Bán đất chuộng vàng

(Thứ Ba, 08/07/2008 | 09:02)
Sau thời gian dài chỉ niêm yết bằng tiền đồng, một số chủ đất ở Hà Nội lại nghĩ tới chuyện thanh toán bằng vàng nhằm tránh rủi ro khi lạm phát tăng cao.
Bán đất chuộng vàng
Bán đất chuộng vàng

"Cần bán nhà đất 42m2 x 4 tầng xây mới ngõ 79 Cầu Giấy, mặt tiền 4m, ngõ 2,8m. Sổ đỏ hướng Đông Nam, thiết kế đẹp - giá 1,65 tỷ hoặc 88 lượng vàng…", "Bán nhà đất trong ngõ phố Lý Nam Đế, diện tích 65m2, mặt tiền 4m, xây dựng 2 tầng, ngõ rộng, thoáng. Giá 5,2 tỷ hoặc 276 lượng vàng...." những thông tin rao bán nhà đất như vậy bắt đầu xuất hiện trên các trang rao vặt. Một số siêu thị cũng niêm yết theo kiểu này.

Số liệu Bộ Kế hoạch và Đầu tư cho thấy, trong vòng 7 năm qua (từ 2001 đến 2007), giá vàng trong nước liên tục tăng. Tính chung cho cả giai đoạn 2001-2007 giá vàng tăng lên 2,52 lần, bình quân 14,1% mỗi năm. Con số này lớn hơn nhiều so với tốc độ tăng trưởng của giá tiêu dùng (là 1,54 lần, bình quân 6,35% một năm) và giá USD (là 1,11 lần, bình quân 1,55% một năm). Sang năm 2008, giá vàng tiếp tục có những bứt phá mới, thậm chí trong tháng 7 có lúc giá vàng lên cao tới gần 2 triệu đồng một chỉ.

Ông Lâm - một người dân vừa bán căn hộ bằng vàng tại khu vực Trung Hòa - Nhân Chính cho rằng thanh toán bất động sản bằng vàng trong thời điểm này có lợi hơn. Sau khi nhận số vàng bán đất, ông có thể đi gửi vào ngân hàng để sinh lời, hơn nữa vàng từ nhiều năm nay vẫn có xu hướng tăng lên và không chịu tác động nhiều của lạm phát.

Một nhân viên sàn địa ốc Sacomreal của Công ty địa ốc Sài Gòn Thương tín cũng cho biết thời gian gần đây số lượng giao dịch bất động sản bằng vàng đang có chiều hướng tăng lên, dù chưa nhiều nhưng đây có thể là một khởi đầu cho xu hướng quay trở lại giao dịch bằng vàng.

Theo ông Trần Hữu Đang - cán bộ kinh doanh Công ty Vàng bạc Đá quý Bảo Tín Minh Châu, vàng vẫn được coi là kênh đầu tư an toàn nhất, bởi không chịu tác động nhiều của nền kinh tế và chỉ số lạm phát như tiền đồng và USD, hơn nữa lại không có nhiều rủi ro như đầu tư chứng khoán. Vì thế, việc người dân và các công ty bất động sản định giá nhà đất bằng vàng cũng là một trong những cách họ bảo toàn vốn an toàn nhất.

Tuy nhiên, ông Vũ Minh - Giám đốc một công ty bất động sản trên đường Khuất Duy Tiến, Hà Nội - cho rằng xu hướng giao dịch nhà đất bằng vàng phổ biến ở thị trường phía Nam hơn. Còn tại Hà Nội, niêm yết kiểu này thường xuất hiện ở những căn hộ có giá trị lớn, bên bán muốn bảo toàn vốn vì lo ngại để lâu đồng tiền mất giá.

Ông Nguyễn Trung Vũ, Tổng giám đốc Công ty bất động sản Thế Kỷ Mới cho biết suốt 7 năm qua, chưa có một thương vụ mua bán nào thành công tại Thế Kỷ Mới lại được quy đổi giá trị ra vàng cả.

Theo ông giao dịch nhà đất bằng vàng khá phức tạp và đôi khi gây khó khăn cho cả người mua lẫn người bán. Khi giá vàng tăng lên người mua do dự, vàng giảm giá người bán không muốn tung hàng. Do vậy nếu niêm yết bất động sản bằng vàng đơn thuần, người mua và người bán khó mà tìm được tiếng nói chung.

Ông Vũ cho rằng những căn hộ hay biệt thự được rao bán bằng vàng nếu nằm ở vị trí đắc địa, có giá trị lớn thường phải mất rất nhiều thời gian mới bán được. "Tôi cho rằng việc mua bán bất động sản bằng vàng có xuất hiện trên thị trường nhà đất chỉ là hiện tượng chứ chưa hình thành một xu hướng. Nó chỉ thực sự bền vững khi thị trường vàng ổn định trong thời gian dài", ông Vũ nói.

Nhận bản tin miễn phí!

Đừng bỏ lỡ những thông tin mới nhất về thị trường bất động sản được gửi qua email hàng tuần.

THEO PHONG THỦYBĐS-TP.Hồ Chí Minh

Nhận bản tin mới nhất

Về MuaBanNhaDat | Nhận bản tin | FAQ | Điều khoản thỏa thuận | Bản quyền | Quy chế Sàn GDTMĐT | Tuyên bố từ chối bảo đảm | Liên hệ | Tuyển dụng | Sitemap

MuaBanNhaDat © 2007 - 2015. Ghi rõ nguồn "MuaBanNhaDat.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này.
CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ QUẢNG CÁO VÀ TRUYỀN THÔNG CHÂU Á
Số giấy phép kinh doanh: 0308967985, Nơi cấp: Sở Kế hoạch và Đầu tư Tp. Hồ Chí Minh. Ngày cấp: 10/6/2009
Địa chỉ: Lầu 3 Tòa nhà Copac, Số 12, Tôn Đản, Phường 13, Quận 4, TP.HCM

Technology powered by   - Copyright ©2016 by Ringier Vietnam