Bất động sản tại TP HCM sẽ còn xuống giá

(Thứ Ba, 15/07/2008 | 13:14)
GĐ một DN bất động sản cho rằng, giá bất động sản tại TP HCM sẽ còn xuống nữa do nhà đầu cơ phải bán tháo. Ông này phân tích: "Dù giá rao bán nhà đất tại nhiều dự án vẫn còn cao, nhưng trừ đi lãi suất ngân hàng và so sánh với giá vàng, chắc chắn nhà đầu tư thứ cấp đã lỗ nặng”.
Bất động sản tại TP HCM sẽ còn xuống giá
Bất động sản tại TP HCM sẽ còn xuống giá

Bước sang tháng 7, giá nhà, đất dự án tại TP Hồ Chí Minh vẫn tiếp tục giảm, tuy giá rao bán căn hộ chung cư, nền đất đã giảm chậm hơn so với tháng 5 và tháng 6. Thị trường bất động sản nói chung, nhà đất tại các dự án phát triển khu dân cư mới nói riêng vẫn chưa thoát ra khỏi đợt suy giảm khá sâu lần này.

Một chuyên gia trong lĩnh vực bất động sản nhận định "Thị trường BĐS đang dần trở lại quỹ đạo bình ổn. Căn hộ chung cư tại các dự án đã hoàn thành, nền đất hoàn chỉnh hạ tầng được xây dựng ngay hoặc nhà ở riêng lẻ trong các khu dân cư hiện hữu… có giá từ 700 triệu đồng trở xuống vẫn dễ bán bởi nhu cầu thực sự về nhà ở của người dân thành phố còn khá lớn. Trong lúc, đi mua nhà, đất dự án, giá vừa quá tầm với những đối tượng này, lại còn phải chờ đợi hàng năm trời, thậm chí là vài ba năm nữa mới có là không phù hợp".

Nhà đầu cơ thì vẫn đang tiếp tục tháo chạy khỏi thị trường khi lượng căn hộ, nền đất còn đang nằm trong các dự án vẫn được rao bán ồ ạt đã khiến thị trường nhà, đất dự án tại thành phố chưa thể dừng được đà suy giảm.

Giá gốc là bao nhiêu?

Với trên 30 thủ tục hành chính đối với một dự án phát triển nhà ở, chưa kể thời gian thương lượng đền bù kéo dài tại nhiều dự án đã dẫn tới tình trạng chỉ những dự án đã được triển khai từ năm 2004 - 2005 thì đến nay mới sắp được hoàn thành, chủ nhà, chủ đất mới có thể nhìn được căn hộ, nền đất của mình hiện hữu.

Còn lại rất nhiều trong số các dự án phát triển nhà ở thương mại được thành phố chấp thuận trong các năm 2006 - 2007 hiện vẫn còn nằm… trên giấy.

Với những dự án căn hộ chung cư, nền đất sắp hoàn thành hiện nay, nhiều nơi đã bán hết từ vài năm trước với giá gốc rất thấp. Cụ thể, giá gốc căn hộ Hoàng Anh 1, 2 và 3 tại quận 7 chỉ có từ 8,5 - 15,2 triệu đồng/m2 và đã được chủ đầu tư bán hết sạch trong khoảng thời gian ngắn ngủi từ 1 - 3 tháng sau khi công bố nhà mẫu vào các năm 2005 - 2007.

Nhưng vào thời kỳ cực thịnh, giá căn hộ này đã được các nhà đầu cơ đẩy lên tới 27 - 30 triệu đồng/m2, tùy vị trí. Hiện tại, giá rao bán căn hộ ở đây cũng vẫn còn ở mức 15 - 18 triệu đồng/m2.

Ăn theo giá bất động sản của khu đô thị mới Phú Mỹ Hưng, giá nền đất dự án Phú Xuân, thuộc huyện Nhà Bè được chủ dự án bán cách đây vài năm cũng chỉ có 2,7 - 3,5 triệu đồng/m2. Nhưng vào lúc nóng nhất, nhà đầu cơ đã đẩy lên đến 18,5 triệu đồng/ m2, còn nay giá đã giảm nhưng vẫn phải là 8,5 triệu đồng/m2.

