Bất động sản trước những hung tin

(Thứ Năm, 13/03/2008 | 11:10)
Giới kinh doanh bất động sản (BĐS) chưa kịp ’hoàn hồn’ sau sự kiện cơ quan chức năng yêu cầu chủ đầu tư các dự án The Vista, Blue Diamond và Sky Garden III trả lại tiền đặt cọc cho khách hàng vì việc huy động vốn trái pháp luật.
Bất động sản trước những hung tin
Bất động sản trước những hung tin

Mới đây lại đón nhận một hung tin khác: từ đầu năm 2009, người chuyển nhượng BĐS sẽ phải đóng 25% thuế suất từ lợi nhuận do chuyển nhượng BĐS, được quy định trong luật Thuế thu nhập cá nhân vừa được Quốc hội thông qua.

Dạo một vòng quanh các khu vực có giá đất được xem là “nóng” nhất thời gian vừa qua như quận 7, quận 2, quận 9, tình hình giao dịch bất động sản của những khu vực này trong nhiều ngày qua đã chững trở lại.

Thị trường ít giao dịch

Ông Nguyễn Xuân Lộc, trưởng chi nhánh phòng giao dịch quận 2 công ty cổ phần Vina Land cho biết, sau sự kiện cơ quan nhà nước yêu cầu các chủ đầu tư huy động vốn trái luật trả lại tiền cho khách hàng, nhiều người “yếu tim” đã “xả hàng” ra bán vì sợ giá sẽ giảm, tạo cho nguồn cung của thị trường hiện phong phú hơn. Trong khi đó, nhiều nhà đầu tư đang thăm dò tình hình, chính sách từ phía nhà nước nên chưa có quyết định mua vào làm cho giao dịch trên thị trường giảm sút. Tuy nhiên, theo nhận định của ông Lộc, đối với các dự án tình trạng pháp lý còn chưa rõ ràng thì giá có giảm xuống đôi chút, còn với những dự án cơ sở pháp lý rõ ràng chẳng những không giảm mà còn đang tiếp tục tăng nhẹ.

Tương tự, tại quận 7, theo ông Đoàn Chí Thanh, giám đốc chi nhánh giao dịch của công ty Đất Xanh, giao dịch BĐS của khu vực này trong những ngày này có giảm đáng kể. Nếu như trước đây, vào thời điểm sốt nóng, bình quân mỗi tháng giao dịch thành công khoảng 60 trường hợp, còn hiện nay lượng giao dịch thành công chỉ hơn 30. Tuy nhiên, theo ông Thanh, mặc dù số lượng giao dịch giảm, nhưng giá vẫn không giảm mà thậm chí nhiều dự án còn đang âm ỉ tăng giá, như dự án Tân An Huy, Trung Sơn…

Cung bị hạn chế lại

Mặc dù tình hình chung của thị trường BĐS hiện nay đang có dấu hiệu chững lại như đã nêu, song theo nhận định chung của nhiều chuyên gia BĐS, có thể từ đây đến đầu năm 2008, TP.HCM lại tái diễn một đợt sốt đối với căn hộ và đất nền dự án.

Trong kế hoạch ban đầu, từ đây đến cuối năm 2007, tại TP.HCM, ước tính có khoảng gần 100 dự án với hơn 10.000 căn hộ sẽ được bung ra bán. Nhưng sau sự kiện cơ quan nhà nước yêu cầu các chủ đầu tư các dự án The Vista, Blue Diamond, Sky Garden III trả lại tiền cho khách hàng, khiến nhiều công ty BĐS khác rà soát lại quy trình pháp lý của các dự án mình. Và theo các công ty này, từ đây đến cuối năm thậm chí sang năm 2008, nhiều công ty khó có thể bung hàng ra bán cuối năm.

Thực tế, phần lớn các dự án đều chưa xây dựng xong phần móng, mà luật Nhà ở buộc phải xây xong phần móng mới được huy động vốn. Nhiều dự án có quy mô lớn như dự án Dragon City (huyện Nhà Bè) thuộc công ty TNHH địa ốc Phú Long, với quy mô dự án lên đến 65ha. Theo kế hoạch ban đầu sẽ “bung hàng” vào đầu năm 2008, nhưng kế hoạch này xem ra khó thực hiện được: “Nếu thực sự buộc phải xây xong phần móng mới được bán thì sẽ rất lâu, có thể đến sang năm 2009 mới có hàng để bán”, một nhân viên của công ty này bộc bạch.

