Bản đồ quy hoạch Thủ Thiêm: thất lạc hay có gì khuất tất?

(Thứ Năm, 10/05/2018 | 14:58)
Trong khi chính quyền TP HCM tuyên bố bản đồ quy hoạch Thủ Thiêm đã bị thất lạc khiến việc đền bù, giải tỏa mặt bằng tại Khu đô thị Thủ Thiêm vẫn chưa được giải quyết. Nhiều người dân khẳng định họ đang giữ tấm bản đồ tỷ lệ 1/5000 này.
bản đồ quy hoạch
Bản đồ quy hoạch Thủ Thiêm: thất lạc hay có gì khuất tất?

Không chỉ có 1 tấm bản đồ quy hoạch?

Theo ông Lê Văn Lung (nhà số 9, đường Trần Não, quận 2), UBND TP.HCM đã nhiều lần từ chối khi được người dân Thủ Thiêm yêu cầu cho xem bản đồ 1/5000 để xác định ranh giới giải tỏa mặt bằng.

“Chúng tôi yêu cầu TP phải trưng ra bản đồ quy hoạch 1/5000 để xác định ranh giới, nhưng họ bảo thất lạc. Việc này đẩy người dân vào vòng tranh chấp khiếu kiện kéo dài từ năm 1996 đến nay”, ông Lung nói.

Ông Lung khẳng định đang giữ một tấm bản đồ có đầy đủ dấu mộc, ký xác nhận của cơ quan chức năng.

Để chứng minh điều này, ông Lung đã đưa tấm bản đồ này ra, trên bản đồ ghi cụ thể “Quy hoạch xây dựng Khu đô thị Thủ Thiêm – Tổng quy hoạch”, phía dưới ghi rõ các cơ quan chức năng đóng dấu xác nhận gồm: Sở Xây dựng và Công ty Dịch vụ phát triển đô thị với ký hiệu bản vẽ KT-06, ngày 12/6/1995, tỷ lệ 1/5000.

Không chỉ có ông Lung, ông Võ Viết Thanh - nguyên Chủ tịch UBND TPHCM (từ năm 1996-2001) cũng khẳng định: “Bản đồ 1/5.000 được coi là gốc hiện tại tôi vẫn giữ”. Ông Thanh còn cho biết hiện những bản đồ này vẫn còn rất nhiều ở sở ngành TPHCM vì đã làm nhiều bộ để lấy ý kiến sở ngành trước khi trình cố Thủ tướng Võ Văn Kiệt.

Giải quyết thỏa đáng quyền lợi cho dân

Tại cuộc họp báo Chính phủ vừa qua, Thứ trưởng Bộ xây dựng Lê Quang Hùng cho biết, hiện nay quá trình triển khai dự án, xác định ranh giới, thu hồi mặt bằng ở khu đô thị Thủ Thiêm là theo quy hoạch chung năm 2005.

"TP.HCM hôm nay trả lời là tất cả bản đồ cũng như hồ sơ pháp lý hiện có đầy đủ từ năm 2005, quy hoạch chung, quy hoạch chi tiết, quy hoạch ranh giới có đầy đủ và đang triển khai dự án, thu hồi đất dựa trên các quy hoạch này", ông Hùng nói.

Ông Hùng giải thích, quy hoạch chung năm 1996 về pháp lý đã được thay đổi bằng quy hoạch năm 2005.


ban do quy hoach thu thiem that lac hay co gi khuat tat

Bản đồ quy hoạch xây dựng trung tâm thành phố mới Thủ Thiêm được ông Võ Viết Thanh lưu giữ


Ông Lê Văn Lung cho rằng, việc trả lời của Thứ trưởng Bộ xây dựng là không chính xác. “Việc triển khai dự án, thu hồi mặt bằng theo bản đồ Quy hoạch điều chỉnh năm 2005 này là trái pháp luật. Vì quyết định thu hồi đất chúng tôi có từ ngày 10/2/2002 theo Quy hoạch 367 của Thủ tướng Chính phủ kèm bản đồ 1/5000”, ông Lung nói.

Theo ông Lung, cơ quan chức năng cần phải sử dụng tấm bản đồ 1/5000 trong Quyết định 367 của Thủ tướng ngày 4/6/1996 để căn cứ ranh giới được phê duyệt xây dựng KĐT Thủ Thiêm.

Người dân Thủ Thiêm cho rằng, tấm bản đồ này, là mấu chốt chính trong việc khiếu kiện của cả trăm hộ dân Thủ Thiêm kéo dài hàng chục năm qua.

Họ cho rằng đất của mình không nằm trong khu vực quy hoạch nhưng lại bị giải tỏa. Người dân đòi chính quyền TP.HCM phải đưa ra bản đồ 1/5.000 KĐT Thủ Thiêm để xác định rõ ràng việc này.

Trước đó, theo ông Nguyễn Hồng Điệp - Vụ trưởng, Trưởng Ban tiếp dân Trung ương - Thanh tra Chính phủ TP.HCM nên trả lời thẳng thắn với người dân khiếu kiện và giải quyết thoả đáng lợi ích, quyền lợi của họ.


MuaBanNhaDat theo Thời Báo Kinh Doanh

Bài viết bạn quan tâm


Bất động sản tỉnh thu hút nhà đầu tư Bất động sản tỉnh thu hút nhà đầu tư
Không gian phát triển tại các thị trường lớn như Hà Nội, TP.HCM không còn nhiều, các doanh nghiệp đang chuyển hướng sang bất động sản tỉnh.
Đất nền năm 2019: Vẫn là vua Đất nền năm 2019: Vẫn là vua
Theo báo cáo từ các đơn vị nghiên cứu, phân khúc đất nền năm 2019 vẫn là loại hình lựa chọn đầu tư hàng đầu. Tuy vậy, nguồn cung đất nền trong năm nay sẽ không tăng, khách hàng cần thận trọng khi quyết định “xuống tiền”.
TPHCM xử lý hơn chục nghìn địa chỉ đất công TPHCM xử lý hơn chục nghìn địa chỉ đất công
UBND TP.HCM và Bộ Tài chính đã phê duyệt phương án sắp xếp và xử lý 12.838 địa chỉ nhà đất thuộc sở hữu của nhà nước trên khắp địa bàn TP.HCM.

THEO PHONG THỦYBĐS-TP.Hồ Chí Minh

Nhận bản tin mới nhất

Về MuaBanNhaDat | Nhận bản tin | FAQ | Điều khoản thỏa thuận | Bản quyền | Quy chế Sàn GDTMĐT | Tuyên bố từ chối bảo đảm | Liên hệ | Tuyển dụng | Sitemap

MuaBanNhaDat © 2007 - 2015. Ghi rõ nguồn "MuaBanNhaDat.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này.
CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ QUẢNG CÁO VÀ TRUYỀN THÔNG CHÂU Á
Số giấy phép kinh doanh: 0308967985, Nơi cấp: Sở Kế hoạch và Đầu tư Tp. Hồ Chí Minh. Ngày cấp: 10/6/2009
Địa chỉ: Lầu 3 Tòa nhà Copac, Số 12, Tôn Đản, Phường 13, Quận 4, TP.HCM

Technology powered by   - Copyright ©2016 by Ringier Vietnam