Bài học rất thời sự

(Thứ Ba, 18/03/2008 | 08:33)
Các trang báo ngày 16-1-2008 có những dòng ’tít’ thật bắt mắt: ’Vườn thú Thủ Lệ: giờ G’; ’Công trình vi phạm cuối cùng tại Công viên Thủ Lệ đã bị tháo dỡ’, ’Vườn thú không còn bị bịt mặt’ v.v... Đọc lên nghe như một dàn đồng ca của báo chí
Bài học rất thời sự
Bài học rất thời sự

Lần lượt trong đầu những ai quan tâm đến sự kiện lập tức hiện lên những dấu mốc quan trọng của hồ sơ vụ việc. Thoạt đầu là cuối 2006, báo chí rộ lên loạt bài, với những cụm từ rất gây ấn tượng, đầy vẻ bức xúc: “Xẻ thịt Công viên Thủ Lệ”; “Quy hoạch vườn thú bị băm nát”; “Vườn thú kêu cứu”... Rồi đơn thư của cán bộ, công nhân viên Vườn thú, ký tên và không ký tên tới tấp gửi lên lãnh đạo thành phố, các cơ quan Đảng, Nhà nước và các cơ quan báo chí...

Rồi thành phố quyết định thành lập Đoàn thanh tra liên ngành, tiến hành thanh tra các nội dung tố cáo. Thanh tra kết luận hết sức tường tận các vi phạm tại đây. Cán bộ, nhân viên vườn thú, dư luận cán bộ, nhân dân vừa khấp khởi mừng vui, vừa trông chờ đầy lo âu. Hóa ra, sự mừng, sự lo không phải không có căn cứ. Kết luận có rồi, nhưng ai thực hiện ? Ba tháng, rồi bốn tháng trôi qua mà hầu như không thấy có ai động tĩnh gì. Thế là lại diễn ra chu kỳ thứ hai: Báo chí lại rầm rộ lên tiếng; đơn thư lại tiếp tục ào ào gửi đi; lại bức xúc; lại tố cáo; cán bộ vườn thú lại đăng ký đòi gặp lãnh đạo thành phố... Một câu hỏi lớn đặt ra: Vì sao các sai phạm đã rõ như ban ngày mà không thấy ai ra tay và cũng chưa thấy ai bị xử lý ?

Bí thư Thành ủy tổ chức chuyến thị sát tại chỗ. Thành phần tham gia đoàn khá hùng hậu: một Phó Chủ tịch HĐND, một Phó Chủ tịch UBND; gần chục trưởng ban, ngành thành phố và lãnh đạo quận Ba Đình... Còn báo chí thì đông hơn dự kiến rất nhiều. Đội quân phóng viên ngồi chật cả hai hàng ghế băng cắm cúi ghi chép, luôn tay với máy ghi âm và máy ảnh. Hồi hộp, căng thẳng, bức xúc không kém gì những người trong cuộc. Sau cuộc thị sát của Bí thư Thành ủy, báo chí thông tin thật rầm rộ. Tường thuật, bình luận, hoan nghênh, cổ vũ, thôi thúc lãnh đạo thành phố... hãy quyết liệt hơn ! Báo Gia đình và xã hội đăng thư ngỏ của một đại tá cựu chiến binh gửi Bí thư Thành ủy, tâm trạng đầy bức xúc ! Ban Tuyên giáo Thành ủy báo cáo tập hợp dư luận xã hội: có cả ca dao hò vè: “Bí thư đến, Bí thư đi. Làng việt, phố ngói... vẫn ì ra đây”.

Bức xúc của báo chí, của dư luận có lẽ đã làm nóng bầu không khí các cuộc họp của lãnh đạo thành phố. Trong cùng ngày, lãnh đạo UBND thành phố họp sáng, Thường trực Thành ủy họp chiều. Lại ra kết luận, lại tỏ rõ quyết tâm chỉ đạo, quyết tâm tổ chức thực hiện. Đã “cắt ngọn” được những công trình xây dựng sai phạm nghiêm trọng, sao việc này lại không làm được ? Đó là những ý kiến chung trong cả hai hội nghị.

