Bán nhà thuộc sở hữu nhà nước: 5% “xương xẩu”

(Thứ Sáu, 20/06/2008 | 09:46)
TPHCM có 102.761 căn nhà thuộc sở hữu nhà nước (SHNN). Đến nay, TP đã duyệt giá bán được 89.587 căn trong tổng số hơn 94.000 căn thuộc diện được bán, chiếm 95,25%.
ban-nha-thuoc-so-huu-nha-nuoc-5-xuong-xau
Bán nhà thuộc sở hữu nhà nước: 5% “xương xẩu”

Không tìm ra... chủ nhà

Hiện TP còn hơn 4.400 căn thuộc diện được bán (chiếm khoảng 5% mà theo đánh giá của Sở Xây dựng là "5% xương xẩu") nhưng chưa bán được.

Hiện UBND quận 6 đã hoàn tất việc bán nhà SHNN đến 95%, nhưng Phó Chủ tịch UBND quận 6 Trần Hữu Trí cho biết, trong số 244 căn nhà chưa bán có 83 trường hợp ở khu vực phường 14 chưa nộp đơn mua nhà vì đa số các hộ dân tại đây đều là dân nghèo, người Hoa.

Tại quận 1, 91 căn hộ thuộc SHNN còn lại, mặc dù Công ty Quản lý nhà quận đã nhiều lần mời các hộ dân đến lập hợp đồng mua bán, có trường hợp mời cả chục lần nhưng người thuê nhà không đến.

Sau khi kiểm tra cho thấy, đa số những người thuê nhà đã sang nhượng trái phép căn nhà đang thuê của Nhà nước, nhiều căn nhà đã sang bán nhiều lần và có nhiều trường hợp đã chuyển đi nơi khác. Các hộ dân trên còn không chịu đóng tiền thuê nhà theo quy định.

Ông Trần Văn Viên - Trưởng ban Kiểm tra bán nhà ở SHNN thuộc Sở Xây dựng cho biết, trên địa bàn TP có khoảng gần 450 trường hợp đủ điều kiện bán và người sử dụng đủ điều kiện mua nhưng không nộp đơn mua. Trong đó, có rất nhiều quận - huyện đang xảy ra tình trạng tương tự như quận 1, tuy nhiên công tác xử lý đối với các trường hợp trên đang bế tắc vì khi khởi kiện dân sự đòi lại nhà, tòa án từ chối thụ lý.

Ngoài những vướng mắc trên, các địa phương cho biết, nguyên nhân làm cho tiến độ bán nhà SHNN chậm là do việc xử lý để tạo căn hộ khép kín đủ điều kiện mua nhà và phân chia lối đi sử dụng chung, xử lý tranh chấp nhà tốn rất nhiều thời gian cho cán bộ thụ lý.

Theo UBND quận 3, công tác chuyển giao nguồn nhà từ các cơ quan trung ương và TP cho quận - huyện rất chậm, bên cạnh đó giải quyết chuyển quyền thuê, cơi nới lấn chiếm làm quận mất rất nhiều thời gian.

Cân nhắc việc bán nhà có diện tích quá nhỏ?

Ông Phạm Ngọc Hữu, Phó Chủ tịch UBND quận 3 cho biết, quận đã bán hơn 6.400 căn nhà nhưng phần lớn là nhà riêng lẻ hoặc các cư xá cũ với diện tích nhỏ dưới 50m2, có nhiều căn nhà chỉ 10m2 - 20m2. Hiện quận 3 còn quản lý 535 căn nhà SHNN người dân đang thuê để ở.

Theo UBND quận 3, đặc điểm nhà SHNN trên địa bàn đa phần là các căn hộ trong khu nhà tập thể, cư xá lụp xụp có diện tích quá nhỏ, đã xuống cấp trầm trọng (như cư xá Đường sắt). Một đại biểu HĐNDTP băn khoăn liệu duyệt bán những căn nhà như vậy người dân sống tại đó cũng đảm bảo điều kiện sống hay không? Mặt khác sau này muốn chỉnh trang đô thị tại các khu vực trên sẽ gặp khó khăn trong công tác đền bù giải tỏa.

Từ đó, đại biểu này cho rằng quận nên tính đến phương án cải tạo đồng loạt hoặc xây mới những khu vực trên để tái định cư, đảm bảo cuộc sống cho người dân và có thể tăng quỹ nhà cho TP thay vì tiếp tục bán cho người dân theo hiện trạng.

UBND quận 6 cũng kiến nghị TP không bán một bộ phận nhà SHNN theo NĐ 61/CP tại khu vực thôn Đoàn Kết tại phường 14 (đa số là nhà có diện tích khoảng 30m2 - 40m2) để quận cải tạo khu vực trên kết hợp với việc chỉnh trang đô thị. Tuy nhiên, theo ông Trần Văn Viên, việc bán nhà SHNN phải chấp hành theo quy định.

UBNDTP cũng đã kiến nghị Thủ tướng và các bộ liên quan cho TP áp dụng cơ chế hỗ trợ đối với những người sử dụng nhà thuộc SHNN thuộc diện không bán và người dân không mua. Theo đó, khi nhà nước thu hồi, các hộ này được hỗ trợ phần giá trị chênh lệch giữa giá đền bù theo chính sách đền bù tái định cư của dự án đó trừ đi giá theo NĐ 61/CP của diện tích nhà, căn hộ đó nhằm đảm bảo sự công bằng và quyền lợi cho người dân.

