Bất động sản Tp Hồ Chí Minh lộ nhiều nhược điểm

(Thứ Hai, 18/07/2016 | 13:00)
Thị trường bất động sản phía TP Hồ Chí Minh đang có dấu hiệu chững lại, tiềm ẩn những yếu tố gây bất ổn, lệch pha sang phân khúc bất động sản cao cấp trong khi thiếu nguồn cung nhà giá rẻ, căn hộ bình dân quy mô vừa và nhỏ cho đa số người thu nhập trung bình.Đó là nhận định của Hiệp hội BĐS TP Hồ Chí Minh (HoREA) trong báo cáo tổng hợp về thị trường bất động sản 6 tháng đầu năm vừa được công bố hôm 16/7.
Bất động sản Tp Hồ Chí Minh lộ nhiều nhược điểm
Bất động sản Tp Hồ Chí Minh lộ nhiều nhược điểm

Bất động sản TP Hồ Chí Minh - dư thừa căn hộ cao cấp - thiếu dự án nhà giá rẻ

Số liệu được HoREA tổng hợp từ 1.058 hội viên, trong đó có 582 doanh nghiệp, và 476 cá nhân kinh doanh bất động sản trên địa bàn TP Hồ Chí Minh cho thấy:

  • Thị trường bất động sản TP Hồ Chí Minh có dấu hiệu chững lại
  • Tiềm ẩn những yếu tố gây bất ổn, và lệch pha trong cung cầu.
  • Trên thị trường bất động sản có hiện tượng: một số chủ đầu tư lạm dụng chế định đặt cọc để huy động vốn trước thông qua các hình thức như hợp đồng đặt cọc, hợp đồng hứa mua hứa bán, hợp đồng vay vốn người mua nhà... làm tăng rủi ro cho người mua nhà.
  • Thị trường bất động sản TP Hồ Chí Minh đã có sự gia tăng rất lớn các nhà đầu tư kinh doanh thứ cấp chủ yếu nhằm mục đích mua đi bán lại ở phân khúc trung - cao cấp ở khu trung tâm thành phố và khu nam (quận 7, phía bắc huyện Nhà Bè, phía đông bắc huyện Bình Chánh).
  • Thị trường bất động sản cao cấp, nhất là căn hộ cao cấp HCM đang phát triển nóng ở khu vực phía đông thành phố, từ bờ tây sông Sài Gòn bắt đầu từ quận Bình Thạnh qua quận 1, quận 4 sang quận 2, một phần quận 9 và quận Thủ Đức. Khu vực này tập trung các dự án đang có chiến lược bán hàng rầm rộ của Vincom, Novaland, Sacomreal…
  • Trên thị trường bất động sản TP Hồ Chí Minh cũng đã xuất hiện một số trường hợp khiếu kiện gây mất ổn định, và giảm uy tín của doanh nghiệp, xuất phát từ các chủ đầu tư các dự án nhà giá rẻ: như các chung cư Harmona, Bảy Hiền, Rubyland, Petrolandmark. Đây đều là những dự án cũ, hệ quả của thời kỳ bong bóng bất động sản 2006-2007 để lại.

bat dong san tp ho chi minh lo nhieu nhuoc diem

Thống kê 34 dự án được Sở Xây dựng TP Hồ Chí Minh xác nhận đủ điều kiện huy động vốn nửa đầu năm nay có tổng số 14.901 căn hộ, tăng 1,8 lần. Trong đó, r Riêng số căn hộ trung - cao cấp tăng đến 16%, trong khi số nhà giá rẻ, căn hộ bình dân giảm 18,9% so với cùng kỳ năm trước. Số liệu này chưa bao gồm các dự án đã xây dựng hoàn thiện rồi bán, các dự án đất nền, và các dự án chưa đủ điều kiện đã huy động vốn.

