Thiệt hại cả tỷ đồng vì một cơn lốc lãi vay.

(Thứ Tư, 18/06/2008 | 12:00)
Bị tăng lãi suất từ 12,5% lên 18% một năm, mà còn có thể đội thêm, trong khi nhà đất liên tục giảm sâu, anh Tùng đành bán hạ giá gần 1 tỷ đồng mỗi căn hộ để giải tỏa căng thẳng.
Nhà đất Biên Hòa
Tất cả chỉ vì một cơn lốc lãi vay

Rao bán 3 trên tổng số 5 căn hộ đã đầu tư hồi cuối năm 2007 với giá 2,7 tỷ đồng một căn, có thương lượng, anh Tùng chia sẻ : "Dù muốn hay không, tôi chỉ còn cách đẩy hàng đi thật nhanh, cứ kéo dài tình hình này chỉ có mất trắng". Các căn hộ này nằm ở quận 7, quận 2, khu Nam Sài Gòn giáp ranh Bình Chánh và huyện Nhà Bè, anh Tùng mua trong thời kỳ sốt đất với giá 3,6 tỷ đồng một căn.

thiet hai ca ty dong vi mot con loc lai vay.

Theo cách tính của anh Tùng, với mức lãi suất vay 18% một năm như hiện nay và sắp lên 21% khi đáo hạn, tổng số tiền anh phải chi trả lãi ngân hàng cho 5 căn hộ cao cấp lên đến hàng trăm triệu, không thể cầm cự nổi nữa.

Vẫn muốn giữ lại các căn hộ, lại thêm mệt vì phải "đấu tranh" với khách mua cứ một mực kéo giá xuống, song trước tình thế buộc phải bán những suất đầu tư mình kỳ công theo đuổi, anh Tùng tiếc nuối than: "Không bán thì đến hết năm nay lãi suất sẽ đè bẹp dí đồng vốn, càng chết".

thiet hai ca ty dong vi mot con loc lai vay.

Cũng bị cuốn vào cơn lốc xoáy tăng trần lãi suất, chị Hạ, nhân viên kiểm toán một công ty tài chính nước ngoài choáng váng vì nhận được thông báo ngân hàng sẽ điều chỉnh lãi suất tăng thêm 6,5% một năm so với năm ngoái.

Chị kể, hợp đồng mua căn hộ vừa đáo hạn đúng một năm vào ngày 20/6, nhưng từ đầu tháng nhân viên ngân hàng đã gọi điện hẹn gặp để thông báo mức lãi suất mới từ 12% lên thành 18,5% một năm, bắt đầu áp dụng từ tháng 7.

thiet hai ca ty dong vi mot con loc lai vay.

"Là dân trong ngành tài chính, chưa bao giờ tôi chứng kiến mức lãi suất kinh khủng như hiện nay. Lãi gần 20% một năm chẳng khác nào dồn cái khó cho người dân", chị nói.

Các suất đầu tư vào những dự án căn hộ đầy đủ thủ tục pháp lý còn có thể giảm giá để bán tháo thoát thân. Có dự án bất ngờ bị "treo", nhà đầu tư chỉ còn biết chấp nhận nghèo đi chứ không còn cách xoay trở nữa.

thiet hai ca ty dong vi mot con loc lai vay.

Nhiều khách hàng mua căn hộ trong dự án Adonis 2 theo sàn (trung bình mỗi sàn có 8 căn) đang khóc dở mếu dở vì chủ đầu tư dự án này sai luật, có dấu hiệu lừa đảo, đang bị cảnh sát kinh tế đình chỉ mọi hoạt động để điều tra.

Ông Toàn, mua gần chục căn hộ ở tầng 17 dự án căn hộ cao cấp Adonis 2 tại khu Nam Sài Gòn, cũng bị lãi suất và nợ ngân hàng vây hãm.

thiet hai ca ty dong vi mot con loc lai vay.

Ông rầu rĩ nói : "Người ta có thể bán rẻ để vớt vát chút đỉnh, chứ tôi chỉ còn đường chết, nợ và lãi ngân hàng cứ tăng dần mà dự án vẫn im ỉm, tình cảnh này đã kéo dài 5 tháng rồi"

Để có vốn đầu tư vào căn hộ Adonis 2 thời kỳ thị trường đang lên cơn "sốt" đất, ông Toàn đã thế chấp căn nhà của mình để lao vào cuộc tranh mua tranh bán. Lãi suất ngân hàng lúc đó khoảng 12,5%, còn giờ là 19% một năm

thiet hai ca ty dong vi mot con loc lai vay.

Hiện nay lãi suất cho vay của các ngân hàng đều không ổn định, dao động ở mức trên 17% cho đến ngưỡng 21% một năm. Không riêng gì nhà đầu tư và khách hàng đơn lẻ, nhiều chủ đầu tư các dự án bất động sảncũng chào thua mức lãi suất cho vay của các ngân hàng

Tổng giám đốc Công ty TNHH đầu tư xây dựng kinh doanh phát triển nhà Gia Hòa, ông Lê Hùng Mạnh phân tích, biết vay lãi suất cao là khó, nhưng không vay được càng khốn khó bội phần. Tình cảnh này chẳng khác nào thuyền ra đến biển, biết có bão mà không còn nhiên liệu vào bờ.

Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP HCM Lê Hoàng Châu nhận định, lãi suất cứ cao dần như hiện nay, nhà đầu tư vừa và nhỏ rất khó khăn, dễ dẫn đến cảnh bán đổ bán tháo để cắt cơn thua lỗ. Chỉ cần trong 5 năm chịu đựng, doanh nghiệp có thể rơi vào tình trạng đứt vốn. Ông cho rằng, mức lãi suất phải trên dưới 10% mới là hợp lý để doanh nghiệp sử dụng đồng vốn hiệu quả.

thiet hai ca ty dong vi mot con loc lai vay.

Tuy nhiên ông cũng thừa nhận, giải pháp hiện nay chỉ là đành chấp nhận tình thế và chờ đợi những chính sách vĩ mô phát huy tính hiệu quả. "Chỉ khi nào Chính phủ kiềm chế lạm phát thành công thì cơn bão lãi suất mới ngừng dâng lên và hạ nhiệt", ông Châu nói.

MuaBanNhaDat theo Thời Báo Kinh Doanh

Nhận bản tin miễn phí!

Đừng bỏ lỡ những thông tin mới nhất về thị trường bất động sản được gửi qua email hàng tuần.

THEO PHONG THỦYBĐS-TP.Hồ Chí Minh

Nhận bản tin mới nhất

Về MuaBanNhaDat | Nhận bản tin | FAQ | Điều khoản thỏa thuận | Bản quyền | Quy chế Sàn GDTMĐT | Tuyên bố từ chối bảo đảm | Liên hệ | Tuyển dụng | Sitemap

MuaBanNhaDat © 2007 - 2015. Ghi rõ nguồn "MuaBanNhaDat.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này.
CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ QUẢNG CÁO VÀ TRUYỀN THÔNG CHÂU Á
Số giấy phép kinh doanh: 0308967985, Nơi cấp: Sở Kế hoạch và Đầu tư Tp. Hồ Chí Minh. Ngày cấp: 10/6/2009
Địa chỉ: Lầu 3 Tòa nhà Copac, Số 12, Tôn Đản, Phường 13, Quận 4, TP.HCM

Technology powered by   - Copyright ©2016 by Ringier Vietnam