Bất động sản Hà Nội: Cơn sốt sẽ lan sang cả phía Đông

(Thứ Năm, 08/07/2010 | 11:40)
Cơn sốt" đất bất thường tại Ba Vì trong quý II vừa qua đã chấm dứt. Nhưng những dư âm của nó vẫn tác động khá mạnh đến tâm lý các nhà đầu tư.
Bất động sản Hà Nội: Cơn sốt sẽ lan sang cả phía Đông
Bất động sản Hà Nội: Cơn sốt sẽ lan sang cả phía Đông

bat dong san ha noi con sot se lan sang ca phia dong
Thị trường BĐS cuối năm sẽ có một làn sóng mới. Ảnh: Hải Linh

Nhiều chuyên gia nhận định, cuối năm, thị trường bất động sản (BĐS) sẽ tiếp thêm một "làn sóng" mới, không chỉ ở phía Tây mà còn lan sang cả phía Đông.

Chấm dứt thời làm giá của "cò"

Ngày 6/7, tại buổi họp báo tổng quan thị trường bất động sản (BĐS) Hà Nội quý II/2010, ông Richard Leech - Giám đốc Điều hành CBRE Việt Nam cho biết, tháng 4/2010, Đồ án "Quy hoạch Hà Nội mở rộng đến năm 2030 và tầm nhìn đến năm 2050" đã được công bố rộng rãi ra công chúng. Bản Quy hoạch cho thấy xu hướng phát triển về phía Tây, dẫn tới việc giá đất biến động mạnh trong quý II/2010 tại khu vực này, đặc biệt là Ba Vì. "Nhưng không vì thế, thị trường căn hộ sơ cấp vẫn khá nhộn nhịp với 4.600 căn được chào bán, dù thấp hơn con số chào bán trong quý I/2010 (5.100 căn) song vẫn gấp đôi số liệu của cùng kỳ 2009 (2.100 căn)" - ông Richard Leech nói.

Nhưng sự "thịnh vượng" của thị trường đã chấm dứt khi Chính phủ và TP Hà Nội ban hành một số chính sách thắt chặt việc quản lý đất đai tại khu vực đầy biến động nêu trên. Thị trường quay ngoắt 180 độ, kéo theo sự tiếc nuối, đau thắt của hàng loạt nhà đầu cơ.

Đại diện Công ty CBRE Việt Nam cũng cho biết, tổng nguồn cung tại nửa đầu năm 2010 tăng 41% so với cùng kỳ năm 2009. Với tốc độ này, trong tương lai, mức độ cạnh tranh sẽ tăng đáng kể, buộc các chủ đầu tư tạo sự khác biệt bằng cách đem lại chất lượng xây dựng cao hơn, thiết kế sáng tạo hơn, đảm bảo tiến độ xây dựng tại mức giá không đổi. Trong các quý tới, sự cạnh tranh giữa các chủ đầu tư dự kiến tạo ra môi trường thuận lợi hơn cho người mua nhà tiềm năng.

Hiện giá BĐS vẫn cao chót vót, lượng giao dịch các căn hộ chung cư đã giảm tới 70% so với trước. Song nhiều chuyên gia đánh giá, đây chỉ là đợt đóng băng tạm thời của phân khúc chung cư.

Lực hút từ phía Đông

Nhiều chuyên gia cho rằng, trong quý III, thị trường BĐS vẫn tạm thời tĩnh nặng. Nhưng đến cuối năm, thị trường BĐS phía Tây sẽ tiếp tục sôi động, tập trung chủ yếu vào khu vực đường Lê Văn Lương kéo dài.

Cùng chung quan điểm này, ông Đỗ Trọng Hưng - Giám đốc Sàn giao dịch BĐS VTC Đại Hưng, thuộc Công ty Tư vấn ĐT XD&TM Việt Nam (VTC) còn cho rằng, ngay cả khu vực phía Đông cũng sẽ sôi động không kém. Bởi thời gian qua, nhiều nhà đầu tư đã chuyển mục đích đầu tư từ Tây sang Đông. Nhiều tiềm năng tại khu vực này chưa được khai thác hết, từ đất đai cho đến cơ sở hạ tầng...

