Bất động sản Mỹ và những yếu tố tích cực

(Thứ Năm, 10/07/2008 | 08:55)
Từ nghiên cứu mới của bộ phận nghiên cứu về thị trường nhà đất của ĐH Harvard cho thấy, nhu cầu đối với thị trường nhà đất của Mỹ sẽ tăng trong thập kỷ tới.
Bất động sản Mỹ và những yếu tố tích cực
Bất động sản Mỹ và những yếu tố tích cực

Theo một chuyên gia nghiên cứu về thị trường BĐS, tin tốt lành đối với thị trường nhà đất Mỹ là dân số đang tăng nhanh. Chỉ cần nguồn cung nhà có đủ, người dân sẽ liên tục cần thêm nơi để sống. Xu hướng chung của xã hội hiện nay chính là lập gia đình muộn và ly hôn nhiều hơn nên nhu cầu nhà cho người độc thân cũng tăng cao.

Ngoài ra, những yếu tố về nhân chủng học như tuổi thọ của thế hệ sinh ra trong thời kỳ sau hai cuộc chiến tranh cũng tăng lên, lượng nhập cư tăng sẽ giúp nhu cầu nhà ở duy trì ở mức cao dần. Cũng theo nghiên cứu này, từ năm 2010 đến năm 2020, số lượng nhà tại Mỹ sẽ tăng khoảng 1,4 triệu nhà/năm. Tuy nhiên, trước khi thị trường nhà đất có thể hồi phục, số lượng nhà đất còn thừa trên thị trường hiện nay phải giảm bớt. Từ năm 2005 - 2007, số lượng nhà dư bán của Mỹ tăng 46% lên 2,12 triệu căn.

Thực tế cho thấy, do số lượng nhà thừa không bán được quá nhiều đã gây ra những tác động lớn đối với thị trường BĐS, làm giảm doanh số đồng thời kìm hãm tăng trưởng của ngành Xây dựng. Hàng triệu chủ sở hữu nhà ở phải sống trong tình cảnh giá nhà đất thực tế thấp hơn giá trị khoản thế chấp của họ.

Cho đến đầu năm 2008, nguồn cung nhà của thị trường nhà đất Mỹ ở trong tình trạng thừa khoảng 11 tháng. Đối với một thị trường có nguồn cung nhà thừa khoảng 6 tháng là quá đủ để được coi là thị trường thuần bán. Để giảm bớt nguồn cung thừa này cần có nhiều yếu tố như hạ giá, lãi suất giảm, tăng trưởng trong thị trường việc làm và lòng tin của người tiêu dùng tăng. Ngoài ra, tỷ lệ xây dựng nhà mới giảm cũng là một yếu tố khiến nguồn cung giảm.

Thông tin từ Bộ Thương mại Hoa Kỳ cho thấy số lượng nhà xây mới giảm 3,3%, xuống 975 nghìn nhà so với 1 triệu nhà trong tháng 4. Được biết trong một số lần khủng hoảng trước đây, yếu tố người nhập cư và dân số học cũng đã góp phần nhất định vào việc hồi phục thị trường BĐS. Và nếu những yếu tố trên thay đổi theo đúng dự đoán của các chuyên gia, không lâu nữa giá vàng sẽ hồi phục và lượng nhà xây mới sẽ tăng lên.

Trong thời kỳ nhà đất Mỹ đầy khó khăn đầu những năm 1990, những thành phố với số người nhập cư cao như Los Angeles hồi phục nhanh hơn các khu vực đô thị khác. Mặc dù không phải người nhập cư nào cũng mua nhà nhưng khá nhiều người trong số họ đã làm điều này.

Cho dù có những yếu tố tích cực đó thì vẫn còn đó nhiều nỗi lo đối với thị trường BĐS tại Mỹ. Việc giá năng lượng càng ngày càng tăng cao đẩy nguy cơ lạm phát lên nhiều lần. Ngoài ra với những gì mà nước Mỹ phải trải qua như tình trạng thất nghiệp tăng cao hay tình trạng bết bát của thị trường BĐS khiến những người lạc quan nhất cũng phải nghi ngờ về một tương lai sáng sủa hơn.

Nhận bản tin miễn phí!

Đừng bỏ lỡ những thông tin mới nhất về thị trường bất động sản được gửi qua email hàng tuần.

THEO PHONG THỦYBĐS-TP.Hồ Chí Minh

Nhận bản tin mới nhất

Về MuaBanNhaDat | Nhận bản tin | FAQ | Điều khoản thỏa thuận | Bản quyền | Quy chế Sàn GDTMĐT | Tuyên bố từ chối bảo đảm | Liên hệ | Tuyển dụng | Sitemap

MuaBanNhaDat © 2007 - 2015. Ghi rõ nguồn "MuaBanNhaDat.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này.
CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ QUẢNG CÁO VÀ TRUYỀN THÔNG CHÂU Á
Số giấy phép kinh doanh: 0308967985, Nơi cấp: Sở Kế hoạch và Đầu tư Tp. Hồ Chí Minh. Ngày cấp: 10/6/2009
Địa chỉ: Lầu 3 Tòa nhà Copac, Số 12, Tôn Đản, Phường 13, Quận 4, TP.HCM

Technology powered by   - Copyright ©2016 by Ringier Vietnam