Bán các biệt thự đã bán một phần là phù hợp

(Thứ Sáu, 22/02/2008 | 15:56)
Cục trưởng Cục Quản lý nhà (Bộ Xây dựng), ông Nguyễn Mạnh Hà vừa có công văn gửi Sở TNMT&NĐ về bán nhà theo Nghị định 61/CP.
Bán các biệt thự đã bán một phần là phù hợp
Bán các biệt thự đã bán một phần là phù hợp

Theo đó, Bộ Xây dựng khẳng định, Chính phủ giao UBND TP Hà Nội rà soát, lập phương án quản lý quỹ nhà biệt thự thuộc sở hữu còn lại trên địa bàn. Thông qua HĐND TP và báo cáo Thủ tướng Chính phủ cho ý kiến trước khi thực hiện.

Phương án quản lý quỹ nhà biệt thự cần nêu rõ danh mục các biệt thự được giữ lại không bán hoặc làm nhà ở công vụ hoặc sử dụng vào mục đích khác có hiệu quả; phương thức bán các biệt thự nhiều hộ ở mà đã bán một phần cho người đang thuê hoặc tiếp tục cho thuê theo giá mới.

Bộ Xây dựng cũng nhấn mạnh, đối với biệt thự nhiều hộ ở mà đã bán một phần cho người đang thuê, Bộ Xây dựng nhận thấy, việc tổ chức quản lý phần diện tích nhà, đất sử dụng chung rất khó khăn, vì không xác định rõ được phần diện tích sử dụng chung đã phân bổ cho các hộ mua nhà và phần diện tích sử dụng chung còn lại của các hộ chưa mua nhà mà Nhà nước đang quản lý.

Do vậy, đề xuất của Sở TNMT&NĐ về việc tiếp tục bán biệt thự nhiều hộ ở mà đã bán một phần cho người đang thuê là phù hợp.

Mới đây, UBND TP đã có cuộc họp để xem xét việc tiếp tục bán 552 biệt thự thuộc quỹ nhà sở hữu Nhà nước đã bán dở dang hiện trong tình trạng đan xen sở hữu và xác định giá bán nhà ở riêng lẻ có khả năng sinh lợi cao ở mặt đường, mặt phố.

Theo thống kê sơ bộ của Sở TNMT&NĐ, trên địa bàn hiện có 807 biệt thự dùng để ở (không tính 200 biệt thự dùng cho trụ sở làm việc và đối ngoại). Số biệt thự này hiện do các đơn vị chức năng của thành phố quản lý.

Trong số 807 biệt thự, có 42 biệt thự không được bán và 124 biệt thự chưa bán (do chưa nộp hồ sơ mua, do có khiếu kiện, tranh chấp chưa giải quyết xong... nên chưa bán). Trong số những biệt thự đã bán, có một số biệt thự đã bán trọn vẹn cả biển số nhà và 552 biệt thự được bán một phần bởi có hộ thuê, hộ mua nhà.

Tại 552 biệt thự đã bán dở dang, hiện có tới 3.891 hộ gia đình đang thuê ở và có 2.500 hộ đã mua nhà theo Nghị định 61/CP. Do đó, hiện trạng của 552 biệt thự này là đan xen sở hữu, người thuê nhà ở lẫn với người đã mua nhà.

Để thống nhất quản lý đối với các biệt thự này, UBND TP đã kiến nghị cho phép tiếp tục bán theo Nghị định 61/CP đối với các hộ còn lại theo phương thức và giá bán như quy định về bán nhà ở riêng lẻ có khả năng sinh lời cao và diện tích đất ở riêng vượt hạn mức.

Theo đề xuất của các ngành chức năng, thành phố chỉ tiếp tục bán các biệt thự đã bán dang dở, đan xen sở hữu. Còn 42 biệt thự ở trọn biển nhà nằm trong danh sách không được bán theo Quyết định 4591/QĐ-UB về danh mục biệt thự không tư nhân hóa, sẽ không được bán, để sử dụng vào mục đích khác.

Đối với 64 biệt thự hiện có 424 hộ gia đình cư trú, đang trong tình trạng ở chung nhiều hộ, đan xen sở hữu, người sử dụng đã xây dựng, cải tạo, phá vỡ kiến trúc nguyên thủy, gây khó khăn cho công tác quản lý, chỉnh trang và giải phóng mặt bằng nhưng người đang ở thuê không mua, đề nghị tiếp tục ký hợp đồng thuê, không bán.

UBND TP cũng cho rằng, số biệt thực đã bán phải được nghiên cứu phương án quản lý chặt chẽ theo quy định của pháp luật. Về giá bán đối với các trường hợp nhà ở riêng lẻ có khả năng sinh lợi cao ở mặt đường, mặt phố, thành phố giao ngành chức năng tiếp tục rà soát xây dựng danh mục cụ thể. Theo đề xuất của ngành chức năng cho rằng, giá bán dự kiến sẽ tăng khá cao, áp dụng hệ số từ 1,8 đến 2,7 lần...

Bài viết bạn quan tâm


Căn hộ dịch vụ cho thuê: Cần khai thác tối đa tiềm năng Căn hộ dịch vụ cho thuê: Cần khai thác tối đa tiềm năng
Căn hộ dịch vụ cho thuê đang trở thành “điểm sáng” của thị trường bất động sản khi nhận được khá nhiều thuận lợi từ thị trường kinh tế và du lịch. Tuy vậy, căn hộ dịch vụ vẫn chưa khai thác hết tiềm năng của mình.
Những thay đổi thẩm quyền cấp giấy phép xây dựng Đà Nẵng bạn cần biết Những thay đổi thẩm quyền cấp giấy phép xây dựng Đà Nẵng bạn cần biết
Cơ quan thẩm quyền cấp một số loại giấy phép xây dựng Đà Nẵng được điều chỉnh lại theo Quy định quản lý kiến trúc công trình trên địa bàn thành phố.
4 lý do bất động sản công nghiệp tăng nhiệt 4 lý do bất động sản công nghiệp tăng nhiệt
Những năm gần đây, Việt Nam trở thành thỏi nam châm hút khách thuê bất động sản công nghiệp. Dưới đây là những lý do chính khiến bất động sản công nghiệp Việt Nam tăng nhiệt và hấp dẫn đối với các nhà đầu tư.

THEO PHONG THỦYBĐS-TP.Hồ Chí Minh

Nhận bản tin mới nhất

Về MuaBanNhaDat | Nhận bản tin | FAQ | Điều khoản thỏa thuận | Bản quyền | Quy chế Sàn GDTMĐT | Tuyên bố từ chối bảo đảm | Liên hệ | Tuyển dụng | Sitemap

MuaBanNhaDat © 2007 - 2015. Ghi rõ nguồn "MuaBanNhaDat.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này.
CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ QUẢNG CÁO VÀ TRUYỀN THÔNG CHÂU Á
Số giấy phép kinh doanh: 0308967985, Nơi cấp: Sở Kế hoạch và Đầu tư Tp. Hồ Chí Minh. Ngày cấp: 10/6/2009
Địa chỉ: Lầu 3 Tòa nhà Copac, Số 12, Tôn Đản, Phường 13, Quận 4, TP.HCM

Technology powered by   - Copyright ©2016 by Ringier Vietnam