Bám trụ ở chung cư sắp sập

(Thứ Bảy, 08/12/2007 | 00:00)
Hàng chục nghìn người dân trong hàng trăm chung cư "tử thần" trên địa bàn TP HCM đối mặt với nguy hiểm rình rập. Thế nhưng, nhắc đến việc di dời thì nhiều người lại không muốn. Chung cư 289 Trần Hưng Đạo - 74 Hồ Hảo Hớn (quận 1) đã quá yếu nhưng hiện vẫn còn 65/182 hộ dân không chịu di dời do bức xúc về giá bồi thường, tạm cư và bố trí tái định cư. “Giá bồi thường 3,4 triệu đồng/m2 mà TP đưa ra, mỗi hộ cũng chỉ nhận được khoảng vài trăm triệu
Bám trụ ở chung cư sắp sập
Bám trụ ở chung cư sắp sập

Hàng chục nghìn người dân trong hàng trăm chung cư "tử thần" trên địa bàn TP HCM đối mặt với nguy hiểm rình rập. Thế nhưng, nhắc đến việc di dời thì nhiều người lại không muốn.


Chung cư 289 Trần Hưng Đạo - 74 Hồ Hảo Hớn (quận 1) đã quá yếu nhưng hiện vẫn còn 65/182 hộ dân không chịu di dời do bức xúc về giá bồi thường, tạm cư và bố trí tái định cư. “Giá bồi thường 3,4 triệu đồng/m2 mà TP đưa ra, mỗi hộ cũng chỉ nhận được khoảng vài trăm triệu đồng. Chúng tôi khó mà mua được nhà mới”, một số người dân cho biết.


Cách đây không lâu, cũng vì không đồng tình giá đền bù mà 4 hộ dân tại lô E chung cư Ngô Gia Tự (quận 10) dù đã được dời ra khỏi khu vực nguy hiểm, vẫn nộp đơn khởi kiện chính quyền địa phương ra tòa.


Chưa hết, nhiều người dân không chịu di dời vì... không tin lời hứa của chính quyền. Hiện đã dời đến căn hộ lầu 2 lô R chung cư Nguyễn Kim (quận 10) nhưng bác Hai vẫn nhớ thời gian gần 9 năm tam cư trước đây. Năm 1998, quận 10 tháo dỡ lô chung cư xuống cấp đầu tiên là lô R chung cư Nguyễn Kim. Cùng với 112 hộ dân ở đây, bác Hai phải tạm cư tận phường 12, quận Gò Vấp. “Ban đầu họ hứa 2 năm, nhưng đến 2002, chúng tôi mới được quay về chỗ cũ”, bác kể lại.

* Hình ảnh chung cư sắp sập
* Nhà đầu tư ngoại được cải tạo chung cư cũ
* Chung cư chờ sập


"Bở hơi tai" vì thủ tục


Người dân muốn tái định cư tại chỗ, thiếu quỹ nhà tạm cư, chính sách bồi thường bất hợp lý, thủ tục hành chính rườm rà... là hàng loạt lý do các quận đưa ra cho việc chậm trễ cải tạo chung cư xuống cấp. Quận 10 có 37 lô chung cư với 5.319 căn hộ xuống cấp nghiêm trọng, song Bí thư Quận ủy Lâm Đình Chiến than thở: “Nếu theo tiến độ tháo dỡ mấy năm qua thì phải... 10-15 năm nữa mới giải quyết xong”.


Chung cư Thành Thái (phường 14) đang chuẩn bị thủ tục pháp lý cũng vướng. Dự kiến chung cư này có 3 lô, một lô nhượng cho Công ty Long Giang kinh doanh và công ty này sẽ xây hai lô còn lại cho quận 10. Tuy nhiên, do TP chưa có quy định về việc kêu gọi hợp tác xây chung cư nên mọi việc vẫn loay hoay trong vòng thủ tục. Việc đơn giản nhất là thẩm định giá trị khu đất trống để có cơ sở liên kết đầu tư cũng phải đợi hơn 4 tháng.

Bài viết bạn quan tâm


Sau 5 năm, khu đô thị mới Bình Dương bây giờ ra sao? Sau 5 năm, khu đô thị mới Bình Dương bây giờ ra sao?
Khu đô thị mới Bình Dương từng được xem là điểm nhấn quan trọng trong quá trình đô thị hóa ở tình Bình Dương, tuy vậy, sau 5 năm, khu đô thị này không phát triển như kỳ vọng.
Ở Hà Nội, có thể tìm mua nhà đất dưới 1 tỷ trong khu vực nào? Ở Hà Nội, có thể tìm mua nhà đất dưới 1 tỷ trong khu vực nào?
Nhà đất dưới 1 tỷ tại Hà Nội tuy không dễ để tìm nhưng vẫn có những khu vực đáng để bạn đầu tư nếu có ý định.
Ngậm trái đắng khi mua nhà trong cơn sốt đất Sài Gòn Ngậm trái đắng khi mua nhà trong cơn sốt đất Sài Gòn
Quyết tâm mua nhà sau nhiều lần bàn tính dù Sài Gòn đang trong cơn sốt đất, vợ chồng anh B đã thấm thía bao nỗi cực nhọc vì tính già… hoá non.

THEO PHONG THỦYBĐS-TP.Hồ Chí Minh

Nhận bản tin mới nhất

Về MuaBanNhaDat | Nhận bản tin | FAQ | Điều khoản thỏa thuận | Bản quyền | Quy chế Sàn GDTMĐT | Tuyên bố từ chối bảo đảm | Liên hệ | Tuyển dụng | Sitemap

MuaBanNhaDat © 2007 - 2015. Ghi rõ nguồn "MuaBanNhaDat.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này.
CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ QUẢNG CÁO VÀ TRUYỀN THÔNG CHÂU Á
Số giấy phép kinh doanh: 0308967985, Nơi cấp: Sở Kế hoạch và Đầu tư Tp. Hồ Chí Minh. Ngày cấp: 10/6/2009
Địa chỉ: Lầu 3 Tòa nhà Copac, Số 12, Tôn Đản, Phường 13, Quận 4, TP.HCM

Technology powered by   - Copyright ©2016 by Ringier Vietnam