyên gia cho rằng, phải quan tâm đồng bộ cả về phát triển mới với cải tạo các khu đô thị hiện có. Hiện phát triển mới tập trung vào các khu đất mới, ít nhà đầu tư nào muốn cải tạo các khu hiện có, do tính phức tạp về xã hội và thiếu cơ chế tạo điều kiện hỗ trợ. Theo ông Phong, tình trạng này tất yếu dẫn đến các đối tượng cân nhắc về lợi thế so sánh để chọn đầu ra thị trường.

Đồng thời, cũng đổi mới cách quy hoạch để có sự tham gia của cộng đồng và nhất là của nhà đầu tư ngay từ khi nghiên cứu. Nhà đầu tư cần được tham gia từ quy hoạch 1/2.000 đến quy hoạch chi tiết 1/500. Ông Phong cho rằng, nếu nội dung thẩm định và phê duyệt cụ thể đến từng lô đất, số lượng căn hộ, chi tiết kiến trúc sẽ khiến các nhà đầu tư "bó tay" hoặc xin - cho để được điều chỉnh.

Các chuyên gia cũng cho rằng, phải triển khai nhiều loại hình nhà ở và hạ tầng xã hội để phù hợp với nền kinh tế nhiều thành phần và chủ trương xã hội hóa trong đầu tư công trình công cộng. Nhiều dự án đầu tư khu đô thị mới phát triển chung cư cao tầng và tỷ lệ thích hợp nhà vườn, biệt thự. Song cũng cần nhà ở cho người thu nhập thấp, nhà ở cho thuê để thị trường đa dạng, sôi động và có khả năng chuyển hóa bất động sản.

Nhiều chuyên gia cảnh báo, các đô thị lớn của Việt Nam như Hà Nội, TP HCM nếu không có chính sách thỏa đáng, giải quyết hài hòa giữa phát triển và quản lý cải tạo thì sẽ khó tạo được một thị trường bất động sản ổn định.

Bài viết bạn quan tâm


Những yếu tố giúp giá đất Hải Phòng tăng mạnh Những yếu tố giúp giá đất Hải Phòng tăng mạnh
Những dự án nghìn tỷ đang được triển khai đã đẩy giá đất Hải Phòng tăng mạnh trong thời gian qua.
Bảng giá đất dự án BT chỉ bằng nửa giá thị trường Bảng giá đất dự án BT chỉ bằng nửa giá thị trường
Theo Hiệp hội bất động sản TP.HCM (HoREA), bảng giá đất dự án BT của các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương hiện nay đều chỉ bằng khoảng 30-50% giá thị trường. Điều này có thể làm thất thoát ngân sách Nhà nước.
Có suất mua nhà tái định cư nhưng...không mặn mà đến nhận Có suất mua nhà tái định cư nhưng...không mặn mà đến nhận
Nhiều người có suất mua nhà tái định cư với giá rẻ cũng không mặn mà đến nhận đang là thực trạng diễn ra tại các khu tái định cư Hà Nội.

THEO PHONG THỦYBĐS-TP.Hồ Chí Minh

Nhận bản tin mới nhất

Về MuaBanNhaDat | Nhận bản tin | FAQ | Điều khoản thỏa thuận | Bản quyền | Quy chế Sàn GDTMĐT | Tuyên bố từ chối bảo đảm | Liên hệ | Tuyển dụng | Sitemap

MuaBanNhaDat © 2007 - 2015. Ghi rõ nguồn "MuaBanNhaDat.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này.
CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ QUẢNG CÁO VÀ TRUYỀN THÔNG CHÂU Á
Số giấy phép kinh doanh: 0308967985, Nơi cấp: Sở Kế hoạch và Đầu tư Tp. Hồ Chí Minh. Ngày cấp: 10/6/2009
Địa chỉ: Lầu 3 Tòa nhà Copac, Số 12, Tôn Đản, Phường 13, Quận 4, TP.HCM

Technology powered by   - Copyright ©2016 by Ringier Vietnam