Bất động sản Hà Nội tiếp tục giảm giá

(Thứ Ba, 26/11/2013 | 10:23)
Nguồn cung dư thừa lớn, thị trường thanh khoản kém, người mua vẫn có tâm lý quan sát và chờ đợi khiến giá chung cư, biệt thự, nhà liền kề tại nhiều dự án ở Hà Nội tiếp tục giảm giá.
Bất động sản Hà Nội tiếp tục giảm giá
Bất động sản Hà Nội tiếp tục giảm giá

bat dong san ha noi tiep tuc giam gia

Các dự án bất động sản khu vực phía Tây Hà Nội gần như vẫn “đóng băng”, không có giao dịch.

Theo thông tin từ Sở Xây dựng Hà Nội, xu hướng chung đối với căn hộ chung cư trên địa bàn Hà Nội là giảm giá, nhiều nhất là căn hộ hạng trung tại quận Ba Đình, tiếp đến là quận Thanh Xuân. Nếu so sánh với thời điểm quý I năm 2011, giá bất động sản ở Hà Đông có mức giảm nhiều nhất chỉ còn 66%, tiếp đến là huyện Từ Liêm còn 69 - 71%. Mức giảm bình quân toàn thị trường khoảng 20 - 25%.

Còn theo báo cáo của Savills Việt Nam (đơn vị quản lý và tư vấn bất động sản quy mô toàn cầu), đến quý III/2013, phân khúc nhà biệt thự, liền kề tiếp tục “đóng băng”. Đặc biệt, bất động sản tại khu vực huyện Mê Linh và Hà Tây cũ gần như không có giao dịch. Giá chào bán bình quân toàn thị trường giảm tiếp 7% so với quý II với nhà biệt thự và 8% với nhà liền kề. Mặc dù, tại một dự án thuộc quận Cầu Giấy, mức giá chào cao nhất 140 triệu đồng/m2 nhưng giá bình quân chung của quận này vẫn giảm mạnh, với mức giảm 15% với biệt thự và 21% với nhà liền kề.

Tình trạng ảm đạm của thị trường chung cư, biệt thự Hà Nội kéo dài suốt nhiều quý đã đẩy các doanh nghiệp kinh doanh bất động sản lâm vào tình cảnh khó khăn, lợi nhuận giảm sút, hàng tồn tăng cao. Vì vậy, tìm kiếm giải pháp nhằm thu hồi vốn từ các dự án là nhiệm vụ hàng đầu của các doanh nghiệp hiện nay. Giảm giá, khuyến mãi kích cầu, hỗ trợ tài chính cho khách hàng được coi là một trong những cách làm hữu hiệu để hút khách.

Mới đây, Công ty COMA 18 đã ra quyết định điều chỉnh giá bán căn hộ cao cấp tòa nhà Westa tại KĐT Mỗ Lao (Hà Đông). Theo sàn BĐS Sudico, đơn vị đang phân phối căn hộ này, giá căn hộ khi hoàn thiện vào khoảng 21 triệu đồng/m2, trong khi trước đây mức giá dao động khoảng 26 - 28 triệu đồng/m2. Như vậy, căn hộ Westa đã mất giá khoảng 25%. Căn hộ CT3 Trung Văn những ngày gần đây cũng liên tục được rao bán với mức giá hạ từ 1 - 2 triệu đồng/m2.

Ngay cả với những dự án nhà giá rẻ thời gian qua cũng đã xuất hiện hiện tượng bán hạ giá. Điển hình là dự án Tân Tây Đô được rao bán với mức 13,5 triệu đồng/m2, trong khi giá chào bán trước đây từ phía chủ dự án là 15,3 triệu đồng/m2. Tuy nhiên, vẫn có những điểm sáng ở phân khúc này chẳng hạn, dự án Xuân Phương, mỗi mét vuông tăng từ 0,5 - 1 triệu đồng so với thời điểm 3 tháng trước.

Nếu thanh khoản của thị trường không được cải thiện từ nay đến cuối năm thì các chủ dự án phải “cân nhắc” tiếp tục giảm giá bán để thu hồi vốn. Theo chuyên gia kinh tế TS Vũ Đình Ánh, tồn kho BĐS rất nguy hiểm, vì hầu hết tài sản thế chấp của ngân hàng là BĐS. Nếu không giải quyết được vấn đề tồn kho của các doanh nghiệp bất động sản thì các ngân hàng sẽ chết chìm theo.

Nhìn nhận thị trường một cách tích cực hơn, ông Nguyễn Quốc Khánh, Chủ tịch Liên minh Bất động sản G5 cho rằng, tồn kho căn hộ trung và cao cấp đã giảm so với trước. Ông Khánh cho biết thêm, tại G5, có một số dự án cao cấp mới sẽ được khởi công vào đầu năm 2014.

Từ nay đến cuối năm, mặc dù khó có thể giảm sâu hơn nữa song giá bất động sản tại nhiều dự án sẽ tiếp tục giảm. Nhiều chuyên gia nhận định, thời điểm khó khăn của thị trường bất động sản sẽ còn kéo dài đến năm 2015.

THEO PHONG THỦYBĐS-TP.Hồ Chí Minh

Nhận bản tin mới nhất

Về MuaBanNhaDat | Nhận bản tin | FAQ | Điều khoản thỏa thuận | Bản quyền | Quy chế Sàn GDTMĐT | Tuyên bố từ chối bảo đảm | Liên hệ | Tuyển dụng | Sitemap

MuaBanNhaDat © 2007 - 2015. Ghi rõ nguồn "MuaBanNhaDat.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này.
CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ QUẢNG CÁO VÀ TRUYỀN THÔNG CHÂU Á
Số giấy phép kinh doanh: 0308967985, Nơi cấp: Sở Kế hoạch và Đầu tư Tp. Hồ Chí Minh. Ngày cấp: 10/6/2009
Địa chỉ: Lầu 3 Tòa nhà Copac, Số 12, Tôn Đản, Phường 13, Quận 4, TP.HCM

Technology powered by   - Copyright ©2016 by Ringier Vietnam