Bất động sản: Sẽ tiếp tục tuột dốc

(Thứ Năm, 11/08/2011 | 16:59)
Đúng như lời khuyên của GS. TS Đặng Hùng Võ, các nhà đầu tư vẫn chưa thể lạc quan với bối cảnh thị trường bất động sản hiện nay, mặc dù giá bất động sản đang giảm tới 40%, Quy hoạch chung Thủ đô Hà Nội mở rộng đã được Thủ tướng phê duyệt. Theo nhìn nhận, thị trường trong bối cảnh này là điểm nóng không nên đầu tư vì hiện thị trường đang giai đoạn chờ quay trở lại giá trị thực.
Bất động sản: Sẽ tiếp tục tuột dốc
Bất động sản: Sẽ tiếp tục tuột dốc

bat dong san se tiep tuc tuot doc
Đã đến thời kỳ vàng để đầu tư bất động sản?

Bất động sản không thay đổi vì có quy hoạch

Thêm một tín hiệu nữa khẳng định các nhà chức trách đang cố gắng bằng mọi cách để thay đổi diện mạo của thị trường bất động sản Hà Nội khi Chủ tịch UBND TP. Hà Nội vừa chỉ đạo Sở Quy hoạch Kiến trúc cần gấp rút hoàn thiện quy hoạch phân khu trong quý II/2012. Việc Chủ tịch Nguyễn Thế Thảo đưa ra thời hạn chót cho quy hoạch phân khu của Hà Nội cũng khiến nhiều người hiểu được rằng, phải sau thời điểm quý II/2012, thị trường bất động sản Hà Nội may ra mới về đúng với giá trị vốn có của nó.

Như VnMedia đã phản ánh về việc Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Đình Toàn khẳng định thị trường bất động sản Hà Nội sẽ có nhiều thay đổi sau khi Quy hoạch chung Hà Nội mở rộng được công bố. Sự thay đổi theo nhìn nhận của Thứ trưởng Toàn là những người đầu tư có thể nhìn công khai các dự án, các khu vực phát triển nên sẽ thuận lợi hơn trong việc đầu tư. Tuy nhiên, việc quy kết Quy hoạch chung Hà Nội mở rộng sẽ khiến diện mạo của thị trường bất động sản thay đổi là cái nhìn không thực tế.

bat dong san se tiep tuc tuot doc
Quy hoạch chung Hà Nội mở rộng vừa được Thủ tướng phê duyệt không gây ảnh hưởng lớn đến thị trường bất động sản.

Đánh giá của anh Nguyễn Văn Hải, một chuyên gia bất động sản cho rằng, từ nay đến cuối năm thị trường bất động sản chắc chắn không có sự thay đổi đột biến nào. “Hiện đang là giai đoạn thị trường cần sốc lại để mọi giá trị về bất động sản phải về đúng vị trí của nó. Nếu có thay đổi, ít nhất phải sang đầu năm 2012. Giá của bất động sản trong thời gian tới chắc chắn sẽ còn giảm nữa. Vì vậy nhà đầu tư không nên vội vàng “đón đầu” đầu tư bất động sản trong thời điểm này”, anh Hải nói.

Nhìn nhận lại toàn bộ diễn biến thị trường trong giai đoạn gần đây điều dễ nhận thấy nhất là việc giá bất động sản ở Hà Nội đang quá cao so với thực tế của nó. Việc bất động sản bị đẩy giá một cách vô tội vạ mà không dựa trên bất cứ nguyên tắc nào là điều khó hiểu của người dân. Cả một giai đoạn dài 2 năm trở lại đây các dự án công bố giá bán khi ra hàng đều “nhìn nhau” mà đưa mức giá chung. Cuối năm 2010, một dự án tại phường Nhân Chính, quận Thanh Xuân ra hàng với mức giá gốc của chủ đầu tư niêm yết từ 30-33 triệu đồng/m2 chung cư. Khi nói chuyện với tôi, một chủ đầu tư của dự án khác ở gần đấy phát biểu nhẹ nhàng rằng, “dự án đấy giá trên 30 triệu/m2 thì không bao giờ dự án của tôi dưới 30 triệu được. Nếu rẻ hơn, hoá ra hàng của mình không chất lượng bằng hay sao?”.

Việc nhìn nhau để đưa mức giá gốc cũng đang tồn tại ở nhiều dự án khác trên địa bàn Hà Nội. Thế mới có chuyện nghịch lý của chính các chủ đầu tư khi giá của đợt chào bán lần 2 lại thấp hơn giá của đợt mở bán ban đầu. Việc tự hạ giá trên chính giá của doanh nghiệp đưa ra cho thấy rằng, các chủ đầu tư đang được quá nhiều lợi nhuận từ các dự án đầu tư. Tính toán của một chuyên gia bất động sản cho thấy, đối với những dự án chung cư, giá nhà thương mại mà chủ đầu tư có lãi rồi khi công bố bán chỉ từ 19-20 triệu đồng/m2 mà thôi. Việc đất dự án này 60 triệu/m2; đất dự án khác 65 triệu/m2 cũng trên cùng một trục đường đôi khi cũng chỉ vì việc “ngắm giọt sương trên mái nhà hàng xóm” mà thôi!.

