Bán nhà: Giá nào là hợp lý?

(Thứ Hai, 15/08/2011 | 11:47)
Thiết lập mức giá nhà bán đúng như yêu cầu của thị trường nhà đất hiện tại là một khía cạnh quan trọng nhất của việc bán nhà. Bởi lẽ, nếu giá nhà của bạn cao hơn mức giá nhà trên thị trường thì có nguy cơ ngôi nhà của bạn sẽ nằm “ù lì” trên thị trường một thời gian dài, còn ngược lại, giá trị căn nhà của bạn sẽ không được trả tương xứng, thậm chí bạn sẽ bị lỗ nặng.
Bán nhà: Giá nào là hợp lý?
Bán nhà: Giá nào là hợp lý?


Do đó, hãy tìm cho mình những cách định giá nhà khôn ngoan và đặt bản thân vào vị trí người đi mua nhà để hiểu rõ hơn tại sao ngôi nhà của mình không thu hút được sự quan tâm.

Trước khi đưa ra giá bán nhà, bạn nên hiểu giá trị căn nhà không quyết định bởi những gì bạn đã đầu tư vào căn nhà, hoặc bằng số tiền bạn cảm thấy mình cần phải nhận được từ việc bán tài sản. Giá trị thật của căn nhà phải được dựa trên sự cạnh tranh giữa lượng cung – cầu nhà ở và giá cả của tình hình thị trường nhà đất hiện tại.

ban nha gia nao la hop ly
Giá nhà được quyết định bởi nhu cầu thị trường nhà đất hiện tại

“Chiêu” định giá nhà tăng tính cạnh tranh

Bạn có sợ rằng khi đưa giá nhà bán thấp hơn giá các căn nhà trong cùng khu vực, bạn sẽ bị thiệt hay không?

Bạn nên nhớ rằng, định giá căn nhà cần bán dưới mức giá của thị trường nhà đất ở thời điểm hiện tại cũng là một “chiêu” để nâng tầm giá trị căn nhà theo ý bạn muốn. Khả dĩ, giá của căn nhà là yếu tố đầu tiên quyết định lượng người mua đến tham quan nhà. Một khi giá của căn nhà đã thu hút đông đảo người mua thì sẽ tạo nên một cuộc cạnh tranh nhờ nhiều người trả giá, từ đó bạn có thể chốt giá bán nhà cuối cùng một cách hợp lý nhất.

Có thể nâng giá trị nhà bán cao hơn giá trị thực ngoài thị trường không?


Mỗi một chủ nhà khi bán nhà đều muốn ngôi nhà được bán với giá cao, do đó họ thường đưa giá bán nhà đi xa hơn giá trị thực của tài sản và cao hơn giá trị nhà đất trên thị trường. Họ sẽ đạt được mục đích này nếu như giá nhà đất tại thời điểm bán nhà đang rất “hot”, nhưng nếu như thị trường nhà đất đang trong giai đoạn im ắng thì họ sẽ phải định giá bán nhà thực tế hơn. Vì sao vậy?

Thứ nhất, bạn phải hiểu được rằng, hầu hết người mua nhà ngày hôm nay đều có kiến thức trong việc thẩm định giá một căn nhà bằng cách thông qua môi giới bất động sản (BĐS), tìm hiểu giá nhà qua người thân, bạn bè hoặc qua các phương tiện truyền thông. Đồng thời, khi xem xét và kiểm tra căn nhà thì người mua nhà cũng đã phần nào có được những tính toán sơ lược về giá trị tài sản. Vì thế, không quá khó để người mua có thể nhận ra được giá nhà của bạn đang rao bán là quá cao.

Thứ hai, nếu bạn đưa giá bán nhà quá cao sẽ vô tình làm giới hạn số lượng người mua, bỏ qua những khách hàng có khả năng mua nhà bạn theo đúng giá trị thực của thị trường, từ đó mà ngôi nhà sẽ “kén” người đến tìm mua và khả năng bán được nhà là hạn chế.


Đi tìm giá bán nhà hợp lý


Ngay khi nghĩ đến việc định giá nhà, ắt hẳn bạn sẽ nghĩ ngay đến dịch vụ thẩm định giá của các công ty BĐS, ngân hàng hay trung tâm thẩm định giá, vì đó là những nhà chuyên môn có thể định giá căn nhà của bạn một cách chính xác khi dựa vào vị trí, kiến trúc, nội – ngoại thất, giấy tờ pháp lý căn nhà; giá BĐS trên thị trường; khu vực quy hoạch; khu dân cư; … Ý kiến chuyên môn là cần thiết để tham khảo, nhưng nếu bạn muốn tự thẩm định giá ngôi nhà của mình thì bạn phải làm như thế nào?

Thứ nhất, so sánh trực tiếp – cách sử dụng phổ biến để tự bản thân chủ nhà có thể đưa ra được giá bán nhà nhanh nhất. So sánh nghĩa là bạn sẽ tìm hỏi giá của những căn nhà có cùng giá trị về loại nhà, diện tích, … tương đương nhà của bạn trong cùng một khu vực, đang bán hoặc đã bán ở một khoảng thời gian gần với thời điểm hiện tại. Ngoài việc liên hệ trực tiếp, tham quan, hỏi giá bán, thời gian rao bán và những khó khăn, thuận lợi khi bán nhà của chủ nhân những căn nhà láng giềng; bạn còn có thể trò chuyện, hỏi thăm bạn bè, người thân, truy cập các trang web BĐS để có được lượng thông tin về giá nhà hiện tại, giá nhà của những ngôi nhà xung quanh khu vực lân cận, để từ đó xác định được giá cần bán của ngôi nhà một cách hợp lý.

