Bắt đầu cắt ngọn công trình xây vượt tầng

(Thứ Bảy, 07/08/2010 | 09:00)
Sáng 6-8, hàng trăm người thuộc lực lượng thanh tra xây dựng, công an, cảnh sát phòng cháy chữa cháy... có mặt tại công trình số 24 Thái Văn Lung, P.Bến Nghé, Q.1 (TP.HCM) để cưỡng chế di dời đồ đạc và người tại công trình trên.
Bắt đầu cắt ngọn công trình xây vượt tầng
Bắt đầu cắt ngọn công trình xây vượt tầng

Đúng 7g, kế hoạch đã sẵn sàng và khi ông Thái Đức Độ, chánh Thanh tra xây dựng Q.1, chuẩn bị đọc lệnh cưỡng chế thì ông Phạm Văn Chinh (chủ đầu tư công trình này) đồng ý bàn giao toàn bộ công trình để tiến hành tháo dỡ.

bat dau cat ngon cong trinh xay vuot tang
Công nhân tháo dỡ các tầng lầu xây sai phép tại tòa nhà 20-22 Thái Văn Lung, Q.1, TP.HCM sáng 6-8


Theo ông Thái Đức Độ, Q.1 đã thông báo nhiều lần và đã mời chủ đầu tư công trình lên quận làm việc, yêu cầu trình phương án tháo dỡ bảy lầu sai phép (trong tổng số 11 lầu) và bàn giao công trình nhưng chủ đầu tư không phản hồi.

Ông Phạm Văn Chinh trình bày sau khi xây xong công trình, ông đã bàn giao cho bên thuê đưa vào kinh doanh và cả gia đình ông cùng đi chơi nên không biết chuyện gì xảy ra sau đó.

Vẫn phải chịu chi phí


Phải làm rõ vì sao để các công trình xây vượt tầng

Trao đổi với Tuổi Trẻ chiều 6-8, lãnh đạo UBND Q.1 cho biết đã nhận bản kiểm điểm của lãnh đạo, cán bộ UBND P.Bến Nghé, nơi để xảy ra hàng loạt công trình xây dựng sai phép trên. Tuy nhiên, trong bản kiểm điểm, một số cán bộ chưa nêu rõ lý do vì sao để các công trình xây dựng trên vượt tầng, do vậy quận đã yêu cầu phải bổ sung nội dung trên.

“Trách nhiệm của UBND P.Bến Nghé trong chuyện này là chính nhưng sắp tới cũng sẽ mở rộng kiểm điểm một số bộ phận liên quan thuộc quận để làm rõ trách nhiệm, đồng thời rút kinh nghiệm, không để xảy ra các vụ việc tương tự”, vị lãnh đạo trên nói.


Gần đây, khi có thông báo của cơ quan chức năng, bên thuê đã chủ động thu dọn một số đồ đạc từ các tầng sai phép xuống các tầng dưới. Ông Chinh đã ký biên bản bàn giao công trình cho Q.1, đồng thời bàn giao đồ đạc còn lại trong công trình cho Q.1 kiểm kê, đưa vào các tầng không sai phép.

Ông Thái Đức Độ đã đồng ý với việc bàn giao, không cưỡng chế di dời. Theo Thanh tra xây dựng Q.1, dù không cưỡng chế di dời nhưng toàn bộ chi phí liên quan đến việc triển khai này đều do chủ đầu tư chi trả.

UBND Q.1 cho biết trong vòng hai ngày nếu chủ đầu tư không đề xuất đơn vị tháo dỡ phần sai phép, quận sẽ giao Công ty Công trình công cộng Q.1 khảo sát và lập phương án tháo dỡ phần diện tích xây dựng sai phép. Phần sai phép của công trình 24 Thái Văn Lung cần phải tháo dỡ là hơn 723m2.

Ngoài công trình 24 Thái Văn Lung, bốn công trình xây sai phép dưới đây đã được các chủ đầu tư bàn giao và trình phương án tháo dỡ cho Q.1. Theo đó sáng 6-8, công trình số 20-22 Thái Văn Lung đã được lắp giàn giáo tại lầu 11. Bên trong công trình, các công nhân của Công ty TNHH thương mại dịch vụ Vương Tuấn Cường (viết tắt Công ty Vương Tuấn Cường, đơn vị được chủ đầu tư thuê tháo dỡ) đã bắt đầu khoan, đập phần tường bao quanh. Theo phương án do chủ đầu tư đề xuất và được Q.1 thông qua, việc tháo dỡ năm lầu xây sai phép tại công trình này mất khoảng 90 ngày.

