Bất động sản 3 dở dang

(Thứ Sáu, 22/06/2012 | 15:31)
DN BĐS nên liên kết nhiều hơn với ngân hàng để có những gói sản phẩm thích hợp.
Bất động sản 3 dở dang
Bất động sản 3 dở dang


Ông Lê Hoàng Châu - Chủ tịch Hiệp hội BĐS TP. Hồ Chí Minh dự báo “năm 2012 tình hình cũng sẽ không nhiều khởi sắc” bởi DN đang lâm vào tình trạng 3 dở dang: đền bù dở dang, dự án dở dang, công trình dở dang bởi thiếu vốn.

bat dong san 3 do dang


Doanh nghiệp đang mắc kẹt với nợ xấu và sản phẩm tồn đọng


“Chưa bao giờ Chính phủ quan tâm đến BĐS như bây giờ”, TS. Lê Xuân Nghĩa – nguyên Phó Chủ tịch Ủy ban Giám sát tài chính quốc gia cho biết. Theo ông Nghĩa “Chính phủ đã nỗ lực phá băng BĐS” với hàng loạt các giải pháp nới tín dụng, giảm thuế, giảm tiền thuê đất, bỏ lãi suất phạt quá hạn, giảm lãi suất nợ điều chỉnh…


Thế nhưng, chính ông Nghĩa lại cho rằng nỗ lực này chưa phá được băng vì các DN đã ở tình trạng suy kiệt vốn đầu tư nhưng nợ xấu còn đó không tiếp cận được vốn mới, sản phẩm tồn đọng lớn. Thị trường vẫn trong vòng xoáy khó khăn.


Ông Lê Hoàng Châu - Chủ tịch Hiệp hội BĐS TP. Hồ Chí Minh dự báo “năm 2012 tình hình cũng sẽ không nhiều khởi sắc” bởi DN đang lâm vào tình trạng 3 dở dang: đền bù dở dang, dự án dở dang, công trình dở dang bởi thiếu vốn. Ông cho biết: “Điều sống còn của DN là đầu ra hơn là vốn”. Chỉ riêng lượng tồn đọng căn hộ chưa bán ở TP Hồ Chí Minh đã tới 20.000 căn. Sản phẩm tồn đọng không bán được, thị trường trì trệ kéo theo sự đình trệ ở các ngành liên quan.


Trong khi đó, theo Thứ trưởng Bộ Xây dựng, Nguyễn Trần Nam 100.000 DN BĐS dịch vụ, BĐS xây dựng và DN SX vật liệu xây dựng đã phải ngừng hoạt động. Tình trạng này có thể gây hậu quả kéo dài cho những năm tiếp theo.


Một số nhà máy ximăng đã đóng cửa và theo một con số thống kê 90% DN BĐS thua lỗ trong năm 2011 vì hàng không bán được. Bởi vậy theo ông Nam giải pháp cấp bách là giải quyết tình trạng mất sức mua của thị trường điều chỉnh chính sách hỗ người tiêu dùng để khơi thông đầu ra cho thị trường, đây mới là điều quan trọng nhất đối với thị trường BĐS lúc này.


Kiến nghị giải pháp khơi thông thị trường, theo ông Châu: “Nhà nước nên có gói giải pháp phù hợp hỗ ngân hàng để ngân hàng có cơ sở cho người tiêu dùng vay mua nhà với lãi suất thấp”.


Các chuyên gia NHTMCP Á Châu (ACB), BIDV và các doanh nghiệp BĐS cũng đồng tình với quan điểm là tập trung hỗ trợ người tiêu dùng để khơi thông đầu ra, thị trường có thanh khoản, DN có lực để vượt qua giai đoạn khó khăn, Đại diện của ACB cho biết lãi suất cho vay mua nhà từ 20%/năm giảm xuống còn 16%, riêng đối với ACB là 15%. ACB nhận định, khi mặt bằng lãi suất huy động thấp, dòng tiền có xu hướng chuyển sang kênh đầu tư khác, trong đó BĐS là sáng giá nhất.


