Bất động sản trở về giá trị thực

(Thứ Năm, 10/04/2008 | 09:36)
Trước Tết, ông Minh, một nhà đầu tư chứng khoán trên sàn ACB, đã bán cổ phiếu hơn 10 tỷ đồng. Ông mua hai lô đất nền tại các dự án Him Lam - Kênh Tẻ, 2 lô chung cư tại quận 7, gần Phú Mỹ Hưng. Vào thời điểm đó, chỉ trong 1 tuần, giá các lô nhà và đất ông mua đã tăng lên hơn 1 tỷ đồng. Tuy nhiên hiện nay ông đã bị lỗ gần 2 tỷ. Ông Mai Văn Chung, một nhà môi giới BĐS ở quận 9, cho biết những nhà đầu cơ, môi giới hiện...
Bất động sản trở về giá trị thực
Bất động sản trở về giá trị thực

Trước Tết, ông Minh, một nhà đầu tư chứng khoán trên sàn ACB, đã bán cổ phiếu hơn 10 tỷ đồng. Ông mua hai lô đất nền tại các dự án Him Lam - Kênh Tẻ, 2 lô chung cư tại quận 7, gần Phú Mỹ Hưng.
bat dong san tro ve gia tri thuc
Vào thời điểm đó, chỉ trong 1 tuần, giá các lô nhà và đất ông mua đã tăng lên hơn 1 tỷ đồng. Tuy nhiên hiện nay ông đã bị lỗ gần 2 tỷ. Ông Mai Văn Chung, một nhà môi giới BĐS ở quận 9, cho biết những nhà đầu cơ, môi giới hiện nay đang lao đao. Giới làm nghề môi giới chỉ giới thiệu và lấy tiền thưởng cứ mỗi phi vụ được 2% giá trị mua bán. Chung hiện cũng còn một căn chung cư trị giá 2,5 tỷ không bán được, và hàng ngày cứ nhìn giá tiếp tục đi xuống.
Tại điểm giao dịch của Công ty BĐS Mai Huỳnh đặt tại Phú Mỹ Hưng, nhân viên ở đây cho biết, đã có khách hàng mua nhà dự án Thái Sơn 1 do Mai Huỳnh phân phối với giá 25 triệu đồng/m2, nhưng đến thời điểm này chính người mua đó lại bán ra chỉ có18 triệu/m2. Với lô nền 108m2, nhà đầu cơ này đã bị lỗ 750 triệu đồng.

Giám đốc một công ty BĐS cho biết, ông biết có nhiều nhà đầu tư chỉ trong tháng qua đã mất đi hàng tỷ đồng. Giảm mạnh nhất là các dự án chung cư cao cấp, các dự án thuộc những địa điểm thuận lợi ở quận 2, quận 6, 7, Phú Mỹ Hưng, Nhà Bè… Đất nền các dự án An Phú - An Khánh, Him Lam - Kênh Tẻ từ 55-60 triệu đồng/m2 nay giảm còn 40-45 triệu/m2, giảm 25% so với thời điểm giá cao nhất. Các dự án Trường Thạnh, Phú Long quận 9, Mỹ Xuân Nhà Bè giảm tuy ít hơn nhưng cũng từ 8 đến 10 triệu/m2.

Trên thị trường, tại TP.HCM, cũng như lần tăng giá trước đây, tình trạng giảm giá hôm nay chủ yếu rơi vào các dự án chung cư cao cấp, dự án đặt ở những địa bàn đắc địa có giá trị cao.

Còn lại nhà tầm mức trung bình, nhà trong phố, các dự án đã xây dựng xong hoặc đã đưa vào sử dụng một phần, các khu vực đất đai ổn định… gần như không bị giảm. Điều này cho thấy, nhu cầu về sản phẩm trung bình cho người dân tầng lớp không phải thu nhập cao hiện vẫn đang rất lớn.

“Thời gian qua tất cả dồn vào địa ốc khiến nó phình ra và lên cơn sốt. Nếu không cẩn thận nõ sẽ vỡ ra, lúc đó hậu quả không thể lường” , ông Nguyễn Phụng Thiều, Giám đốc Công ty địa ốc Sài Gòn Gia Định, nói. Ông Thiều cho rằng bất động sản cũng nên như các ngành nghề khác, lãi 15-20% là vừa, không nên đẩy giá lên quá cao, nguy cơ cho nền kinh tế.

