Bảo vệ đất lúa - cần mạnh tay hơn

(Thứ Hai, 03/10/2011 | 10:59)
Mỗi sân golf trung bình lấy đi hơn 700 ha đất nông nghiệp. Một phép tính đơn giản, cả nước có 500 thành viên chơi golf thì mỗi thành viên đã “ẵm” trọn hơn 1 ha đất
Bảo vệ đất lúa - cần mạnh tay hơn
Bảo vệ đất lúa - cần mạnh tay hơn

Tuần qua, vấn đề bảo vệ đất trồng lúa được đặt ra tại phiên họp của Ủy ban Thường vụ Quốc hội. Trong kế hoạch sử dụng đất 5 - 10 năm tới, đất lúa phải được bảo vệ nghiêm ngặt và có quy hoạch chặt chẽ. Đó là yêu cầu cấp thiết trong bối cảnh biến đổi khí hậu có diễn biến phức tạp và quá trình công nghiệp hóa, đô thị hóa đang gia tăng mạnh mẽ.

Theo Bộ Tài nguyên và Môi trường, đất trồng lúa đã giảm 270.000 ha trong 10 năm qua, chủ yếu do quá trình công nghiệp hóa, đô thị hóa và chuyển đổi cơ cấu nội ngành nông nghiệp. Một số địa phương chưa sử dụng tiết kiệm đất nông nghiệp, nhất là đất trồng lúa.

bao ve dat lua can manh tay hon
Quá trình đô thị hoá đang làm thu hẹp diễn tích đất nông nghiệp


Mặc dù thời gian gần đây, các nhà khoa học, nhà quản lý và nông dân đã lên tiếng mạnh mẽ về yêu cầu cấp thiết phải bảo vệ đất lúa trước nguy cơ bị hao hụt do biến đổi khí hậu, công nghiệp hóa, đô thị hóa. Nghị quyết Trung ương 7 về vấn đề “Nông nghiệp, nông dân, nông thôn” cũng đã nêu rõ: Các dự án, khu công nghiệp phải tập trung vào vùng trung du, miền núi, tránh các vùng chuyên lúa.

Tuy nhiên, trên thực tế ở nhiều nơi, nhà máy, khu đô thị mới, sân golf… vẫn mặc nhiên ngoạm vào những vùng đất trồng lúa phì nhiêu. Đáng tiếc hơn là đất lúa mất đi mỗi năm mấy chục ngàn ha, nhưng hơn nửa các dự án khu công nghiệp lại chưa sử dụng hết diện tích đất đã thu hồi.

Tình trạng vượt rào, xé quy hoạch diễn ra tràn lan. Tiềm ẩn sau tình trạng này là những bất ổn xã hội do cơ chế thu hồi đất, giá cả đền bù, đời sống hàng triệu nông dân bị xáo trộn, giảm thu nhập, không có việc làm.

Theo báo cáo mới đây của Bộ Kế hoạch & Đầu tư, trong tổng số 90 sân golf đã nằm trong quy hoạch, diện tích đất sử dụng là gần 16.000 ha, thì có tới hơn 40% tổng diện tích sử dụng đất nông nghiệp. Như vậy, mỗi sân golf trung bình lấy đi hơn 700 ha đất nông nghiệp. Làm một phép tính đơn giản, cả nước có 5.000 thành viên chơi golf thì mỗi thành viên đã “ẵm” trọn hơn 1 ha đất. Theo chỉ tiêu thu nhập cơ bản từ nông nghiệp là 50 triệu đồng/ha/năm, tính ra số tiền cũng không phải nhỏ.

Rõ ràng đã đến lúc phải xiết chặt hơn việc bảo vệ đất lúa, bảo vệ lợi ích cho người trồng lúa và đảm bảo an ninh lương thực quốc gia.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng cũng đã khẳng định: Bằng mọi giá phải giữ được diện tích đất nông nghiệp đạt con số 3,8 triệu ha trong cả nước, để đảm bảo mục tiêu cũng như vị thế xuất khẩu lương thực của Việt Nam; và quan trọng hơn, vì kế sách lâu dài là đảm bảo an ninh lương thực trong điều kiện biến đổi khí hậu, dân số ngày càng gia tăng.

