Bất cập quản lý và sử dụng đất

(Thứ Ba, 10/07/2012 | 11:26)
Báo cáo của Chính phủ về tình hình quản lý, sử dụng đất năm 2011 và những tháng đầu năm 2012 trên phạm vi cả nước cho thấy nhiều bất cập, đặc biệt về giá đất và sử dụng đất tại các dự án...
Bất cập quản lý và sử dụng đất
Bất cập quản lý và sử dụng đất

cọ

bat cap quan ly va su dung dat

Đất đô thị thấp hơn thực tế


Đến nay 63/63 tỉnh, thành phố trực thuôc Trung ương đã ban hành và công bố bảng giá đất năm theo quy định của Luật Đất đai. Cụ thể, đối với giá đất đô thị loại đặc biệt (Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh) và các đô thị còn lại (III, IV, V) vẫn giữ nguyên mức giá đất ở tối đa 81 triệu đồng/m2 như năm 2011.


Điều chỉnh giá đất chỉ diễn ra cục bộ tại một số tuyến đường, đoạn đường, đối với đô thị loại I. Theo Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Nguyễn Minh Quang, mức giá đất, đặc biệt là ở tại đô thị thấp hơn nhiều so với thực tế, chỉ bằng 30% đến 60% so với mức giá thị trường. Thực trạng trên do một số địa phương chưa khắc phục được những tồn tại, hạn chế của bảng giá đất ban hành trong các năm trước đây.


Hơn nữa, khung giá đất do Chính phủ quy định lạc hậu so với thực tế trên thị trường.


Trong khi đó, việc cung cấp dịch vụ xây dựng bảng giá đất của các tổ chức tư vấn độc lập còn hạn chế. Cả nước mới có 6 địa phương thuê tổ chức tư vấn làm dịch vụ xây dựng bảng giá đất.


Chậm triển khai dự án


Năng lực tài chính, kỹ thuật của chủ đầu tư dự án còn nhiều hạn chế. Họ chỉ chú trọng về số lượng để tăng tỷ lệ diện tích lấp đầy mà chưa có sự chọn lọc chất lượng dự án.

Qua kiểm tra các dự án tại 5 thành phố, Bộ Tài nguyên và Môi trường đã phát hiện nhiều tồn tại, vướng mắc. Nhiều dự án, công trình khu công nghiệp, cụm công nghiệp, khu đô thị được giao đất còn chậm triển khai.


Thực trạng trên bắt nguồn từ năng lực tài chính, kỹ thuật của chủ đầu tư dự án còn hạn chế. Họ chú trọng số lượng mà chưa chọn lọc chất lượng. Đặc biệt, khủng hoảng kinh tế gây khó khăn về vốn, đầu ra, thu hút đầu tư nên làm chậm tiến độ sử dụng đất. Ngoài ra, công tác quy hoạch chưa ngang tầm với yêu cầu phát triển.


Một nguyên nhân nữa là do chậm giải phóng mặt bằng, nhất là vụ việc cưỡng chế thu hồi đất tại Tiên Lãng (Hải Phòng), nên các địa phương e dè khi áp dụng biện pháp hành chính thu hồi đất.


Trước thực tế này, Bộ Tài nguyên và Môi trường kiến nghị tập trung sửa đổi Luật Đất đai năm 2003 một cách căn bản, toàn diện, đồng thời rà soát và hệ thống hóa văn ban quy phạm pháp luật để hoàn thiện chính sáchpháp luật về đất đai.

Bài viết bạn quan tâm


Sau 5 năm, khu đô thị mới Bình Dương bây giờ ra sao? Sau 5 năm, khu đô thị mới Bình Dương bây giờ ra sao?
Khu đô thị mới Bình Dương từng được xem là điểm nhấn quan trọng trong quá trình đô thị hóa ở tỉnh Bình Dương, tuy vậy, sau 5 năm, khu đô thị này không phát triển như kỳ vọng.
Ở Hà Nội, có thể tìm mua nhà đất dưới 1 tỷ trong khu vực nào? Ở Hà Nội, có thể tìm mua nhà đất dưới 1 tỷ trong khu vực nào?
Nhà đất dưới 1 tỷ tại Hà Nội tuy không dễ để tìm nhưng vẫn có những khu vực đáng để bạn đầu tư nếu có ý định.
Ngậm trái đắng khi mua nhà trong cơn sốt đất Sài Gòn Ngậm trái đắng khi mua nhà trong cơn sốt đất Sài Gòn
Quyết tâm mua nhà sau nhiều lần bàn tính dù Sài Gòn đang trong cơn sốt đất, vợ chồng anh B đã thấm thía bao nỗi cực nhọc vì tính già… hoá non.

THEO PHONG THỦYBĐS-TP.Hồ Chí Minh

Nhận bản tin mới nhất

Về MuaBanNhaDat | Nhận bản tin | FAQ | Điều khoản thỏa thuận | Bản quyền | Quy chế Sàn GDTMĐT | Tuyên bố từ chối bảo đảm | Liên hệ | Tuyển dụng | Sitemap

MuaBanNhaDat © 2007 - 2015. Ghi rõ nguồn "MuaBanNhaDat.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này.
CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ QUẢNG CÁO VÀ TRUYỀN THÔNG CHÂU Á
Số giấy phép kinh doanh: 0308967985, Nơi cấp: Sở Kế hoạch và Đầu tư Tp. Hồ Chí Minh. Ngày cấp: 10/6/2009
Địa chỉ: Lầu 3 Tòa nhà Copac, Số 12, Tôn Đản, Phường 13, Quận 4, TP.HCM

Technology powered by   - Copyright ©2016 by Ringier Vietnam