Bằng khoán: Cách đăng ký nhà đất thuận lợi

(Thứ Tư, 07/07/2010 | 10:00)
Tổ công tác chuyên trách thủ tục hành chính của Thủ tướng (tổ đề án 30) đề xuất cho người dân đăng bộ trên giấy chứng nhận khi chuyển nhượng nhà, đất.
Bằng khoán: Cách đăng ký nhà đất thuận lợi
Bằng khoán: Cách đăng ký nhà đất thuận lợi

bang khoan cach dang ky nha dat thuan loi
Người dân đến làm giấy tờ nhà đất tại Q.Tân Bình, TP.HCM - Ảnh: T.T.D.

Cách làm này đã được thực hiện trên giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở theo nghị định 60-CP ngày 5-7-1994 và được nhân dân đồng tình ủng hộ.

Trên thế giới, chủ yếu có hai hệ thống đăng ký nhà, đất chính thức là hệ thống đăng ký chứng thư và hệ thống đăng ký bằng khoán.

Hệ thống đăng ký theo chứng thư: khi chuyển nhượng, một bản sao hợp đồng chuyển nhượng được lưu tại hệ thống chứng thư và hệ thống này cung cấp bằng chứng về quyền được bán của người bán. Thông thường, một luật sư hoặc một công chứng viên được ủy quyền sẽ kiểm tra và xác nhận tính pháp lý của tài liệu này để tránh gian lận.

Tại Mỹ, một số nơi áp dụng hệ thống đăng ký này, các công ty bảo hiểm cam kết bảo hiểm thiệt hại xảy ra do sai sót trong đăng ký nhà đất của các nhà tư nhân. Điều này gọi là bảo hiểm quyền sở hữu, sử dụng. Người mua nhà phải mua thêm loại bảo hiểm này, nếu có gian lận xảy ra hoặc người mua phát hiện quyền sở hữu đó không có giá trị thì công ty bảo hiểm sẽ đền bù.

Hệ thống đăng ký này không hỗ trợ cho công tác quản lý đất đai nói chung vì mỗi lần giao dịch lại cấp giấy chứng nhận mới sẽ mất đi nguồn gốc căn nhà hoặc thửa đất, lượng lưu trữ hồ sơ cực lớn, khó truy tìm và tiềm ẩn nhiều nguy cơ gian lận.

Hệ thống đăng ký theo bằng khoán: bằng khoán tự nó là bằng chứng về quyền sở hữu/quyền sử dụng. Hệ thống này đã phát triển ở Anh. Hệ thống Torren là một biến thể của hệ thống đăng ký theo bằng khoán đã được phát triển ở Úc, tất cả thông tin về nhà đất phải được viết trên một văn kiện hoặc trên một giấy chứng nhận (như một lý lịch về nhà dất).

Thuận lợi của hệ thống này là một thửa đất có hai bản giấy chứng nhận như nhau, một bản được lưu giữ tại cơ quan đăng ký nhà đất và một bản do người sử dụng đất giữ. Khi chuyển nhượng, người sử dụng đất không cần luật sư. Hệ thống này rất đơn giản, ít tốn kém và đã được chứng minh tính hiệu quả hơn 100 năm. Các biến thể của hệ thống đăng ký theo chứng thư được sử dụng ở nhiều nước trên thế giới.

Theo tôi, nước ta không nên sử dụng hệ thống chứng thư như hiện nay vì tiềm ẩn nguy cơ bị gian lận mà nên sử dụng hệ thống bằng khoán (cập nhật biến động trên giấy chứng nhận nhà đất). Hệ thống bằng khoán vừa phù hợp với thông lệ quốc tế, người mua nhà, đất tự kiểm chứng được sự trung thực của hệ thống đăng ký mà không cần sử dụng luật sư, nhất là đã từng được sử dụng suôn sẻ một thời gian dài tại VN.

Bài viết bạn quan tâm


Keppel Land hoàn tất quá trình thâu tóm dự án 64ha tại TPHCM Keppel Land hoàn tất quá trình thâu tóm dự án 64ha tại TPHCM
Keppel Land vừa mua lại 10% cổ phần còn lại của Jenclub tại Jencity, chủ dự án Saigon Sports City, thông qua công ty thành viên của mình là Oil (Asia) Pte với tổng giá trị giao dịch xấp xỉ 11,4 triệu USD.
Bị lừa mua đất với giá gấp đôi vì không tìm hiểu thông tin Bị lừa mua đất với giá gấp đôi vì không tìm hiểu thông tin
Vì không nắm rõ thông tin về công ty môi giới, lại đặt trọn niềm tin vào các nhân viên kinh doanh, một người phụ nữ đã bị lừa mua đất với giá cao gấp đôi so với thực tế. Cô Mai (ngụ quận Gò Vấp) cho biết 300 triệu đồng bị lừa đối với người nghèo như cô là cả cuộc đời.
TP.HCM: Quy định về giải quyết tranh chấp đất đai cần biết TP.HCM: Quy định về giải quyết tranh chấp đất đai cần biết
Mới đây, UBND TP.HCM đã ban hành Quyết định số 06/2018/QĐ – UBND quy định về việc giải quyết tranh chấp đất đai và cưỡng chế thực hiện quyết định giải quyết tranh chấp đất đai có hiệu lực thi hành trên địa bàn thành phố.

THEO PHONG THỦYBĐS-TP.Hồ Chí Minh

Nhận bản tin mới nhất

Về MuaBanNhaDat | Nhận bản tin | FAQ | Điều khoản thỏa thuận | Bản quyền | Quy chế Sàn GDTMĐT | Tuyên bố từ chối bảo đảm | Liên hệ | Tuyển dụng | Sitemap

MuaBanNhaDat © 2007 - 2015. Ghi rõ nguồn "MuaBanNhaDat.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này.
CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ QUẢNG CÁO VÀ TRUYỀN THÔNG CHÂU Á
Số giấy phép kinh doanh: 0308967985, Nơi cấp: Sở Kế hoạch và Đầu tư Tp. Hồ Chí Minh. Ngày cấp: 10/6/2009
Địa chỉ: Lầu 3 Tòa nhà Copac, Số 12, Tôn Đản, Phường 13, Quận 4, TP.HCM

Technology powered by   - Copyright ©2016 by Ringier Vietnam