Cũng nằm trong điểm nóng nhất của thời kỳ bất động sản sốt giá, nền đất tại dự án tái định cư An Phú - An Khánh ở quận 2 chỉ có giá gốc từ 9 - 12 triệu đồng/m2 nhưng đã được nhà đầu cơ "thổi" lên đến 40 - 45 triệu đồng/m2. Hiện nay, giá giao bán đã giảm nhưng vẫn còn ở mức 22 - 24 triệu đồng/m2.

Như vậy, giá nền đất, căn hộ tại nhiều dự án đã giảm rất nhiều kể từ lúc đạt tới đỉnh điểm. Nhưng mức giá này vẫn còn chênh lệch khá nhiều so với giá gốc, và với giá vẫn còn “trên cao” như thế, nhiều người dân thành phố thực sự có nhu cầu bức xúc về nhà ở vẫn không thể với tới.

Nhà, đất dự án sẽ còn giảm chậm

Với tình hình khó khăn về tài chính hiện nay, tại những dự án chủ đầu tư đã bán hết, nhà đầu cơ vẫn đang phải tìm cách tháo chạy. Ở những dự án còn đang triển khai dở dang, chủ đầu tư hầu như cũng đã dừng lại do giá vật liệu xây dựng lên cao.

Mặt khác, sở hữu nền đất, căn hộ trong các dự án chủ yếu là nhà đầu cơ, không có nhu cầu bức xúc về nhà ở mà chỉ mua rồi để đó nên nhiều chủ dự án cũng chẳng vội gì.

Sự “đủng đỉnh” này tại các dự án bất động sản đã làm mất đi một nhóm đối tượng khách hàng có khả năng tài chính là những người có nhu cầu mua để ở ngay. Mà như vậy, bất động sản trong các dự án sẽ còn tiếp tục trầm lắng.

Còn theo phân tích của Giám đốc một doanh nghiệp kinh doanh bất động sản về diễn biến của thị trường nhà đất của thành phố sắp tới: "Giá nhà, đất dự án đã bán hết, hiện đang nằm trong tay các nhà đầu cơ chắc chắn sẽ còn xuống nữa. Nhưng xuống đến tầm nào thì phụ thuộc vào khả năng nhà đầu cơ có cầm cự nổi không hay phải bán tháo. Bởi tính đến thời điểm này, giá rao bán nhà đất tại nhiều dự án tuy so với giá gốc thì vẫn còn cao, nhưng trừ đi lãi suất ngân hàng, trượt giá tiền đồng và so sánh với giá vàng, chắc chắn nhà đầu tư thứ cấp đã lỗ nặng”.

Ông này nhấn mạnh: Giá nhà, đất dự án chỉ cần loại bỏ được tình trạng đầu cơ, làm sao để người thực sự cần mua nhà ở không phải trả chi phí cho khâu trung gian, cao gấp vài lần giá gốc là đã bình ổn được thị trường.

Nhận bản tin miễn phí!

Đừng bỏ lỡ những thông tin mới nhất về thị trường bất động sản được gửi qua email hàng tuần.

THEO PHONG THỦYBĐS-TP.Hồ Chí Minh

Nhận bản tin mới nhất

Về MuaBanNhaDat | Nhận bản tin | FAQ | Điều khoản thỏa thuận | Bản quyền | Quy chế Sàn GDTMĐT | Tuyên bố từ chối bảo đảm | Liên hệ | Tuyển dụng | Sitemap

MuaBanNhaDat © 2007 - 2015. Ghi rõ nguồn "MuaBanNhaDat.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này.
CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ QUẢNG CÁO VÀ TRUYỀN THÔNG CHÂU Á
Số giấy phép kinh doanh: 0308967985, Nơi cấp: Sở Kế hoạch và Đầu tư Tp. Hồ Chí Minh. Ngày cấp: 10/6/2009
Địa chỉ: Lầu 3 Tòa nhà Copac, Số 12, Tôn Đản, Phường 13, Quận 4, TP.HCM

Technology powered by   - Copyright ©2016 by Ringier Vietnam