Bất động sản Đà Nẵng: Thanh khoản kém, giá vẫn tăng

(Thứ Ba, 25/10/2011 | 11:03)
Giao dịch ảm đạm, tính thanh khoản trên thị trường khá thấp, song giá chào bán/thuê trên thị trường bất động sản Đà Nẵng vẫn tăng đều.
Bất động sản Đà Nẵng: Thanh khoản kém, giá vẫn tăng
Bất động sản Đà Nẵng: Thanh khoản kém, giá vẫn tăng


Khảo sát mới nhất của CBRE Việt Nam về thị trường bất động sản tại thành phố ven biển miền Trung cho thấy, tương tự như thị trường Hà Nội và Tp.HCM, thị trường Đà Nẵng tiếp tục bị ảnh hưởng bởi niềm tin tiêu dùng, lạm phát cao và việc siết chặt tín dụng từ ngân hàng.

Chính vì vậy, ở phân khúc căn hộ để bán không có nguồn cung mới trong suốt một quý qua, tính thanh khoản trên thị trường đạt thấp. Tuy nhiên, giá căn hộ hạng sang lại tăng nhẹ lên 2.936 USD/m2, tăng 1% so với quý trước. Giá căn hộ cao cấp cũng tăng khoảng 1%, ở mức 1.807 USD/m2.

Do tính thanh khoản trên thị trường đạt thấp nên cùng với việc tăng giá bán, các chủ đầu tư cũng buộc phải tăng cường các hình thức khuyến mại để thúc đẩy bán hàng. Tỷ lệ bán của căn hộ hạng sang giữ nguyên, chỉ có căn hộ trung và cao cấp có tăng nhẹ.

Cũng vì đầu ra khó khăn, hiện các chủ đầu tư tại Đà Nẵng đang hướng đến việc đa dạng hóa sản phẩm bằng việc chia sẻ quyền sở hữu tại các căn hộ để cho thuê hoặc sử dụng làm khách sạn. Dự án đầu tiên bán theo hình thức này tại Đà Nẵng dự kiến sẽ được tung ra thị trường trong quý 4/2011, nhằm tăng tỷ lệ thuê trong tương lai.

Ở phân khúc biệt thự nghỉ dưỡng, vốn là tâm điểm của giới đầu tư thì nay cũng rơi vào trầm lắng. Trên thị trường cũng không có nguồn cung mới trong quý 3. Tỷ lệ bán của phân khúc này đạt khoảng 53%, giảm 1,3% so với cùng kỳ năm trước.

Theo khảo sát của CBRE, hiện các chủ đầu tư ở đây cũng đã thận trọng hơn trong bối cảnh thị trường đầy khó khăn, với việc cân nhắc giảm diện tích biệt thự và tăng diện tích các dịch vụ tiện tích để đáp ứng nhu cầu thị trường.

bat dong san da nang thanh khoan kem, gia van tang
Thị trường bất động sản Đà Nẵng đã từng là tâm điểm của giới đầu tư Hà Nội, Tp.HCM.


Thị trường đất nền tại Đà Nẵng cũng đã qua thời sốt nóng, số lượng đất nền tung ra thị trường ít hơn nhiều so với trước đây. Tuy nhiên, dự báo niềm tin của người tiêu dùng đang có xu hướng tăng lên nên sẽ có một lượng không nhỏ đất nền (khoảng trên 1.000 suất) tại 4 dự án được chủ đầu tư tung ra trong quý cuối năm.

So với quý trước, giá trung bình của phân khúc này vẫn giữ nguyên hoặc chỉ giảm nhẹ tại một số khu vực. Khó khăn trên thị trường này cũng buộc không ít chủ đầu tư tại đây đang tính đến từ bỏ việc phân lô bán nền.

Khó khăn hơn cả phải kể đến phân khúc cho thuê, bao gồm cả căn hộ dịch vụ và văn phòng cho thuê. Ở phân khúc căn hộ dịch vụ, dù các chủ đầu tư cũng không tung ta nguồn cung mới nhưng tỷ lệ trống hạng B vẫn tăng 5,4%, đạt mức 54,9% so với quý trước.

Tuy nhiên, bù lại thì giá thuê trung bình tăng 8,9% đối với hạng B và hơn 17% đối với hạng C.

Ngay cả như phân khúc khách sạn, dù lượng khách giảm khoảng 7,9% so với quý trước nhưng giá thuê phòng 5 sao vẫn tăng 0,3% so với quý 2. Và nếu so với cùng kỳ năm trước, giá thuê trung bình đã tăng khoảng 27%. Giá thuê hạng 4 sao cũng tăng đáng kể, khoảng 4% so với cùng kỳ.

Ở phân khúc văn phòng cho thuê, giá cho thuê trên toàn thành phố được giữ nguyên so với quý 2, ở mức 19 USD/m2. Riêng giá hạng C tăng 22% so với cùng kỳ năm trước và tăng 9,2% so với quý trước đó. Giá hạng B cũng tăng với một tỷ lệ tương tự, ở mức khoảng 10,1% so với quý 2/2011.

Và ngay cả khi giá chào thuê văn phòng hạng A (cả phí dịch vụ) tại Đà Nẵng chỉ bằng khoảng 1/3 tại Tp.HCM thì tỷ lệ trống trong quý vừa qua vẫn tăng khoảng 8%.

Bài viết bạn quan tâm


Doanh nghiệp có được đầu tư căn hộ mini giá rẻ? Doanh nghiệp có được đầu tư căn hộ mini giá rẻ?
Hiện tại, căn hộ mini giá rẻ đang nhận được nhiều sự ủng hộ từ khách hàng. Tuy vậy, doanh nghiệp chỉ được đầu tư căn hộ từ 25m2 trở lên.
Sau 5 năm, khu đô thị mới Bình Dương bây giờ ra sao? Sau 5 năm, khu đô thị mới Bình Dương bây giờ ra sao?
Khu đô thị mới Bình Dương từng được xem là điểm nhấn quan trọng trong quá trình đô thị hóa ở tỉnh Bình Dương, tuy vậy, sau 5 năm, khu đô thị này không phát triển như kỳ vọng.
Ở Hà Nội, có thể tìm mua nhà đất dưới 1 tỷ trong khu vực nào? Ở Hà Nội, có thể tìm mua nhà đất dưới 1 tỷ trong khu vực nào?
Nhà đất dưới 1 tỷ tại Hà Nội tuy không dễ để tìm nhưng vẫn có những khu vực đáng để bạn đầu tư nếu có ý định.

THEO PHONG THỦYBĐS-TP.Hồ Chí Minh

Nhận bản tin mới nhất

Về MuaBanNhaDat | Nhận bản tin | FAQ | Điều khoản thỏa thuận | Bản quyền | Quy chế Sàn GDTMĐT | Tuyên bố từ chối bảo đảm | Liên hệ | Tuyển dụng | Sitemap

MuaBanNhaDat © 2007 - 2015. Ghi rõ nguồn "MuaBanNhaDat.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này.
CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ QUẢNG CÁO VÀ TRUYỀN THÔNG CHÂU Á
Số giấy phép kinh doanh: 0308967985, Nơi cấp: Sở Kế hoạch và Đầu tư Tp. Hồ Chí Minh. Ngày cấp: 10/6/2009
Địa chỉ: Lầu 3 Tòa nhà Copac, Số 12, Tôn Đản, Phường 13, Quận 4, TP.HCM

Technology powered by   - Copyright ©2016 by Ringier Vietnam