Việc tháo dỡ các tầng sai phép của hai công trình số 17/15 Lê Thánh Tôn + 10A + 10B Thái Văn Lung và 17/19 Lê Thánh Tôn + 10C Thái Văn Lung cũng do Công ty Vương Tuấn Cường thực hiện. Hiện các công nhân đã bắt đầu phá dỡ các hạng mục sai phép. Hai công trình này chỉ được cấp phép 5-6 lầu nhưng chủ đầu tư đã “cơi” thành 10 lầu, tổng diện tích sai phép cần tháo dỡ lên đến hơn 1.000m2.

Dự kiến việc tháo dỡ hai công trình này sẽ kéo dài trong ba tháng. Tại công trình số 11B Thái Văn Lung (xây sai phép bốn lầu thành mười lầu), Công ty Vương Tuấn Cường đã đưa người vào để tháo dỡ phần thiết bị bên trong công trình.

bat dau cat ngon cong trinh xay vuot tang
Công nhân phá dỡ các tầng lầu xây sai phép tại nhà số 17/15 Lê Thánh Tôn + 10A + 10B Thái Văn Lung và 17/19 Lê Thánh Tôn + 10C Thái Văn Lung, Q.1 sáng 6-8


Sẽ đảm bảo an toàn

Do khu vực các công trình sai phép có đông người, xung quanh có nhiều công trình nên vấn đề nhiều người quan tâm là phương án tháo dỡ ra sao để đảm bảo an toàn. Theo phương án tháo dỡ của các chủ công trình, việc tháo dỡ các tầng lầu sai phép thực hiện từ trên xuống dưới. Mỗi tầng làm một sàn hứng xà bần (bằng gỗ hoặc thép hộp) và bên trên phủ lớp ván dày khoảng 10mm.

Bao quanh bên ngoài công trình là hai lớp lưới nhựa để phòng khi xà bần văng ra ngoài, rơi xuống nhà dân. Ở tầng dưới có thêm một lớp lưới hứng thứ hai đề phòng xà bần rớt ra từ lớp lưới bên trên. Sau khi chuẩn bị các công đoạn trên, công ty tháo dỡ sẽ đập tường xung quanh, giữ lại đà, cột và sàn. Bước tiếp theo là đập sàn công trình, rồi mới cắt đà, phá cột.

Theo một kỹ sư thuộc công ty được thuê tháo dỡ, phương án trên đảm bảo an toàn.

Theo hợp đồng, chi phí tháo dỡ công trình 20-22 Thái Văn Lung là 160 triệu đồng, còn chi phí tháo dỡ hai công trình 17/15 Lê Thánh Tôn + 10A + 10B Thái Văn Lung và 17/19 Lê Thánh Tôn + 10C Thái Văn Lung là 150 triệu đồng.

Nhận bản tin miễn phí!

Đừng bỏ lỡ những thông tin mới nhất về thị trường bất động sản được gửi qua email hàng tuần.

THEO PHONG THỦYBĐS-TP.Hồ Chí Minh

Nhận bản tin mới nhất

Về MuaBanNhaDat | Nhận bản tin | FAQ | Điều khoản thỏa thuận | Bản quyền | Quy chế Sàn GDTMĐT | Tuyên bố từ chối bảo đảm | Liên hệ | Tuyển dụng | Sitemap

MuaBanNhaDat © 2007 - 2015. Ghi rõ nguồn "MuaBanNhaDat.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này.
CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ QUẢNG CÁO VÀ TRUYỀN THÔNG CHÂU Á
Số giấy phép kinh doanh: 0308967985, Nơi cấp: Sở Kế hoạch và Đầu tư Tp. Hồ Chí Minh. Ngày cấp: 10/6/2009
Địa chỉ: Lầu 3 Tòa nhà Copac, Số 12, Tôn Đản, Phường 13, Quận 4, TP.HCM

Technology powered by   - Copyright ©2016 by Ringier Vietnam