Bất động sản: Cần một chỉ số chuẩn

(Thứ Năm, 07/08/2008 | 13:23)
Mặc dù Bộ Xây dựng cho biết sẽ cho ra đời chỉ số BĐS (REMI) thí điểm tại TP.HCM trong quý IV/2008. Tuy nhiên, hiện có rất nhiều Cty đang ráo riết xây dựng chỉ số BĐS riêng cho mình, thậm chí có Cty còn cung cấp miễn phí chỉ số này đến từng khách hàng thông qua đường email, bản tin phát không.
Bất động sản: Cần một chỉ số chuẩn
Bất động sản: Cần một chỉ số chuẩn

Mỗi công ty, một chỉ số

Theo giải thích của một số Cty đang xây dựng chỉ số BĐS riêng, thì chỉ số của họ được thiết lập dựa trên các số liệu chính xác về giá các căn hộ, đất nền, sức mua, biến động thị trường theo từng khu vực tại TP.HCM thông qua các trung tâm, sàn giao dịch của Cty. Chẳng hạn, Vinaland xây dựng chỉ số BĐS theo 2 cấp: Giá căn hộ và đất nền dự án. Đối với giá căn hộ, Cty chia thành 3 mức giá: Từ 1,2 nghìn USD/m2 trở xuống, từ 1,2 - 2 nghìn USD/m2 và từ 2 nghìn USD/m2 trở lên.

Đối với đất nền dự án thì chia thành 4 cấp: Từ 1,2 nghìn USD/m2 trở xuống, từ 1,2 - 2 nghìn USD/m2, 2 - 3 nghìn USD/m2 và từ 3 nghìn USD/m2 trở lên. Theo ông Trần Minh Hoàng - Chủ tịch HĐQT Vinaland thì, chỉ số BĐS của Vinaland chủ yếu phản ánh mức giá ở các KĐTM như ở Q.2, Q.9, Q.7… Cty sẽ chọn các dự án tiêu biểu của từng khu vực, tính mức giá bình quân rồi suy ra chỉ số BĐS.

Cũng xây dựng chỉ số BĐS như Vinaland, nhưng Cty CP Metvuong (nhà đầu tư nước ngoài) lại xây dựng chỉ số theo một cách khác. Ông Paul Song - Giám đốc Cty cho biết, chỉ số có tên là MV BDSI được máy tính đo lường bằng cách kết hợp các giá trị của các căn hộ và nhà (không tính đến các biệt thự và cửa hàng) trong thời gian trung bình là 45 ngày. Biểu đồ MV BDSI thể hiện sự thay đổi chỉ số BĐS với mỗi điểm thay đổi tính theo tuần. Số điểm thay đổi sẽ hiển thị màu đỏ (giảm) hay xanh (tăng). Tuy nhiên, nhược điểm của cách tính này là chỉ mới lấy dữ liệu tại các quận trung tâm TP.HCM và tập trung vào các căn hộ rao bán. Còn các mảng thị trường khác như đất nền dự án, nhà giao dịch tại các khu dân cư, biệt thự… thì hoàn toàn bỏ ngỏ.

Tuy nhiên, cũng có Cty không chủ trương xây dựng chỉ số BĐS riêng mà lại tập trung xây dựng bảng giá BĐS tham khảo. Mới đây khi khai trương sàn giao dịch BĐS chuẩn đầu tiên tại phía Nam, ông Bùi Tiến Thắng - Phó giám đốc Cty Sacomreal-S cho biết, ngoài việc cung cấp cho khách hàng các biểu đồ tham khảo giá của thị trường vàng, tiền tệ, chứng khoán… Cty còn cung cấp miễn phí bảng giá BĐS nhằm giúp cho khách hàng có cơ sở tham khảo giá BĐS một cách có hệ thống.

Câu hỏi đặt ra liệu chỉ số BĐS của các Cty tung ra có mang tính chính xác cao hay không? Để trả lời câu hỏi này, chúng tôi đã thử so sánh chỉ số BĐS của Vinaland và bảng giá tham khảo của Sacomreal ở cùng một dự án địa ốc ở Q.7. Kết quả, mỗi Cty đều đưa ra nhận định và mức giá khác nhau!