Có tiền nhàn rỗi cũng chưa nên đầu tư

Anh Hoàng Sơn, hiện đang sống tại Berlin chia sẻ với VnMedia: “Theo nhìn nhận của cá nhân tôi thì thị trường BĐS của Việt Nam trong những năm tới vẫn phát triển tốt. Tuy nhiên đây chỉ còn là cơ hội cho những chủ đầu tư dự án mà thôi. Còn đối với những nhà đầu cơ, đặc biệt là nhà đầu cơ nhỏ lẻ lại phải đi vay ngân hàng thì việc thoái lui sớm ngày nào là thoát ngày đó, nếu còn bị luyến tiếc kéo dài thì mắc cạn càng lâu và nguy cơ phá sản là trong tầm tay”.

Theo phân tích của anh Trần Văn Hưng, “với những người có tiền nhàn rỗi thì sao? Bạn có nên để tiền vào BĐS bằng mọi giá?”. Câu trả lời của tôi là không. Đây cũng là chia sẻ của anh Hoàng Sơn.

bat dong san se tiep tuc tuot doc
Khi bất động sản chưa về với giá trị thực thì chưa nên đầu tư.

“Nếu để tiền vào BĐS thì chúng ta cũng phải đặt bút tính bài toán kinh tế. Nếu là ở giai đoạn khi BĐS còn rẻ những năm 2000-2005 thì để tiền vào BĐS là có lợi. Tuy nhiên giá hiện tại đang ở mức quá cao thì việc đầu tư vào đó sẽ không mang lại lợi nhuận. Đơn giản đối với một sản phẩm BĐS mua thời điểm hiện tại sẽ không thể giữ được nguyên giá trị sau 10 năm sử dụng. Số tiền bạn cho thuê BĐS trong thời gian này cũng không đủ bù đắp cho sự mất giá sản phẩm và nhu cầu sủa chữa và những chi phí khác”, anh Sơn nói.

Trong bối cảnh mọi thứ đều nhảy múa trong thời gian gần đây thì để tích luỹ tiền, an toàn nhất có lẽ nên gửi tại các ngân hàng.

Bản thân GS.TS Đặng Hùng Võ cũng chia sẻ rằng, khi nào BĐS thực sự về với giá trị thực thì bạn có thể đầu tư vào đó. Việc đầu tư bằng nguồn vốn nhàn rỗi luôn được khuyến khích vì nó không gây sáo trộn thị trường, nhằm đưa thị trường phát triển lành mạnh.

Bài viết bạn quan tâm


Khan hiếm chung cư giá mềm tại Hà Nội Khan hiếm chung cư giá mềm tại Hà Nội
Những tháng đầu năm, Hà Nội đón hàng loạt dự án căn hộ cao cấp mở bán. Tuy vậy, lượng người mua không đạt kì vọng. Trong khi đó, nhu cầu thực của thị trường nằm ở phân khúc chung cư giá mềm lại chưa được đáp ứng.
Sau chứng khoán, đã đến lúc thị trường bất động sản điều chỉnh? Sau chứng khoán, đã đến lúc thị trường bất động sản điều chỉnh?
Sau đợt điều chỉnh giảm mạnh của thị trường chứng khoán Việt Nam (TTCK), các nhà đầu tư đang đổ dồn sang bất động sản, khiến giá cả tăng chóng mặt. Vậy, đây có phải là thời điểm tốt để thị trường bất động sản điều chỉnh?
Chính quyền sẽ mạnh tay xử lý những dự án treo lâu năm Chính quyền sẽ mạnh tay xử lý những dự án treo lâu năm
Nhiều doanh nghiệp (DN) sau khi được giao đất đã không triển khai dự án theo quy định mà chuyển nhượng lòng vòng, hoặc do thiếu năng lực nên không thực hiện dự án. Một số DN khác thì không thể triển khai do vướng đền bù giải tỏa…

THEO PHONG THỦYBĐS-TP.Hồ Chí Minh

Nhận bản tin mới nhất

Về MuaBanNhaDat | Nhận bản tin | FAQ | Điều khoản thỏa thuận | Bản quyền | Quy chế Sàn GDTMĐT | Tuyên bố từ chối bảo đảm | Liên hệ | Tuyển dụng | Sitemap

MuaBanNhaDat © 2007 - 2015. Ghi rõ nguồn "MuaBanNhaDat.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này.
CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ QUẢNG CÁO VÀ TRUYỀN THÔNG CHÂU Á
Số giấy phép kinh doanh: 0308967985, Nơi cấp: Sở Kế hoạch và Đầu tư Tp. Hồ Chí Minh. Ngày cấp: 10/6/2009
Địa chỉ: Lầu 3 Tòa nhà Copac, Số 12, Tôn Đản, Phường 13, Quận 4, TP.HCM

Technology powered by   - Copyright ©2016 by Ringier Vietnam