Có không ít ý kiến trăn trở, lo âu... Không dám tin việc này thành phố có thể làm được. Vì cái gai quá lớn, tồn tại đã quá lâu; lợi ích, mối quan hệ, trách nhiệm của anh, của tôi, của chúng ta... vô cùng nhằng nhịt; làm được thì quá tốt, nhưng không làm có lẽ... cũng chẳng sao!

Thế rồi, tuy không thật giống như chuyện đội mũ bảo hiểm khi đi xe máy, nhưng tính chất quyết liệt, tính chất gay go của việc vận động, giáo dục, thuyết phục và cả việc ra quân thật sự bài bản, mạch lạc, rắn rỏi để đi tới thành công của các cấp, các ngành thành phố trong vụ việc này thật đáng rút ra bài học quan trọng. Để đi tới thành công, thu được những kết quả như vừa qua, chúng ta nhớ đến lời tổng kết vô cùng quan trọng và sâu sắc của Bác Hồ: chủ trương 1, biện pháp 10, quyết tâm phải 20. Đó là bài học rất thời sự của thành phố Hà Nội.

Bài viết bạn quan tâm


Đất Củ Chi lại sôi sùng sục theo loạt giao dịch Đất Củ Chi lại sôi sùng sục theo loạt giao dịch
Thời điểm trước và sau Tết, đất ở xã Bình Mỹ, huyện Củ Chi bỗng tăng vọt, nhà đầu tư đổ về xã này để mua đất như đi hội. Giá đất bị đẩy lên 200% so với giá trị ban đầu. Các cò đất đều khẳng định mua đất Củ Chi chỉ có lời!
Nhà đất Biên Hòa hứa hẹn khởi sắc sau khi hạ tầng được rót 36.000 tỷ Nhà đất Biên Hòa hứa hẹn khởi sắc sau khi hạ tầng được rót 36.000 tỷ
Năm 2018, 8 dự án lớn với tổng mức đầu tư 36.000 tỷ sẽ đồng loạt được triển khai tại Biên Hòa. Các dự án này được kỳ vọng làm thay đổi diện mạo của Tp. Biên Hòa khi hoàn thành. Thông tin này làm giá đất trung tâm Biên Hòa sau Tết tăng mạnh chưa từng có.
TPHCM sẽ xây mới chung cư 23 Lý Tự Trọng, Quận 1 TPHCM sẽ xây mới chung cư 23 Lý Tự Trọng, Quận 1
UBND Quận 1 vừa kiến nghị UBND TP.HCM và Sở Xây dựng TP.HCM công bố công khai và có ý kiến phản hồi kế hoạch xây mới chung cư 23 Lý Tự Trọng tại phường Bến Nghé.

THEO PHONG THỦYBĐS-TP.Hồ Chí Minh

Nhận bản tin mới nhất

Về MuaBanNhaDat | Nhận bản tin | FAQ | Điều khoản thỏa thuận | Bản quyền | Quy chế Sàn GDTMĐT | Tuyên bố từ chối bảo đảm | Liên hệ | Tuyển dụng | Sitemap

MuaBanNhaDat © 2007 - 2015. Ghi rõ nguồn "MuaBanNhaDat.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này.
CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ QUẢNG CÁO VÀ TRUYỀN THÔNG CHÂU Á
Số giấy phép kinh doanh: 0308967985, Nơi cấp: Sở Kế hoạch và Đầu tư Tp. Hồ Chí Minh. Ngày cấp: 10/6/2009
Địa chỉ: Lầu 3 Tòa nhà Copac, Số 12, Tôn Đản, Phường 13, Quận 4, TP.HCM

Technology powered by   - Copyright ©2016 by Ringier Vietnam