Hy vọng vào chỉ số REMI?

Theo nguồn tin từ Bộ Xây dựng, hiện cả nước có khoảng 20 Cty nộp đơn xin thành lập sàn giao dịch BĐS. Như vậy, nếu 20 Cty này đều xây dựng riêng cho mình một chỉ số BĐS thì lúc đó khách hàng, DN sẽ tin vào chỉ số BĐS nào đây? Giám đốc một Cty địa ốc bức xúc nói: Chỉ số BĐS không khác gì là một “hàn thử biểu” giúp các nhà quản lý theo dõi, định hướng phát triển thị trường, ngân hàng định giá cho vay thế chấp… hạn chế việc đầu cơ, mua hớ. Tuy nhiên, không loại trừ một số Cty xây dựng chỉ số BĐS chỉ nhằm phục vụ cho mục đích kinh doanh hay xây dựng chỉ số để phục vụ cho các đối tác, khách hàng riêng nên tính đại chúng không cao.

Gần đây, một số khách hàng phản ánh, khi họ đem thông tin chỉ số BĐS của một Cty đến để thỏa thuận giá mua một dự án với Cty khác thì bị Cty này bác thẳng thắn và đưa ra lý do rằng chỉ số BĐS trên không chính xác và họ chỉ tin vào bảng giá của Cty mình mà thôi!

Trên thực tế chỉ số BĐS đã được nhiều nước trên thế giới áp dụng từ lâu. Chẳng hạn, tại Mỹ chỉ số S&P/Case-Shiller là chỉ số đánh giá sự thay đổi các hoạt động giao dịch BĐS của hơn 20 TP ở Mỹ. Đây là chỉ số BĐS có tính chính xác cao, được giới DN địa ốc Mỹ xem có tầm quan trọng không thua gì chỉ số Down Jone trên thị trường chứng khoán. Ở Việt Nam, do thị trường địa ốc đang trong giai đoạn phát triển sơ khai nên các công cụ pháp lý và tài chính hỗ trợ cho nó còn rất hạn chế. Vì vậy, để thị trường BĐS đi vào hướng chuyên nghiệp và minh bạch đòi hỏi Chính phủ và các ngành chức năng phải sớm đưa ra một chỉ số BĐS chung có uy tín và chứa hàm lượng chính xác cao.

Trong chuyến làm việc tại phía Nam vừa qua, Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Trần Nam cho biết, dự kiến trong quý VI/2008, Bộ sẽ cho ra đời chỉ số BĐS Việt Nam. Chỉ số này có tên tạm thời là REMI và trước mắt chỉ làm thí điểm ở TP.HCM và chung cư, văn phòng cho thuê, khách sạn là những chủng loại hàng hóa sẽ được đưa vào tính trong chỉ số giá lần này. Về lâu dài, chỉ số REMI sẽ được hoàn thiện dần và mở rộng ra trên toàn quốc.

Nhận bản tin miễn phí!

Đừng bỏ lỡ những thông tin mới nhất về thị trường bất động sản được gửi qua email hàng tuần.

THEO PHONG THỦYBĐS-TP.Hồ Chí Minh

Nhận bản tin mới nhất

Về MuaBanNhaDat | Nhận bản tin | FAQ | Điều khoản thỏa thuận | Bản quyền | Quy chế Sàn GDTMĐT | Tuyên bố từ chối bảo đảm | Liên hệ | Tuyển dụng | Sitemap

MuaBanNhaDat © 2007 - 2015. Ghi rõ nguồn "MuaBanNhaDat.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này.
CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ QUẢNG CÁO VÀ TRUYỀN THÔNG CHÂU Á
Số giấy phép kinh doanh: 0308967985, Nơi cấp: Sở Kế hoạch và Đầu tư Tp. Hồ Chí Minh. Ngày cấp: 10/6/2009
Địa chỉ: Lầu 3 Tòa nhà Copac, Số 12, Tôn Đản, Phường 13, Quận 4, TP.HCM

Technology powered by   - Copyright ©2016 by Ringier Vietnam