Hơn nữa, nhiều lần thị trường BĐS vào cuối năm là thời điểm nhu cầu mua nhà ở tăng mạnh, và nếu nguồn cung trên thị trường khan hiếm sẽ dẫn đến chuyện đầu cơ, làm giá.

Cơ hội cho đầu cơ

Thông tin áp thuế suất 25% từ thu nhập do chuyển nhượng BĐS cũng không ảnh hưởng mấy đến các nhà đầu tư. “Việc áp dụng thuế suất 25% đối với chuyển nhượng BĐS đến đầu năm 2009 mới thực hiện. Hơn nữa, đối với những dự án có sổ đỏ, sổ hồng thì việc kiểm soát để đánh thuế còn được, nhưng đối với đất được giao dịch bằng hợp đồng hay mua bán nhờ người khác đứng tên thì việc đánh thuế không đơn giản”, ông Nguyễn Xuân Lộc nhận định.

Nền kinh tế Việt Nam đang tăng trưởng cao làm cho nhu cầu thay đổi về điều kiện sống của người dân được nâng lên, trong đó nhu cầu về một chỗ ở hiện đại, tiện nghi là nhu cầu ngày càng phổ biến. Thêm nữa, sự bùng nổ của thị trường chứng khoán là cơ hội cho nhiều người giàu lên một cách nhanh chóng, và không ít trong số đó đang chuyển vốn sang đầu cơ BĐS. Đặc biệt, thông tin thời gian tới Chính phủ Việt Nam sẽ tạo thêm thuận lợi cho Việt kiều mua nhà là cơ sở để giới đầu cơ tiếp tục “gom hàng” để chờ thời cơ mới.

Bài viết bạn quan tâm


Đất nền vùng ven nhộn nhịp mùa cuối năm Đất nền vùng ven nhộn nhịp mùa cuối năm
Trước nhu cầu đầu tư đất nền ở vùng ven được dự báo sẽ tăng mạnh hơn trong nửa cuối năm 2018, nhiều doanh nghiệp địa ốc đã nhanh chóng chuẩn bị nguồn hàng để đón sóng thị trường.
Căn hộ dịch vụ cho thuê: Cần khai thác tối đa tiềm năng Căn hộ dịch vụ cho thuê: Cần khai thác tối đa tiềm năng
Căn hộ dịch vụ cho thuê đang trở thành “điểm sáng” của thị trường bất động sản khi nhận được khá nhiều thuận lợi từ thị trường kinh tế và du lịch. Tuy vậy, căn hộ dịch vụ vẫn chưa khai thác hết tiềm năng của mình.
Những thay đổi thẩm quyền cấp giấy phép xây dựng Đà Nẵng bạn cần biết Những thay đổi thẩm quyền cấp giấy phép xây dựng Đà Nẵng bạn cần biết
Cơ quan thẩm quyền cấp một số loại giấy phép xây dựng Đà Nẵng được điều chỉnh lại theo Quy định quản lý kiến trúc công trình trên địa bàn thành phố.

THEO PHONG THỦYBĐS-TP.Hồ Chí Minh

Nhận bản tin mới nhất

Về MuaBanNhaDat | Nhận bản tin | FAQ | Điều khoản thỏa thuận | Bản quyền | Quy chế Sàn GDTMĐT | Tuyên bố từ chối bảo đảm | Liên hệ | Tuyển dụng | Sitemap

MuaBanNhaDat © 2007 - 2015. Ghi rõ nguồn "MuaBanNhaDat.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này.
CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ QUẢNG CÁO VÀ TRUYỀN THÔNG CHÂU Á
Số giấy phép kinh doanh: 0308967985, Nơi cấp: Sở Kế hoạch và Đầu tư Tp. Hồ Chí Minh. Ngày cấp: 10/6/2009
Địa chỉ: Lầu 3 Tòa nhà Copac, Số 12, Tôn Đản, Phường 13, Quận 4, TP.HCM

Technology powered by   - Copyright ©2016 by Ringier Vietnam