Để đẩy nhanh công tác bán nhà SHNN trên địa bàn TP, ông Trần Văn Viên cho biết sở đã thống nhất với UBND các quận - huyện để trình UBNDTP 3 nhóm giải pháp đối với những trường hợp nhà SHNN bán theo giá thị trường. Cụ thể, giao cho UBND quận - huyện duyệt chủ trương và giá bán nhà SHNN khi được các công ty bán nhà kiến nghị; giảm một số thủ tục trong bán nhà SHNN như bỏ việc thẩm định bản vẽ hiện trạng nhà của Sở Xây dựng và thẩm định bản vẽ về đất của Sở Tài nguyên - Môi trường; bổ sung kinh phí cho địa phương trong công tác bán nhà.

Theo chỉ đạo của Chính phủ, UBNDTP cũng vừa yêu cầu Công ty Bán nhà ở TP và UBND các quận - huyện tiếp tục bán nhà thuộc SHNN đến hết năm 2010. Theo đó, đối với những trường hợp đủ điều kiện nhưng không muốn mua nhà, sở sẽ trình UBND TP duyệt giá bán và bảo lưu giá này cho đến năm 2010. Trong thời gian đó, người dân khi có nhu cầu mua sẽ được mua theo giá đã được duyệt.

Mặc dù một lãnh đạo Sở Xây dựng cam kết rằng, đến cuối năm 2008, TP sẽ hoàn tất việc bán nhà thuộc SHNN trên địa bàn TP nhưng nhiều ý kiến cho rằng việc hoàn thành này rất khó.

Trong hơn 4.400 căn nhà SHNN thuộc diện được bán của TP có 130 căn nhà riêng lẻ có khả năng sinh lợi cao, TP vẫn bán theo phương thức quy định của NĐ 61/CP, áp dụng đơn giá theo QĐ 05 của UBNDTP nhân với hệ số 2. Tuy nhiên, khi áp dụng phương thức tính này, nhiều người không đồng ý, dẫn đến khiếu nại, khiến kiện.

Đối với 313 biệt thự, hiện TP đang chờ ý kiến chỉ đạo của Chính phủ về phương thức và giá bán nhưng trong số đó, TP dự kiến sẽ giữ lại 21 căn hộ phục vụ các công trình công ích cho TP như xây dựng trường học, bệnh viện, công viên, chung cư tái định cư, cao ốc văn phòng...

Riêng đối với 8.709 căn nhà SHNN thuộc diện không bán do đang thực hiện giải tỏa di dời hoặc đã có quyết định thu hồi đất, nằm trong chương trình cải tạo chung cư hư hỏng nặng, các căn nhà không khép kín..., TP sẽ cải tạo hoặc xây dựng và cho thuê theo giá mới

Bài viết bạn quan tâm


Phân lô bán nền trái phép: Không tỉnh táo dễ rơi vào bẫy! Phân lô bán nền trái phép: Không tỉnh táo dễ rơi vào bẫy!
Mặc dù người bán không đưa ra giấy tờ chủ quyền đầy đủ, nhưng những dự án phân lô bán nền trái phép vẫn được người mua đặt cọc hàng trăm triệu, để cuối cùng nhận trái đắng.
Căn hộ mini: Quản hay tiếp tục tranh cãi? Căn hộ mini: Quản hay tiếp tục tranh cãi?
Dù cơ quan chức năng còn tranh luận về vấn đề xây dựng căn hộ mini 25m2 có tạo ra khu “ổ chuột”, các chủ đầu tư vẫn rầm rộ cho ra thị trường nhiều loại hình nhà ở này. Câu hỏi đặt ra là liệu cứ tiếp tục tranh cãi hay đã đến lúc phải thắt chặt quản lý?
Đầu tư căn hộ condotel: Nên hay không? Đầu tư căn hộ condotel: Nên hay không?
Căn hộ condotel với cam kết đầu tư lợi nhuận khủng đang dần phổ biến rộng rãi, thu hút nhiều khách hàng quan tâm. Chuyên gia khuyến cáo nhà đầu tư nên thận trọng trước khi quyết định đầu tư vào dự án có cam kết lợi nhuận.

THEO PHONG THỦYBĐS-TP.Hồ Chí Minh

Nhận bản tin mới nhất

Về MuaBanNhaDat | Nhận bản tin | FAQ | Điều khoản thỏa thuận | Bản quyền | Quy chế Sàn GDTMĐT | Tuyên bố từ chối bảo đảm | Liên hệ | Tuyển dụng | Sitemap

MuaBanNhaDat © 2007 - 2015. Ghi rõ nguồn "MuaBanNhaDat.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này.
CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ QUẢNG CÁO VÀ TRUYỀN THÔNG CHÂU Á
Số giấy phép kinh doanh: 0308967985, Nơi cấp: Sở Kế hoạch và Đầu tư Tp. Hồ Chí Minh. Ngày cấp: 10/6/2009
Địa chỉ: Lầu 3 Tòa nhà Copac, Số 12, Tôn Đản, Phường 13, Quận 4, TP.HCM

Technology powered by   - Copyright ©2016 by Ringier Vietnam