Bàn tròn thảo luận tại Hội thảo “ Vực dậy nguồn lực bất động sản”

(Thứ Sáu, 01/06/2012 | 16:28)
TS Phạm Đỗ Chí - chuyên gia cao cấp của dự án Stars Plus: Tôi có nhiều lo lắng và quan ngại khi các chuyên gia cho rằng trong 6 tháng tới đây, thị trường bất động sản sẽ có nhiều khởi sắc vì sẽ có một nguồn tiền được đưa vào thị trường thông qua các kênh đầu tư như từ ngân sách, đó là đầu tư công, trái phiếu chính phủ, hay những hoạt động khác của Chính phủ.
Bàn tròn thảo luận tại Hội thảo “ Vực dậy nguồn lực bất động sản”
Bàn tròn thảo luận tại Hội thảo “ Vực dậy nguồn lực bất động sản”

ban tron thao luan tai hoi thao vuc day nguon luc bat dong san


Liệu rằng đây có phải là quá vội vàng hay không, vì khoảng thời gian còn lại của năm 2012 còn rất ngắn và nếu bơm một lượng tiền như vậy liệu có dễ dẫn đến tình trạng lạm phát trở lại như những bài học chúng ta đã có trước đây. Tôi nghĩ Chính phủ cần có những tháo gỡ trước mắt, nhưng cũng cần bình tĩnh đưa ra những giải pháp dài hơi hơn.


Ông Lê Hoàng Châu - Chủ tịch HH BĐS TPHCM:


Vừa qua, Quốc hội đã có Nghị quyết 19/2008/QH12 ngày 3.6.2008 về việc thí điểm cho tổ chức, cá nhân người nước ngoài mua nhà sở hữu nhà tại VN. Chính phủ đã có NĐ 51/2009/NĐ-CP ngày 3.6.2009 hướng dẫn thi hành một số điều của Nghị quyết 19/2008/QH12. Trong đó, cho phép cá nhân nước ngoài đang làm việc, hoạt động tại VN được sở hữu 1 căn hộ chung cư trong các dự án phát triển nhà ở thương mại trong thời hạn tối đa 50 năm với điều kiện “cá nhân người nước ngoài phải có thẻ thường trú hoặc thẻ tạm trú hoặc giấy tờ chứng nhận được phép cư trú tại VN từ tháng 12 trở lên và không thuộc đối tượng được hưởng quyền ưu đãi, miễn trừ ngoại giao, lãnh sự...” (điều 5.2 Nghị định 51/2008/NĐ-CP). Các quy định như trên đã làm hạn chế số đối tượng người nước ngoài đủ điều kiện mua căn hộ. Do vậy, cần nới rộng điều kiện cho người nước ngoài được mua căn hộ chung cư trong các dự án phát triển nhà ở thương mại để góp phần xây dựng và phát triển thị trường bất động sản lành mạnh, ổn định, bền vững và phù hợp với thông lệ quốc tế.


Ông Lê Hữu Nghĩa - Giám đốc Cty BĐS Lê Thành:


Để có thể vực dậy nguồn lực BĐS hiện nay, theo kiến nghị của tôi các doanh nghiệp BĐS cần được đưa vào diện được giảm 30% thuế thu nhập doanh nghiệp. Ai cũng nói BĐS đang khó khăn, nhưng khi đưa ra các giải pháp để cứu các doanh nghiệp thì không hề có doanh nghiệp BĐS. Vậy có phải là quá bất công hay công? Chúng tôi bán một căn nhà và thu tiền nhưng phải đến 3 năm sau khi dự án hoàn thành chúng tôi mới được quyết toán thuế. Số tiền thu được từ bán căn hộ trong thời gian 3 năm qua đã phải được sử dụng vào việc tái đầu tư, và tới nay khi tình hình kinh tế khó khăn, số tiền ấy chính là đang nằm ở lượng hàng tồn kho. Giờ đây nếu không được giảm thuế thu nhập 30% và dãn thời gian 1 năm thì quả thật là quá khó với chúng tôi.