Thứ trưởng Nguyễn Trần Nam cũng dự báo khi lãi suất hạ nhiệt và các kênh đầu tư còn lại bắt đầu mất dần tính hấp dẫn thì dòng tiền trong dân đang đầu tư vào vàng, USD, gửi tiết kiệm sẽ trở lại đầu tư vào BĐS. Ông cũng kỳ vọng, thời gian tới khi Chính phủ giải ngân nốt 120.000 tỷ đồng vốn đầu tư công, sẽ có tác động lan tỏa và góp phần gỡ thế bế tắc cho thị trường BĐS.


Mặc dù vậy DN BĐS nên liên kết nhiều hơn với ngân hàng để có những gói sản phẩm thích hợp, các điều kiện vay vốn thích hợp hỗ trợ người mua.


TS.Lê Xuân Nghĩa dự báo, cuối năm 2012 nền kinh tế sẽ có dấu hiệu hồi phục, trực tiếp tác động lên thị trường BĐS. Hơn nữa, “Chính phủ đã có hẳn một chương trình cho thị trường BĐS vì đây là thị trường nền tảng… NHNN đã tính đến giải pháp xử lý nợ xấu và một đề án cho vay mới, theo đó sẽ khoanh nợ cũ cho những DN nào có khả năng tồn tại và phát triển, xóa nợ bằng dự phòng rủi ro”, ông Nghĩa cho biết.

Bài viết bạn quan tâm


Hà Nội vẫn loay hoay chuyện cải tạo chung cư cũ Hà Nội vẫn loay hoay chuyện cải tạo chung cư cũ
Chương trình cải tạo, nâng cấp chung cư cũ đã được Hà Nội đưa ra từ hơn 10 năm trước, nhưng đến nay vẫn đang dậm chân tại chỗ vì gặp nhiều vướng mắc. Trong đó phải kể đến vòng xoáy lợi ích của các bên liên quan.
TP.HCM: Điểm “nóng” đất nền bất ngờ hạ nhiệt TP.HCM: Điểm “nóng” đất nền bất ngờ hạ nhiệt
Sau thời gian dài bùng cơn sốt đất, thị trường đất nền vùng ven TP.HCM bỗng dưng có dấu hiệu quay đầu giảm giá. Nhiều nhà đầu tư mua lướt sóng “thoát hàng” không kịp thị trường nên buộc phải chuyển nhượng, hoặc cắt lỗ.
Đất công TP.HCM: Quy hoạch một đằng, làm một nẻo Đất công TP.HCM: Quy hoạch một đằng, làm một nẻo
Sau hàng loạt hoạt động kiểm tra rà soát, thanh tra TP.HCM đã công bố nhiều vị trí đất công bị sử dụng tùy tiện trong thời gian dài. Đặc biệt ở khu vực quận 6, Công ty CP Đầu tư Bình Phú và Công ty TNHH MTV Dịch vụ công ích là hai công ty được giao quyền quy hoạch sử dụng không đúng mục đích.

THEO PHONG THỦYBĐS-TP.Hồ Chí Minh

Nhận bản tin mới nhất

Về MuaBanNhaDat | Nhận bản tin | FAQ | Điều khoản thỏa thuận | Bản quyền | Quy chế Sàn GDTMĐT | Tuyên bố từ chối bảo đảm | Liên hệ | Tuyển dụng | Sitemap

MuaBanNhaDat © 2007 - 2015. Ghi rõ nguồn "MuaBanNhaDat.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này.
CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ QUẢNG CÁO VÀ TRUYỀN THÔNG CHÂU Á
Số giấy phép kinh doanh: 0308967985, Nơi cấp: Sở Kế hoạch và Đầu tư Tp. Hồ Chí Minh. Ngày cấp: 10/6/2009
Địa chỉ: Lầu 3 Tòa nhà Copac, Số 12, Tôn Đản, Phường 13, Quận 4, TP.HCM

Technology powered by   - Copyright ©2016 by Ringier Vietnam