Bất động sản còn bất động đến... sang năm

(Thứ Sáu, 18/07/2008 | 14:53)
Ngày 17.7 tại Hà Nội, Tập đoàn BĐS CBRE họp báo công bố tình hình nghiên cứu thị trường BĐS. Tin xấu cho thị trường này là theo dự báo của CBRE, thị trường BĐS sẽ còn "bất động" đến ít nhất là cuối năm, thậm chí là sang đến năm sau với xu hướng giao dịch ít, giá giảm và tính thanh lọc NĐT rất cao.
Bất động sản còn bất động đến... sang năm
Bất động sản còn bất động đến... sang năm

Đất đóng băng - nhà xây chậm

Đây là tình cảnh chung không chỉ của TPHCM, Hà Nội mà nhiều khu vực lân cận quanh những thị trường BĐS vốn rất nóng này. Theo các chuyên gia của CBRE thì vấn đề chính vẫn là do tình hình lạm phát, chính sách thắt chặt tiền tệ và sự biến động của nền kinh tế thế giới mà VN chịu ảnh hưởng.

Tuy nhiên, có một nguyên nhân quan trọng là lâu nay giá trị đất đai đã bị "thổi bong bóng". Chính vì thế mà khi quả bóng xì hơi, nhiều NĐT đã "ước rằng mình đừng mua đất, mua nhà khi đó. Theo nhận định của CBRE và đúng với thực tế là thời gian qua đã hình thành một tầng lớn nhà đầu cơ không chuyên nghiệp, tiềm lực tài chính hạn chế, thậm chí là phải vay đầu cơ.

Một cách nói thú vị là nhiều nông dân, người làm nghề, thậm chí là người... thất nghiệp thời gian qua cũng đã trở thành NĐT BĐS. Khi thị trường chịu tác động, ngay lập tức đối tượng này chịu rủi ro và thiệt hại. Tuy nhiên riêng trong lĩnh vực đất đai, lần dự đoán trước của CBRE đã hơi lệch hướng khi cho rằng đất Hà Tây nóng. Thực tế cho thấy, sức nóng của thị trường BĐS Hà Tây thời gian qua hoàn toàn là xu hướng ăn theo và hội chứng bầy đàn. Vì thế sức nóng này thực chất chỉ là những cơn sốt ảo được giới đầu cơ "hâm nóng".

Đối với các dự án xây nhà, tình hình không mấy sáng sủa khi mà hầu hết dự án hoặc bị phá sản, hoặc bị chậm lại, nhất là đối với các dự án nhà hạng sang. Cụ thể cho đến nay, sau cơn bão giá vật liệu thì tại Hà Nội chỉ có 4 dự án lớn được triển khai, còn TPHCM thì có 7 dự án. Bên cạnh đó, việc giá nhà không "tỉ lệ thuận" với giá vàng cũng đẩy NTD vào tình trạng nghe ngóng, chờ đợi. Từ những lý do này mà dù thị trường BĐS vẫn âm ỉ hoạt động, song thực tế số lượng giao dịch thấp, giá giảm và chủ yếu phân khúc thị trường khu vực có giá đất, giá nhà thấp.

Cơ hội cho NĐT nước ngoài và đại gia?


Đây là một nhận định rất quan trọng mà CBRE đưa ra. Tổ chức này cho rằng nếu như nhu cầu nhà vẫn cao trong khi nguồn cung thấp thì những đại gia và DN lớn vẫn có thể triển khai dự án để bán nhà dù giá có thấp đi chút ít. Song với đất đai, vì không thể cho thuê, sinh lời trong khi lãi suất ngân hàng rất cao sẽ khiến những nhà đầu cơ, nông dân, người thất nghiệp buộc phải bán BĐS và quay về với thực tế. Khi đó các đại gia và NĐT nước ngoài có cơ hội lựa chọn và "ôm" BĐS.

Tuy nhiên, dù là cơ hội cho các NĐT lớn, song giá đất sẽ còn giảm khi mà hàng loạt dự án và quy hoạch lớn như đường cao tốc, mở rộng sân bay, đường tàu siêu tốc... bị chậm lại hoặc ngừng trệ. Bên cạnh đó, việc Chính phủ cho ra đời Nghị định 153 với nhiều quy định khắt khe như phải hoàn thiện hạ tầng mới được bán nhà, quy định năng lực tài chính... khiến thị trường không còn "ảo" nữa. Các chuyên gia VN cũng cho rằng đây chính là đợt thanh lọc và ít nhiều có ích cho xã hội và giúp thị trường BĐS "đi vào quy củ".

Từ những phân tích trên, CBRE cho rằng thị trường nhà vẫn sẽ sôi động nhưng giá chỉ duy trì ở mức trung bình. Trong khi đó, thị trường BĐS sẽ phải mất rất lâu nữa, có thể đến sang năm mới đi vào thế cân bằng và ổn định. Cùng với việc khẳng định hành lang phía tây (trục Láng - Hoà Lạc) vẫn duy trì thế cạnh tranh, CBRE cho rằng trục hành lang công nghiệp Hà Nội - Hải Phòng đang trở nên hấp dẫn.

Lý do được đưa ra là việc khởi công xây dựng đường cao tốc Hà Nội - Hải Phòng không chỉ tiếp sức cho 2 thành phố kinh tế này mà còn tạo điều kiện cho Hải Dương, Hưng Yên phát triển cả công nghiệp và làng nghề. Bên cạnh đó, hành lang này đang trở thành điểm đến của các NĐT nước ngoài với tỉ lệ lấp đầy các khu công nghiệp ở mức gần 100%.

Nhận bản tin miễn phí!

Đừng bỏ lỡ những thông tin mới nhất về thị trường bất động sản được gửi qua email hàng tuần.

THEO PHONG THỦYBĐS-TP.Hồ Chí Minh

Nhận bản tin mới nhất

Về MuaBanNhaDat | Nhận bản tin | FAQ | Điều khoản thỏa thuận | Bản quyền | Quy chế Sàn GDTMĐT | Tuyên bố từ chối bảo đảm | Liên hệ | Tuyển dụng | Sitemap

MuaBanNhaDat © 2007 - 2015. Ghi rõ nguồn "MuaBanNhaDat.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này.
CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ QUẢNG CÁO VÀ TRUYỀN THÔNG CHÂU Á
Số giấy phép kinh doanh: 0308967985, Nơi cấp: Sở Kế hoạch và Đầu tư Tp. Hồ Chí Minh. Ngày cấp: 10/6/2009
Địa chỉ: Lầu 3 Tòa nhà Copac, Số 12, Tôn Đản, Phường 13, Quận 4, TP.HCM

Technology powered by   - Copyright ©2016 by Ringier Vietnam