Thứ hai, tham khảo bảng giá đất hằng năm của thành phố, tỉnh. Vào những tháng đầu năm, các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương sẽ công bố bảng giá đất theo từng khu vực quận, huyện, tuyến đường. Bạn sẽ dựa trên bảng giá đất này, kết hợp với giá trị của căn nhà về vị trí và loại nhà để đưa giá. Cụ thể:

Về vị trí nhà, nếu nhà bạn tiếp cận với mặt đường chính (đường trục liên phường, liên khu vực, thường có độ dài hơn 1.000m và lộ giới tối thiểu 16m); nhà tiếp cận với mặt đường nội bộ (đường xương cá nối vào các đường trục chính của khu vực, dài dưới 1.000m, lộ giới tối thiểu 10m); thì dù là nhà để ở hay kinh doanh, diện tích lớn hay nhỏ thì chắc chắn giá của căn nhà sẽ phải cao hơn giá nhà ở vị trí là hẻm chính hay hẻm phụ.

Về loại nhà, với yếu tố này bạn phải tham khảo Thông tư 05-BXD/ĐT “Hướng dẫn phương pháp xác định diện tích sử dụng và phân cấp nhà ở” được Bộ Xây dựng ban hành ngày 09/02/1993. Dựa trên thông tư này, bạn sẽ xác định được căn nhà của bạn thuộc loại nào từ cấp I đến cấp IV, loại nhà là biệt thự hay biệt thự cao cấp, … vì lẽ giá thành xây dựng sẽ khác biệt tùy theo loại hình công trình nhà ở. Khi phân loại nhà xong, bạn cũng nên để ý đến thời điểm xây dựng căn nhà để nắm được “thời hạn sử dụng” của căn nhà mà tính khấu hao giá trị nhà.


Quảng cáo nhà: kích thích sự quan tâm


Sau khi đã chọn được một mức giá hợp lý cho ngôi nhà, bạn phải nghĩ ngay đến vấn đề tăng quảng cáo cho ngôi nhà bằng cách rao bán trên trang web, tạp chí BĐS kèm hình ảnh đẹp nhất của căn nhà, nhằm tăng lượng phản ứng, kích thích sự quan tâm của người mua. Việc sử dụng tối đa hiệu quả của quảng cáo sẽ giúp bạn nhận được nhiều cuộc điện thoại hỏi mua từ khách hàng; điều này mang lại cho bạn lợi thế không nhỏ khi đàm phán và đẩy giá nhà của bạn lên trên mức giá yêu cầu.

Bài viết bạn quan tâm


TP.HCM: Điểm “nóng” đất nền bất ngờ hạ nhiệt TP.HCM: Điểm “nóng” đất nền bất ngờ hạ nhiệt
Sau thời gian dài bùng cơn sốt đất, thị trường đất nền vùng ven TP.HCM bỗng dưng có dấu hiệu quay đầu giảm giá. Nhiều nhà đầu tư mua lướt sóng “thoát hàng” không kịp thị trường nên buộc phải chuyển nhượng, hoặc cắt lỗ.
Đất công TP.HCM: Quy hoạch một đằng, làm một nẻo Đất công TP.HCM: Quy hoạch một đằng, làm một nẻo
Sau hàng loạt hoạt động kiểm tra rà soát, thanh tra TP.HCM đã công bố nhiều vị trí đất công bị sử dụng tùy tiện trong thời gian dài. Đặc biệt ở khu vực quận 6, Công ty CP Đầu tư Bình Phú và Công ty TNHH MTV Dịch vụ công ích là hai công ty được giao quyền quy hoạch sử dụng không đúng mục đích.
Nhức nhối chuyện chiếm quỹ đất công nội thành Nhức nhối chuyện chiếm quỹ đất công nội thành
UBND Hà Nội vừa đưa ra hàng loạt vấn đề liên quan đến việc di dời trụ sở các cơ quan hành chính, trong đó có tình trạng các bộ, ngành sau khi di dời vẫn “ôm” quỹ đất công nội thành, không chịu trả lại cho quy hoạch đô thị. TP Hà Nội cũng mong muốn có thể đưa ra chế tài “ép” các bộ ngành giao trả “đất vàng”.

THEO PHONG THỦY



BĐS-TP.Hồ Chí Minh

Nhận bản tin mới nhất

Về MuaBanNhaDat | Nhận bản tin | FAQ | Điều khoản thỏa thuận | Bản quyền | Quy chế Sàn GDTMĐT | Tuyên bố từ chối bảo đảm | Liên hệ | Tuyển dụng | Sitemap

MuaBanNhaDat © 2007 - 2015. Ghi rõ nguồn "MuaBanNhaDat.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này.
CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ QUẢNG CÁO VÀ TRUYỀN THÔNG CHÂU Á
Số giấy phép kinh doanh: 0308967985, Nơi cấp: Sở Kế hoạch và Đầu tư Tp. Hồ Chí Minh. Ngày cấp: 10/6/2009
Địa chỉ: Lầu 3 Tòa nhà Copac, Số 12, Tôn Đản, Phường 13, Quận 4, TP.HCM

Technology powered by   - Copyright ©2016 by Ringier Vietnam