Hai dự án xây nhà cho người thu nhập trung bình của Công ty Sài Gòn Gia Định có giá đền bù giải phóng mặt bằng 2,5 triệu/m2, sau khi hoàn thành hạ tầng giá thành khoảng 8,5 triệu/m2. Công ty bán ra chỉ 10 triệu/m2.
Theo tiến sĩ Trần Du Lịch, Viện trưởng Viện Kinh tế TP.HCM, cho rằng những biểu hiện gần đây là một dấu hiệu tích cực, một phản ứng tốt. Các giải pháp của Chính phủ đã đánh đúng vào điểm cần giải quyết, đã có chuyển biến đồng thời không gây sốc mạnh, không gây đổ vỡ, chứng tỏ giá BĐS thời điểm trước không phản ánh trung thực thị trường.

Theo bà Đỗ Thị Loan, Tổng thư ký Hiệp hội BĐS TP.HCM (HoREA), có nhiều nguyên nhân dẫn đến thị trường tăng giá trong thời gian qua, đó là do mất cân đối cung - cầu, do đầu cơ làm giá, và hệ thống ngân hàng trong một thời gian dài đã dễ dãi nên không sàng lọc, cấp cho vay cả với nhà đầu cơ. Đến nay khi những nguyên nhân này được nhận thấy, Chính phủ đã có các biện pháp thắt chặt, thị trường giảm là tất nhiên và đó là dấu hiệu tốt khi đưa về với giá trị thực.


Bài viết bạn quan tâm


Ai đang nắm giữ nhiều đất vàng Hà Nội nhất? Ai đang nắm giữ nhiều đất vàng Hà Nội nhất?
Nhiều khu đất vàng nằm ngay trung tâm Hà Nội đang bị bỏ hoang chờ thực hiện dự án. Câu hỏi đặt ra là những khu đất đắt đỏ này thuộc về ai?
“Hoa mắt chóng mặt” với giá đất TP HCM “Hoa mắt chóng mặt” với giá đất TP HCM
Cơn sốt đất vẫn tiếp tục diễn ra tại TP HCM trong những ngày qua và chưa có dấu hiệu hạ nhiệt. Nhiều chuyên gia cho rằng ngoài nhu cầu thực của người dân, nguyên nhân chủ yếu đẩy giá đất lên chính là tình trạng “ôm” hàng của giới cò đất, đầu nậu.
Dự án Thủ Thiêm: Chờ kết luận của Thủ tướng Dự án Thủ Thiêm: Chờ kết luận của Thủ tướng
Mới đây, Thủ tướng Chính phủ đã chủ trì cuộc họp với bộ, ngành và nguyên lãnh đạo các thời kỳ của TP HCM, lãnh đạo UBND TP để nghe báo cáo. Thủ tướng cũng giao Thanh tra Chính phủ sớm có kết luận trình Thủ tướng xem xét, giải quyết.

THEO PHONG THỦYBĐS-TP.Hồ Chí Minh

Nhận bản tin mới nhất

Về MuaBanNhaDat | Nhận bản tin | FAQ | Điều khoản thỏa thuận | Bản quyền | Quy chế Sàn GDTMĐT | Tuyên bố từ chối bảo đảm | Liên hệ | Tuyển dụng | Sitemap

MuaBanNhaDat © 2007 - 2015. Ghi rõ nguồn "MuaBanNhaDat.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này.
CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ QUẢNG CÁO VÀ TRUYỀN THÔNG CHÂU Á
Số giấy phép kinh doanh: 0308967985, Nơi cấp: Sở Kế hoạch và Đầu tư Tp. Hồ Chí Minh. Ngày cấp: 10/6/2009
Địa chỉ: Lầu 3 Tòa nhà Copac, Số 12, Tôn Đản, Phường 13, Quận 4, TP.HCM

Technology powered by   - Copyright ©2016 by Ringier Vietnam