Bán đấu giá nhà, đất ra sao?

(Thứ Sáu, 19/09/2008 | 09:40)
Sau khi Báo Thanh Niên đăng bài Sàn đấu giá rục rịch phục hồi phản ánh về hoạt động bán đấu giá tài sản, nhiều bạn đọc đã gọi điện đến tòa soạn muốn biết thêm thông tin.
Bán đấu giá nhà, đất ra sao?
Bán đấu giá nhà, đất ra sao?

Tìm hiểu các quy định của pháp luật hiện hành liên quan đến vấn đề này, chúng tôi được biết: các tổ chức, cá nhân có động sản, bất động sản và các quyền về tài sản được phép giao dịch theo đúng quy định của pháp luật có thể liên hệ với các đơn vị có chức năng tổ chức bán đấu giá (BĐG) để hợp đồng ủy quyền bán tài sản.

Tài sản hợp pháp là những tài sản thuộc sở hữu của cá nhân, tổ chức gửi bán. Đối với tài sản thuộc sở hữu nhà nước, ngoài giấy tờ chứng nhận quyền sở hữu, sử dụng tài sản phải có quyết định hoặc văn bản của cơ quan nhà nước có thẩm quyền về việc xác lập quyền sở hữu nhà nước đối với tài sản và việc bán tài sản phải có sự đồng ý bằng văn bản của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Trường hợp BĐG tài sản không thành thì người có tài sản BĐG phải thanh toán cho đơn vị BĐG các chi phí thực tế, hợp lý cho việc BĐG. Các bên cũng có thể tự thỏa thuận trước về chi phí này.

Giá khởi điểm của tài sản BĐG được xác định trước khi ký kết hợp đồng ủy quyền BĐG tài sản hoặc chuyển giao tài sản để BĐG, trừ trường hợp các bên có thỏa thuận khác. Giá này có thể do bên có tài sản BĐG tự đưa ra hoặc yêu cầu một đơn vị thẩm định giá tính. Tài sản BĐG phải được niêm yết công khai, thông báo trên các phương tiện thông tin đại chúng đối với động sản là 7 ngày, bất động sản là 30 ngày. Trong trường hợp người có tài sản BĐG có yêu cầu thì thời hạn niêm yết việc BĐG tài sản có thể rút ngắn theo thỏa thuận của các bên.

Hiện nay, trên địa bàn TP.HCM có một số đơn vị có chức năng tổ chức BĐG tài sản. Để biết thêm chi tiết, bạn đọc có thể liên hệ với một số đơn vị như sau: Trung tâm Dịch vụ bán đấu giá tài sản (19/5 Hoàng Việt, phường 4, Q.Tân Bình); Công ty TNHH thẩm định giá Sài Gòn Nhà Đất (10 Trần Khánh Dư, P.Tân Định, Q.1); Công ty cổ phần đấu giá Bắc Trung Nam (127 Lý Chính Thắng, Q.3); Công ty cổ phần tư vấn - dịch vụ về tài sản (138 Nguyễn Thị Minh Khai, Q.1)...

Nhận bản tin miễn phí!

Đừng bỏ lỡ những thông tin mới nhất về thị trường bất động sản được gửi qua email hàng tuần.

THEO PHONG THỦYBĐS-TP.Hồ Chí Minh

Nhận bản tin mới nhất

Về MuaBanNhaDat | Nhận bản tin | FAQ | Điều khoản thỏa thuận | Bản quyền | Quy chế Sàn GDTMĐT | Tuyên bố từ chối bảo đảm | Liên hệ | Tuyển dụng | Sitemap

MuaBanNhaDat © 2007 - 2015. Ghi rõ nguồn "MuaBanNhaDat.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này.
CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ QUẢNG CÁO VÀ TRUYỀN THÔNG CHÂU Á
Số giấy phép kinh doanh: 0308967985, Nơi cấp: Sở Kế hoạch và Đầu tư Tp. Hồ Chí Minh. Ngày cấp: 10/6/2009
Địa chỉ: Lầu 3 Tòa nhà Copac, Số 12, Tôn Đản, Phường 13, Quận 4, TP.HCM

Technology powered by   - Copyright ©2016 by Ringier Vietnam