Bán nền nhà không mấy ai mua

(Thứ Bảy, 07/06/2008 | 10:06)
Tỉnh Kiên Giang có 73 cụm dân cư vượt lũ (DCVL) và bốn đê bao. Tính đến nay đã đầu tư gần 400 tỉ đồng. Trong khi đó, 30% nền nhà thuộc cụm DCVL được Chính phủ cho phép bán để lấy kinh phí xây dựng cơ sở hạ tầng lại gần như "đóng băng". Hiện có hơn 4.200 nền tại các cụm DCVL đang bỏ không.
Bán nền nhà không mấy ai mua
Bán nền nhà không mấy ai mua

Nền nhà thành sân phơi... lục bình!

Cụm DCVL xã Định An (huyện Gò Quao, tỉnh Kiên Giang) nằm cách chợ và trung tâm xã khoảng 500m. Cụm dân cư được xây dựng năm 2003, đến tháng 3-2004 bắt đầu đưa dân vào ở. Mặc dù vậy, đến nay hệ thống hạ tầng vẫn chưa đồng bộ nên những hộ vào đây ở đã phải "méo mặt".

Bà Trịnh Thị Đẹt cho biết: "Tôi đến đây ở đã hơn một năm, làm đơn gửi sáu lần người ta vẫn chưa cấp điện. Mấy tháng trước, tôi chỉ câu một bóng đèn mà một tháng phải trả đến 40.000 đồng, chịu không nổi. Còn nước thì phải mang thùng đi xách cách đây cả trăm mét. Lúc trước mấy ông công tác ở xã đảm bảo đủ điện, nước nhưng khi vào ở rồi mới... khổ".

Ông Huỳnh Minh Dân - phó chủ tịch UBND xã Định An - nói: "Hiện nay cụm DCVL Định An đã có 108 hộ dân vào ở, chỉ những hộ vào ở đợt một mới có điện, còn những hộ vào ở đợt sau đang đề nghị ngành điện kéo điện cho dân, riêng trạm cấp nước còn trong quá trình xây dựng".

Mỗi cụm, tuyến DCVL được phép bán 30% nền để bù đắp vào chi phí đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng. Tại nhiều địa phương, những nền được chọn bán thường ở vị trí đẹp, có khả năng sinh lợi cao. Cụm DCVL có hai đường chính vào rộng 6m, các tuyến đường nội bộ phía bên trong rộng 5m. Các nền tại vị trí đầu ngã ba, ngã tư thường được để dành đấu giá. Năm 2005, trung tâm thẩm định giá và dịch vụ bất động sản tỉnh có đưa ra bán đấu giá 64 nền tại cụm DCVL Định An.

Nền có ba loại: vị trí 1 giá 55 triệu đồng, vị trí 2 giá 50 triệu, vị trí 3 giá 45 triệu. Nhưng không ai tham gia nên phải hủy bỏ, hai lần tiếp theo chỉ có một người tham gia nên đấu giá không thành. Hiện nay, 64 nền tại cụm DCVL Định An còn nguyên. Dù trước khi bán đấu giá đều có thông báo rộng rãi trên phương tiện thông tin đại chúng, song phần lớn người dân chỉ đến tìm hiểu, không tham gia đấu giá.

Ban chỉ đạo xây dựng chương trình dân cư vùng lũ tỉnh Kiên Giang đã đề nghị UBND tỉnh cho phép thành lập hội đồng bán đấu giá các nền sinh lợi cụm DCVL tại địa bàn các huyện, thành phố và bán với giá sàn. "Dù cụm DCVL tại địa phương chúng tôi nhiều lần bán đấu giá đất nền không thành, nhưng nếu bán với giá sàn sẽ có rất nhiều người mua"- phó chủ tịch xã Vĩnh Hòa Hưng nam (huyện Gò Quao) Trần Đức Nhã cho biết. Tương tự, cụm DCVL Vĩnh Hòa Hưng nam (huyện Gò Quao) cũng chẳng khá hơn, nhiều nền nhà được coi là "đất vàng" đang bỏ hoang. Ông Trần Đức Nhã - phó chủ tịch xã Vĩnh Hòa Hưng nam - cho biết: "Cụm dân cư này có 93 nền để bán đấu giá. Nền có nhiều loại: cao nhất và duy nhất nằm ở ngã ba với giá 72 triệu đồng, nền thấp nhất 19 triệu đồng. Lần tổ chức bán đấu giá chỉ có bốn người tham gia với ba nền, mấy lần tiếp theo cũng vỏn vẹn những gương mặt cũ”.

