Bất động sản ở Đà Nẵng xì hơi

(Thứ Sáu, 18/07/2008 | 14:46)
Khoảng thời gian này năm 2007, thị trường bất động sản ở Đà Nẵng bỗng lên cơn "sốt". Nhiều người hăm hở lao theo trái bóng bất động sản. Nhưng ngoảnh đi ngoảnh lại chưa đầy một năm mà mọi việc đã thay đổi. Thị trường bất động sản ở Đà Nẵng như một quả bóng bơm căng bỗng chốc… xì hơi.
Bất động sản ở Đà Nẵng xì hơi
Bất động sản ở Đà Nẵng xì hơi

Hệ lụy là nhà đầu tư lo lắng khi không thu hồi được vốn. Ngân hàng hoang mang vì số dư nợ cho vay bất động sản trở nên… khó đòi.

Quả bóng xì hơi

Nếu như ở thời điểm giữa năm 2007, giá nhà đất tại nhiều khu tái định cư trên địa bàn Đà Nẵng tăng 200%, 300%, thậm chí một số khu vực như đường Trường Sa, Nguyễn Tri Phương, Phạm Văn Đồng tăng tới 400%, thì đến nay sau gần 1 năm việc giao dịch bất động sản diễn ra rất thấp, lặng lẽ, chủ yếu giữa các công ty địa ốc với nhau.

Anh L. - nhân viên Công ty Địa ốc Đông - Tây trên đường Nguyễn Thị Minh Khai cho biết: "Mặc dù giá nhà đất đã giảm hơn 30% thế nhưng sức mua của khách hàng vẫn rất yếu".

Tại khu dân cư Hòa Minh giá đất giảm còn 250-300 triệu/lô, khu Hòa Khánh Bắc khoảng 100-150 triệu/lô... Không chỉ những lô đất nhỏ khó bán mà ngay cả những lô thuộc đất dự án được Trung tâm Giao dịch bất động sản Đà Nẵng rao bán cũng ít người ngó ngàng đến.

Trên thị trường bất động sản hiện nay ở Đà Nẵng, việc không "sang tên" được các lô đất đã mua, lại đến kỳ đáo hạn ngân hàng phải trả lãi suất mới cao hơn, đang là bài toán đau đầu với nhiều nhà đầu tư.

Nhiều trung tâm, Công ty Địa ốc ở Đà Nẵng dùng đất thế chấp ngân hàng, có công ty 95% tài sản vay của ngân hàng.

Khi nguồn vốn đã phụ thuộc vào ngân hàng thì vào dịp đáo hạn như thời điểm hiện nay sẽ là cái "hạn" rất lớn đối với nhiều nhà đầu tư. Trong khi đó, nhiều khu đất vàng, đất bạc ở Đà Nẵng dù đã có chủ cũng phải nằm im chờ… khởi công.

Tại khu đất rộng 14 ngàn m2 bên trái đầu cầu Sông Hàn phía Sơn Trà, sau khi đổi chủ vì bị quây rào phơi nắng, phơi mưa mấy năm trời, thành phố đã giao lại cho Công ty Vũ Châu Long xây dựng dự án Han Riverside.

Đối diện, bên phải đầu cầu sông Hàn là khu đất vàng được giao cho VinaCapital triển khai dự án Khu phức hợp thương mại Capital Square với vốn đầu tư 325 triệu USD.

Mặc dù 2 dự án này được rầm rộ khai trương cách đây vài tháng nhưng đến nay vẫn chưa có động tĩnh nào ngoài việc quây rào, trưng biển phối cảnh dự án.

Rồi khu đất 204ha đầu đường Nguyễn Tất Thành được giao cho Công ty Deawon (Hàn Quốc) đầu tư xây dựng Khu đô thị đẳng cấp quốc tế Đa Phước cũng chỉ "khởi động" ở mức cắm cột mốc, trưng biển phối cảnh dự án…

Nguyên nhân… xì hơi

Nguyên nhân chính việc thị trường bất động sản ở Đà Nẵng đóng băng do chính sách siết chặt tài chính của các ngân hàng. Ở vào thời điểm này năm 2007, các nhà đầu tư bất động sản Đà Nẵng đã ôm vốn từ ngân hàng tung vào nhà đất khi chúng có dấu hiệu sốt.

Khi Chính phủ áp dụng các biện pháp nhằm kiềm chế lạm phát, trong đó nguồn vốn đầu tư vào bất động sản bị siết chặt, các ngân hàng hạn chế tối đa cho vay đầu tư bất động sản, đồng thời nâng lãi suất cho vay, chiếc "phao" từ ngân hàng bị "cắt" đã làm cho nhiều nhà đầu tư bất động sản có tiềm lực kinh tế yếu bị "chìm" hẳn.

Việc "bầu sữa" từ ngân hàng bị "cắt" cũng là nguyên nhân chính của việc các khu đất vàng, đất bạc phải rào kín nằm chờ dự án.

Lãnh đạo một công ty địa ốc lớn ở Đà Nẵng cho biết: Thông thường nguồn vốn cho các dự án nhà ở, văn phòng cho thuê 20% của chủ đầu tư, 30% vay từ ngân hàng và 50% còn lại là huy động từ khách hàng trả trước. Việc không giải ngân được vốn vay từ ngân hàng khiến tiến độ xây dựng dự án gặp trở ngại.

Bên cạnh đó 50% nguồn vốn huy động từ khách hàng cũng gặp khó khăn. Trong hoàn cảnh lạm phát tăng cao, thay vì góp vốn vào các dự án, hay đặt tiền mua trước căn hộ, nhiều người chọn phương án "chắc ăn" gửi tiền vào ngân hàng.

Một nguyên nhân nữa là Đà Nẵng đang "bội thực" các dự án bất động sản. Nhiều dự án đầu tư xây văn phòng, căn hộ cho thuê, khách sạn... nhưng giá bán "không hợp lòng dân". Tòa nhà IRT (Indochina Riverside Towt) mới khánh thành "hoành tráng" nhưng chỉ có 20% người Đà Nẵng mua căn hộ ở đây...

Với những nguyên nhân trên thị trường bất động sản hiện nay ở Đà Nẵng giống như: quả bóng bị xì hơi!

Nhận bản tin miễn phí!

Đừng bỏ lỡ những thông tin mới nhất về thị trường bất động sản được gửi qua email hàng tuần.

THEO PHONG THỦYBĐS-TP.Hồ Chí Minh

Nhận bản tin mới nhất

Về MuaBanNhaDat | Nhận bản tin | FAQ | Điều khoản thỏa thuận | Bản quyền | Quy chế Sàn GDTMĐT | Tuyên bố từ chối bảo đảm | Liên hệ | Tuyển dụng | Sitemap

MuaBanNhaDat © 2007 - 2015. Ghi rõ nguồn "MuaBanNhaDat.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này.
CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ QUẢNG CÁO VÀ TRUYỀN THÔNG CHÂU Á
Số giấy phép kinh doanh: 0308967985, Nơi cấp: Sở Kế hoạch và Đầu tư Tp. Hồ Chí Minh. Ngày cấp: 10/6/2009
Địa chỉ: Lầu 3 Tòa nhà Copac, Số 12, Tôn Đản, Phường 13, Quận 4, TP.HCM

Technology powered by   - Copyright ©2016 by Ringier Vietnam