Ông Đỗ Trọng Hưng phân tích, cùng với những cây cầu lớn vượt sông Hồng như Thanh Trì, Vĩnh Tuy vừa được đưa vào sử dụng, tương lai là Nhật Tân thì hệ thống hạ tầng giao thông khu phía Đông được cải thiện rõ rệt với việc nâng cấp mở rộng tuyến đê hữu ngạn Sông Hồng, trục đường liên tỉnh Hà Nội - Hưng Yên, đường 5A, 5B... Vì thế, khả năng tiếp cận khu trung tâm của khu vực này được rút ngắn. Việc di chuyển đi các tỉnh Hưng Yên, Hải Phòng, Bắc Ninh, Lạng Sơn, sân bay Nội Bài rất thuận lợi nên đã thu hút được nhiều nhà đầu tư vào khu vực này. "Không có lý do gì mà thị trường BĐS khu vực này không phát triển. Thực tế, rất nhiều nhà đầu tư đã nhìn nhận ra, kể cả những nhà đầu tư nước ngoài" - ông Hưng khẳng định; phân tích thêm, không chỉ có lợi thế về giao thông, xét về khí hậu phía Đông cũng thoáng hơn phía Tây. Đây là một tiêu chí để hút khách. Một ví dụ điển hình là dự án khu căn hộ Rừng Cọ nằm trong Khu đô thị Ecopark, chỉ trong một ngày đã bán được 300 căn hộ. Hay khu Thạch Bàn City, cũng bán được cả trăm căn hộ ngay khi chào hàng.

Nhìn chung, cho tới thời điểm hiện tại, nhu cầu thực của người dân vẫn cao và tiêu chí hướng đến loại căn hộ có diện tích nhỏ từ 50 - 80m2, giá dao động từ 10 - 20 triệu đồng/m2 thì thị trường lại chưa đáp ứng được nhiều.

Bài viết bạn quan tâm


Thị trường bất động sản Hà Nội 2018: Nửa năm đầu biến động Thị trường bất động sản Hà Nội 2018: Nửa năm đầu biến động
Theo báo cáo của Savills Việt Nam, thị trường bất động sản Hà Nội 2018 có nhiều biến động trong nửa năm đầu, đặc biệt là quý 2 vừa qua.
Bảng giá đất TPHCM biến động thế nào nếu điều chỉnh hệ số giá đất? Bảng giá đất TPHCM biến động thế nào nếu điều chỉnh hệ số giá đất?
Bảng giá đất TPHCM sẽ có những thay đổi thế nào nếu như việc tăng hệ số giá đất được UBND TP.HCM và Hội đồng Thẩm định giá đất Thành phố thông qua?
Lãi suất vay mua nhà tăng, ngân hàng siết chặt kiểm duyệt hồ sơ vay Lãi suất vay mua nhà tăng, ngân hàng siết chặt kiểm duyệt hồ sơ vay
Lãi suất vay mua nhà của hầu hết các ngân hàng đã điều chỉnh tăng thêm 1%-2% so với đầu năm.

THEO PHONG THỦYBĐS-TP.Hồ Chí Minh

Nhận bản tin mới nhất

Về MuaBanNhaDat | Nhận bản tin | FAQ | Điều khoản thỏa thuận | Bản quyền | Quy chế Sàn GDTMĐT | Tuyên bố từ chối bảo đảm | Liên hệ | Tuyển dụng | Sitemap

MuaBanNhaDat © 2007 - 2015. Ghi rõ nguồn "MuaBanNhaDat.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này.
CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ QUẢNG CÁO VÀ TRUYỀN THÔNG CHÂU Á
Số giấy phép kinh doanh: 0308967985, Nơi cấp: Sở Kế hoạch và Đầu tư Tp. Hồ Chí Minh. Ngày cấp: 10/6/2009
Địa chỉ: Lầu 3 Tòa nhà Copac, Số 12, Tôn Đản, Phường 13, Quận 4, TP.HCM

Technology powered by   - Copyright ©2016 by Ringier Vietnam