Hiện nay, những nền nhà để trống là nơi lý tưởng để người dân làm sân phơi lục bình. Chị Lê Thị Hoa - nhà ở kênh Bốn Thước (xã Vĩnh Hòa Hưng nam) - nói: "Thấy cụm DCVL có khoảng đất trống nên tôi hỏi mấy cán bộ xã xin phơi, tại đây không chỉ có tôi mà khoảng bảy hộ khác nữa mượn đất phơi từ đầu năm 2006 tới giờ".

Rất nhiều cụm DCVL khác trên địa bàn tỉnh Kiên Giang như: Kiên Bình, Vĩnh Phú (huyện Kiên Lương), Bình Sơn (Hòn Đất), Ngọc Chúc (Giồng Riềng)... có nhiều nền nhà ở những vị trí đẹp nhưng khi đưa ra bán đấu giá thì rất ít người tham gia nên nhiều cuộc phải hủy.

Chưa hấp dẫn

Theo Sở Xây dựng Kiên Giang, trên địa bàn tỉnh có 73 cụm DCVL và bốn đê bao. Tổng số vốn tạm ứng và thanh toán khối lượng hoàn thành tính đến cuối tháng 3-2008 gần 400 tỉ đồng, trong đó có trên 208 tỉ đồng dùng để tôn nền và đền bù. Hiện có 4.828 nền tại 73 cụm DCVL đưa ra đấu giá thì gần như không ai mua. Tính đến nay mới chỉ bán được 609 nền: tương đương 58,2 tỉ đồng, còn lại hơn 4.200 nền... để cỏ mọc.

Theo ông Nguyễn Ngọc Lân - phó giám đốc Trung tâm Qui hoạch đô thị và nông thôn, Sở Xây dựng tỉnh Kiên Giang, yếu tố vị trí xây dựng các cụm, tuyến DCVL rất quan trọng. Nếu cụm dân cư xây dựng gần trung tâm, có chợ, công ăn việc làm, cơ sở hạ tầng hoàn chỉnh... thì giá trị các nền nhà ở đó sẽ được nâng lên.

Qua kiểm tra thực tế cho thấy hệ thống hạ tầng các cụm DCVL nhiều nơi chưa hoàn chỉnh: cụ thể cấp điện mới hoàn thành 64/73 cụm, cấp nước mới đạt 45 cụm, giao thông và thoát nước còn ba cụm chưa hoàn thành... Đặc biệt, do khả năng hạn chế vốn nên nhiều cụm DCVL chọn đất ở những khu vực khá hoang vắng (nhằm nhẹ vốn bồi hoàn) nên nhiều vị trí được xem là đẹp vẫn chưa hấp dẫn người mua.

"Sau nhiều lần bán đấu giá không thành, vừa tốn công, tốn của nên nhiều địa phương đã dừng" - ông Lân giải thích.

Ban chỉ đạo xây dựng chương trình dân cư vùng lũ tỉnh Kiên Giang đã đề nghị UBND tỉnh cho phép thành lập hội đồng bán đấu giá các nền sinh lợi cụm DCVL tại địa bàn các huyện, thành phố và bán với giá sàn. "Dù cụm DCVL tại địa phương chúng tôi nhiều lần bán đấu giá đất nền không thành, nhưng nếu bán với giá sàn sẽ có rất nhiều người mua"- phó chủ tịch xã Vĩnh Hòa Hưng nam (huyện Gò Quao) Trần Đức Nhã cho biết.

Nhận bản tin miễn phí!

Đừng bỏ lỡ những thông tin mới nhất về thị trường bất động sản được gửi qua email hàng tuần.

THEO PHONG THỦYBĐS-TP.Hồ Chí Minh

Nhận bản tin mới nhất

Về MuaBanNhaDat | Nhận bản tin | FAQ | Điều khoản thỏa thuận | Bản quyền | Quy chế Sàn GDTMĐT | Tuyên bố từ chối bảo đảm | Liên hệ | Tuyển dụng | Sitemap

MuaBanNhaDat © 2007 - 2015. Ghi rõ nguồn "MuaBanNhaDat.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này.
CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ QUẢNG CÁO VÀ TRUYỀN THÔNG CHÂU Á
Số giấy phép kinh doanh: 0308967985, Nơi cấp: Sở Kế hoạch và Đầu tư Tp. Hồ Chí Minh. Ngày cấp: 10/6/2009
Địa chỉ: Lầu 3 Tòa nhà Copac, Số 12, Tôn Đản, Phường 13, Quận 4, TP.HCM

Technology powered by   - Copyright ©2016 by Ringier Vietnam