Tuy nhiên, để đất lúa không bị tiếp tục co ngót lại, rõ ràng cần có những biện pháp mạnh tay hơn, gắn trách nhiệm đối với từng đơn vị, cá nhân. Cần xem lại việc phân quyền quá lớn cho các điịa phương trong việc thành lập các cụm công nghiệp, cũng như trong thầm quyền thu hồi đất nông nghiệp để sử dụng vào các mục đích khác. Nếu quản lý lỏng lẻo, sẽ không thể giữ được đất lúa trước “sức hút” của những mối lợi kinh tế cho các nhóm lợi ích thu được từ chuyển đổi đất lúa.

Thêm nữa, từng địa phương cần xác định rõ vị trí, diện tích đất lúa nào phải giữ, sau đó cắm mốc trên thực địa và tuyên truyền cho người dân biết để cùng giám sát. Mặt khác, cần có chính sách hỗ trợ cho người dân, kết hợp với việc tổ chức lại sản xuất để nông dân thấy được với nghề trồng lúa, thu nhập, đời sống của họ không kém hơn so với chuyển đất sang mục đích khác. Có như vậy mới khuyến khích được người dân và chính quyền gắn bó với nghề nông và giữ gìn không gian sống cho cây lúa.

Bài viết bạn quan tâm


Vì sao Metro Bến Thành - Suối Tiên vẫn còn trì hoãn? Vì sao Metro Bến Thành - Suối Tiên vẫn còn trì hoãn?
Dù đã được các nhà tài trợ cam kết cung cấp đủ nguồn vốn ODA nhưng tuyến Metro Bến Thành - Suối Tiên (tuyến Metro số 1) liên tục bị trì hoãn vì thiếu tiền thanh toán cho các nhà thầu. Được biết hiện nay đối với các dự án Metro, thời gian xem xét và phê duyệt danh mục tài trợ của các bộ ngành trước khi trình Thủ tướng còn khá chậm.
Chuyển nhượng đất tại đặc khu tăng vọt Chuyển nhượng đất tại đặc khu tăng vọt
Vừa qua, chính phủ đã báo cáo Quốc hội về tình hình quản lý nhà nước về đất đai. Trong đó, báo cáo tập trung nhiều đến tình hình quản lý và chuyển nhượng đất đai tại các khu vực dự kiến thành lập đặc khu như Vân Đồn (Quảng Ninh), Vân Phong (Khánh Hòa), Phú Quốc (Kiên Giang).
Giang hồ lộng hành, ngang nhiên chiếm đất trên đảo Phú Quốc Giang hồ lộng hành, ngang nhiên chiếm đất trên đảo Phú Quốc
Chưa lên đặc khu nhưng Phú Quốc đã chịu không ít vụ lùm xùm liên quan đến đất đai. Mới đây, rất nhiều đối tượng giang hồ có tiền án, tiền sự đã đổ ra Phú Quốc, ngang nhiên dựng chòi trên đất của người dân đòi chia phần. Nhiều hộ dân đã phải “bấm bụng” chi tiền mua sự bình yên.

THEO PHONG THỦYBĐS-TP.Hồ Chí Minh

Nhận bản tin mới nhất

Về MuaBanNhaDat | Nhận bản tin | FAQ | Điều khoản thỏa thuận | Bản quyền | Quy chế Sàn GDTMĐT | Tuyên bố từ chối bảo đảm | Liên hệ | Tuyển dụng | Sitemap

MuaBanNhaDat © 2007 - 2015. Ghi rõ nguồn "MuaBanNhaDat.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này.
CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ QUẢNG CÁO VÀ TRUYỀN THÔNG CHÂU Á
Số giấy phép kinh doanh: 0308967985, Nơi cấp: Sở Kế hoạch và Đầu tư Tp. Hồ Chí Minh. Ngày cấp: 10/6/2009
Địa chỉ: Lầu 3 Tòa nhà Copac, Số 12, Tôn Đản, Phường 13, Quận 4, TP.HCM

Technology powered by   - Copyright ©2016 by Ringier Vietnam