Bà Đỗ Thu Diễm - Giám đốc Sàn giao dịch Vietcomreal

ban tron thao luan tai hoi thao vuc day nguon luc bat dong san


Nhà nước cần nới các chính sách cho người nước ngoài mua nhà ở VN, có như vậy mới có thể giúp thị trường có hướng ra cho sản phẩm vì nhu cầu mua nhà ở VN của người nước ngoài vẫn rất nhiều. Bên cạnh đó, nhà nước cũng cần xem lại các thủ tục hành chính nhằm thu hút tốt lượng vốn đầu tư từ nước ngoài, thúc đẩy thị trường BĐS VN phát triển.


Ông Phan Khắc Long - Chủ tịch HĐQT Cty CP Đầu tư Phan Vũ


Vấn đề xử lý nợ xấu hiện nay cần được xử lý theo hướng xâu chuỗi. Bởi vì khi các dự án đầu tư công hiện nay bị cắt nguồn vốn, từ đó sẽ khiến các công ty liên quan bị ảnh hưởng theo. Do đó, khi Nhà nước bơm tiền cho các ngân hàng để giải cứu các doanh nghiệp thì cần sớm tính tới các dạng nợ xấu này để tránh từ một đồng nợ xấu sẽ dễn dẫn đến ba hay bốn đồng nợ xấu của những công ty liên quan.


Ông Nguyễn Lam Sơn – Tổng giám đốc VinaTrust

ban tron thao luan tai hoi thao vuc day nguon luc bat dong san


Để thị trường phát triển thì phải làm sao cho tính thanh khoản của thị trường tăng lên. Theo tôi, việc tài trợ nên tập trung đến những người mua cuối cùng thì thị trường mới có thể phát triển đúng hơn. Ở các nước, Nhà nước ít hỗ trợ cho các doanh nghiệp, bởi vì dễ gây ra hoang phí, phát triển chênh lệch. Bên cạnh đó, cũng cần xây dựng lại hệ thống thẩm định giá để định giá lại giá trị thực của BĐS.

Bài viết bạn quan tâm


TPHCM rót 10.000 tỷ đồng cho 2 dự án nhóm A TPHCM rót 10.000 tỷ đồng cho 2 dự án nhóm A
Kỳ họp thứ 7 (bất thường) HĐND TPHCM Khóa IX sáng ngày 15/3/2018, UBND TP.HCM đã có tờ trình xin chủ trương đầu tư 2 dự án nhóm A sử dụng ngân sách nhà nước.
Chủ đầu tư căn hộ đau đầu vì quy định mập mờ của thông tư Chủ đầu tư căn hộ đau đầu vì quy định mập mờ của thông tư
Trong khi người mua nhà cho rằng chủ đầu tư lập lờ trong cách tính diện tích căn hộ khiến họ thiệt thì phía chủ đầu tư lại khẳng định chính quy định “nước đôi” trong các thông tư hướng dẫn khiến họ bị vạ.
TPHCM muốn xây đường trên cao nối vào Tân Sơn Nhất TPHCM muốn xây đường trên cao nối vào Tân Sơn Nhất
Trong khi Công ty tư vấn ADPi Engineering của Pháp (công ty được Bộ GTVT thuê nghiên cứu) đề xuất mở rộng sân bay về phía Nam sẽ giúp khoảng cách giữa các nhà ga gần hơn; việc vận hành tàu bay và hành khách thuận lợi hơn, TP.HCM lại muốn mở rộng sân bay về phía Bắc và xây dựng đường trên cao nối với trung tâm thành phố.

THEO PHONG THỦYBĐS-TP.Hồ Chí Minh

Nhận bản tin mới nhất

Về MuaBanNhaDat | Nhận bản tin | FAQ | Điều khoản thỏa thuận | Bản quyền | Quy chế Sàn GDTMĐT | Tuyên bố từ chối bảo đảm | Liên hệ | Tuyển dụng | Sitemap

MuaBanNhaDat © 2007 - 2015. Ghi rõ nguồn "MuaBanNhaDat.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này.
CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ QUẢNG CÁO VÀ TRUYỀN THÔNG CHÂU Á
Số giấy phép kinh doanh: 0308967985, Nơi cấp: Sở Kế hoạch và Đầu tư Tp. Hồ Chí Minh. Ngày cấp: 10/6/2009
Địa chỉ: Lầu 3 Tòa nhà Copac, Số 12, Tôn Đản, Phường 13, Quận 4, TP.HCM

Technology powered by   - Copyright ©2016 by Ringier Vietnam