Băn khoăn khi mua nhà lãi suất thấp

(Thứ Sáu, 07/06/2013 | 11:48)
Mặc dù gói tín dụng 30.000 tỷ đồng cho vay mua nhà với lãi suất (LS) 6% triển khai từ ngày 1-6, nhưng đến nay việc vay theo quy định của Thông tư 11 vẫn còn những điểm cần tháo gỡ.
Băn khoăn khi mua nhà lãi suất thấp
Băn khoăn khi mua nhà lãi suất thấp

ban khoan khi mua nha lai suat thap


Chị Trần Thi Minh làm việc ở quận 1, hiện đang thuê nhà ở quận Gò Vấp cho biết: Theo quy định, Ngân hàng (NH) Vietcombank chỉ cho vay đối với người có thu nhập dưới chín triệu đồng/tháng. Do tôi có thu nhập 15 triệu đồng/tháng nên nhân viên tín dụng đề nghị chị nói với công ty nơi đang làm việc "xác nhận" thu nhập 8,5 triệu đồng/tháng thì NH mới cho vay. Nếu chị Minh vay 500 triệu đồng trong 10 năm, mỗi tháng phải trả 6,7 triệu đồng (cả vốn lẫn lãi) vì vậy phòng tín dụng khuyên chị Minh nên vay 14 năm. Về LS sau ngày 1-6-2023, chị Minh sẽ chịu LS cho vay thực tế của Vietcombank.


Ở các ngân hàng khác như Vietinbank, BIDV, Agribank đóng trên địa bàn TP Hồ Chí Minh cũng đơn giản hóa thủ tục và tăng thời hạn cho vay đến 15 năm (tùy khả năng trả nợ của khách hàng) thay vì quy định như ở Thông tư 11 của NH. Các NH cũng yêu cầu khách hàng chứng minh có nguồn thu nhập đa dạng, ổn định để dễ cho vay hoặc đòi hỏi thế chấp chính ngôi nhà sẽ mua trong tương lai và phải cam kết trong ba tháng liên tiếp khách hàng không trả được nợ thì chủ đầu tư có trách nhiệm mua lại căn nhà này.


Cũng theo quy định của NH Nhà nước, trong gói tín dụng 30.000 tỷ đồng thì 70% nguồn vốn cho vay đối với cá nhân, còn 30% cho vay doanh nghiệp. Chính vì vậy, các NH trên địa bàn TP Hồ Chí Minh cũng đang chờ đợi danh sách chủ đầu tư nào được vay hỗ trợ LS 6% năm để biết những dự án có hỗ trợ LS nhằm đỡ mất thời gian kiểm tra.


Theo Bộ Xây dựng, cả nước hiện có 60 dự án nhà ở xã hội đang triển khai với quy mô vài chục nghìn căn. Tại TP Hồ Chí Minh, hiện đang tồn kho khoảng 14 nghìn căn hộ. Số lượng căn hộ này sau khi chuyển sang làm nhà ở xã hội sẽ là nguồn cung cho người mua nhà đủ điều kiện vay vốn ưu đãi. Trong năm 2013, TP Hồ Chí Minh sẽ hoàn thành và đưa vào sử dụng 3.000 căn nhà xã hội. Hiện hai dự án xã hội là dự án chung cư Nguyễn Văn Luông (quận 6) với 176 căn hộ sẵn sàng cho người dân thuê, thuê mua. Dự án chung cư 157/R8 Tô Hiến Thành (quận 10) với 114 căn hộ đã xét cho cán bộ công chức thành phố thuê mua.


Như vậy nguồn cung căn hộ thuộc gói ưu đãi LS 6% năm không thiếu. Vấn đề là liệu người có thu nhập thấp và đang có nhu cầu về nhà ở có đủ điều kiện vay hay không.

THEO PHONG THỦYBĐS-TP.Hồ Chí Minh

Nhận bản tin mới nhất

Về MuaBanNhaDat | Nhận bản tin | FAQ | Điều khoản thỏa thuận | Bản quyền | Quy chế Sàn GDTMĐT | Tuyên bố từ chối bảo đảm | Liên hệ | Tuyển dụng | Sitemap

MuaBanNhaDat © 2007 - 2015. Ghi rõ nguồn "MuaBanNhaDat.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này.
CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ QUẢNG CÁO VÀ TRUYỀN THÔNG CHÂU Á
Số giấy phép kinh doanh: 0308967985, Nơi cấp: Sở Kế hoạch và Đầu tư Tp. Hồ Chí Minh. Ngày cấp: 10/6/2009
Địa chỉ: Lầu 3 Tòa nhà Copac, Số 12, Tôn Đản, Phường 13, Quận 4, TP.HCM

Technology powered by   - Copyright ©2016 by Ringier Vietnam