Nguyên nhân gây ra sự bất ổn trên thị trường bất động sản TP Hồ Chí Minh

  • Một số chủ đầu tư này thiếu chuyên nghiệp, thiếu năng lực hoặc sử dụng vốn huy động, vốn tín dụng sai mục đích
  • Một vài trường hợp là do sự quản lý lỏng lẻo hoặc đồng tình của tổ chức tín dụng, và đã không chấp hành đúng các quy định của pháp luật về đầu tư, xây dựng, chưa đảm bảo đủ điều kiện đưa nhà chung cư vào sử dụng đã cho khách hàng vào ở, chưa thực hiện đúng các quy định về thế chấp, giải chấp và bán nhà cho khách hàng, gây thiệt hại cho người tiêu dùng, và ảnh hưởng đến an sinh xã hội.
  • Các tranh chấp trong chung cư vẫn còn xảy ra phức tạp, và ồn ào trên báo chí.

bat dong san tp ho chi minh lo nhieu nhuoc diem

Theo HoREA, tất cả những việc này đã làm ảnh hưởng đến niềm tin thị trường, tác động tiêu cực đến thị trường bất động sản trong những tháng đầu năm 2016.

Cũng theo HoREA, đi đôi với việc chốt lại gói tín dụng ưu đãi 30.000 tỉ đồng, Ngân hàng Nhà nước đang có sự điều chỉnh chuyển sang chính sách tín dụng thận trọng hơn với bất động sản thông qua việc ban hành Thông tư 06/2016/TT-NHNN ngày 27-05-2016 nâng hệ số rủi ro trong kinh doanh bất động sản lên mức 200% và xác định lộ trình 2 năm để giảm dần nguồn cung tín dụng vào bất động sản.

Động thái này đã phát đi thông điệp mạnh mẽ, tạo áp lực buộc các nhà đầu tư phải tìm kiếm các nguồn vốn khác thay thế tín dụng ngân hàng.

Bài viết bạn quan tâm


Nỗi khổ chỉ có nhà trong ngõ hẻm mới thấu Nỗi khổ chỉ có nhà trong ngõ hẻm mới thấu
“Lúc mua thì chỉ nghĩ có được cái nhà mặt đất là tốt rồi, lại còn ở ngay quận trung tâm thì không còn gì để chê, nhưng về ở rồi thì phát ốm. Ngõ nhỏ hai xe máy tránh nhau thì một bên phải đứng im, nghiêng xe mới xong. Nhà lúc nào cũng tối như hũ nút, bí bách vô cùng”, anh Ngọc than thở.
Suýt mất tiền oan vì mua nhà phố xây sẵn Suýt mất tiền oan vì mua nhà phố xây sẵn
“Nếu không nhờ anh bạn kinh nghiệm trong nghề thì có lẽ tôi đã mất tiền oan trong lần đầu mua nhà Sài Gòn.”. Câu chuyện của anh Trần Hiếu (42 tuổi, Gia Lai) dưới đây phản ánh một thực trạng nhức nhối khi nhiều người mua nhà bị lừa bởi những tay buôn chuyên nghiệp.
Những điều cần biết trước khi đầu tư nhà trong hẻm Những điều cần biết trước khi đầu tư nhà trong hẻm
Pháp lý phức tạp, thanh khoản kém, thường bị ép giá vì lưu thông bất tiện, xây sửa khó khăn... là những chướng ngại mà người mua nhà trong hẻm nhỏ dưới chuẩn cần phải tính đến. Đó là chưa kể đến độ "kén khách" của phân khúc này nếu muốn mua đầu tư bán lại.

THEO PHONG THỦYBĐS-TP.Hồ Chí Minh

Nhận bản tin mới nhất

Về MuaBanNhaDat | Nhận bản tin | FAQ | Điều khoản thỏa thuận | Bản quyền | Quy chế Sàn GDTMĐT | Tuyên bố từ chối bảo đảm | Liên hệ | Tuyển dụng | Sitemap

MuaBanNhaDat © 2007 - 2015. Ghi rõ nguồn "MuaBanNhaDat.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này.
CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ QUẢNG CÁO VÀ TRUYỀN THÔNG CHÂU Á
Số giấy phép kinh doanh: 0308967985, Nơi cấp: Sở Kế hoạch và Đầu tư Tp. Hồ Chí Minh. Ngày cấp: 10/6/2009
Địa chỉ: Lầu 3 Tòa nhà Copac, Số 12, Tôn Đản, Phường 13, Quận 4, TP.HCM

Technology powered by   - Copyright ©2016 by Ringier Vietnam