Bất động sản dựa quá nhiều vào ngân hàng

(Thứ Sáu, 20/06/2008 | 13:23)
"Một trong những khó khăn, vướng mắc của thị trường bất động sản Việt Nam hiện nay là thiếu vốn do phụ thuộc quá nhiều vào các ngân hàng", ông Ông Trần Minh Hoàng, Chủ tịch Hội đồng Quản trị Vinaland, nhận xét.
Bất động sản dựa quá nhiều vào ngân hàng
Bất động sản dựa quá nhiều vào ngân hàng

"Đây là điều hoàn toàn không giống với tình hình chung trên thế giới. Ở nhiều nước, nguồn vốn để phát triển bất động sản được huy động từ các quỹ như quỹ bảo hiểm, hưu trí, các quỹ của Nhà nước và của các công ty tài chính nói chung chứ không phải của ngân hàng", ông Hoàng nói thêm.

bat dong san dua qua nhieu vao ngan hang
Ở nhiều nước, nguồn vốn để phát triển bất động sản được huy động từ các quỹ. Ảnh: Hoàng Hà

Để tháo gỡ được những vướng mắc về tài chính của thị trường bất động sản hiện nay, theo ông Hoàng, Nhà nước cần có sự điều chỉnh về hành lang pháp lý liên quan tới nhiều luật như Kinh doanh Bất động sản, Tài chính, Dân sự, Đất đai... để có thể áp dụng dễ dàng, thuận lợi trong lĩnh vực bất động sản. Tình hình này không cải thiện sẽ dẫn tới tình trạng tiếp tục thiếu các sản phẩm địa ốc trong tương lai.

"Trong giai đoạn ngắn hạn, các doanh nghiệp phải tự cố gắng thắt lưng buộc bụng, xoay sở và chờ đợi. Với lãi suất như hiện nay, thị trường bất động sản chắc chắn phải chững lại và hệ quả là trong tương lai sẽ thiếu hàng hóa. Đây là vấn đề cố hữu của thị trường bất động sản Việt Nam. Bởi vậy, dài hạn, Nhà nước phải tạo ra được nhiều sản phẩm bằng cách huy động được nhiều nguồn vốn đầu tư vào thị trường bất động sản, đặc biệt là huy động được vốn của toàn xã hội, chứ không chỉ của riêng ngân hàng, lúc đó nguồn cung sẽ nhiều. Còn thực tế hiện nay, nguồn cung của thị trường chủ yếu là trên giấy thôi", ông Hoàng nói.

Đặng Hoàng Vũ, Tổng giám đốc Công ty CP Thương mại Địa ốc Thanh Bình, ở một góc nhìn khác thì cho rằng, ngân hàng phải tham gia vào hoạt động của thị trường bất động sản để giảm bớt biến động, chứ tháo lui là hoàn toàn sai lầm. "Việc huy động trái phiếu là tạm thời. Huy động như vậy chỉ là hợp đồng vay mượn tiền. Hợp đồng góp vốn vẫn tốt hơn hợp đồng vay mượn, bởi nó sẽ bị chi phối bằng Luật Dân sự. Trong trường hợp này, vai trò của ngân hàng là rất quan trọng", ông Vũ nói.

Ngoài ra, ông Vũ cho biết thêm, đối với doanh nghiệp thực hiện dự án thủ tục xin cấp phép đầu tư và các giấy tờ liên quan để triển khai là rất khó. "Với đồng vốn có lãi suất bình thường thì thủ tục kéo dài đã tăng gấp đôi, gánh nặng đó đè lên người tiêu dùng, nguồn cung thì tăng chậm và vòng quay tài chính càng chậm hơn", ông Vũ nói và cho rằng, việc tháo gỡ vướng mắc về giấy tờ thủ tục hành chính là rất quan trọng. Vì vậy, Chính phủ cần phải rà soát lại, mục nào cần giữ lại, mục nào không để cho việc cấp giấy chứng nhận, giấy đầu tư trong nước và nước ngoài được dễ dàng hơn nữa.

Nhận bản tin miễn phí!

Đừng bỏ lỡ những thông tin mới nhất về thị trường bất động sản được gửi qua email hàng tuần.

THEO PHONG THỦYBĐS-TP.Hồ Chí Minh

Nhận bản tin mới nhất

Về MuaBanNhaDat | Nhận bản tin | FAQ | Điều khoản thỏa thuận | Bản quyền | Quy chế Sàn GDTMĐT | Tuyên bố từ chối bảo đảm | Liên hệ | Tuyển dụng | Sitemap

MuaBanNhaDat © 2007 - 2015. Ghi rõ nguồn "MuaBanNhaDat.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này.
CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ QUẢNG CÁO VÀ TRUYỀN THÔNG CHÂU Á
Số giấy phép kinh doanh: 0308967985, Nơi cấp: Sở Kế hoạch và Đầu tư Tp. Hồ Chí Minh. Ngày cấp: 10/6/2009
Địa chỉ: Lầu 3 Tòa nhà Copac, Số 12, Tôn Đản, Phường 13, Quận 4, TP.HCM

Technology powered by   - Copyright ©2016 by Ringier Vietnam