Bà Rịa - Vũng Tàu: Hai dự án trị giá hàng chục triệu USD sẽ bị xoá sổ?

(Thứ Ba, 17/06/2008 | 10:22)
Hôm qua (16.6), trao đổi với PV, ông Trần Minh Sanh - Chủ tịch UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu (BRVT) - cho hay, đang xem xét thống nhất với ban, ngành và xin ý kiến Tỉnh uỷ về việc "xoá sổ" 2 dự án trị giá hàng chục triệu USD của tỉnh này, gồm dự án Cảng quốc tế Thị Vải (DA CTV huyện Tân Thành) và khu du lịch Paradise (TP.Vũng Tàu).
Bà Rịa - Vũng Tàu: Hai dự án trị giá hàng chục triệu USD sẽ bị xoá sổ?
Bà Rịa - Vũng Tàu: Hai dự án trị giá hàng chục triệu USD sẽ bị xoá sổ?

Theo dư luận, không chỉ xem xét xoá sổ, còn phải xem xét trách nhiệm phía liên quan bởi đã để hoang phí "đất vàng" và nhân - vật lực suốt thời gian dài...

Theo UBND tỉnh BRVT, DA.CTV là dự án có tổng mức đầu tư là 56 triệu USD, khi hoàn thành, sẽ là một cảng biển tổng hợp phục vụ tiếp nhận, bốc dỡ tàu chở sắt thép, tàu chở hàng và container.

Ngày 17.5.1997, Bộ KHĐT cấp giấy phép cho Cty TNHH cảng quốc tế Thị Vải đầu tư dự án, bao gồm các liên doanh: Cty dịch vụ vận tải biển (VTS) sẽ góp hơn 4,6 triệu USD (bằng giá trị đất và mặt nước); Tổng Cty Thép Việt Nam (VSC) hơn 4 triệu USD và Kyoei Stell Nhật Bản (Kyoei) góp 9,36 triệu USD.

Theo cơ quan chức năng, các bên liên doanh đã không thống nhất được phương án góp vốn pháp định (18 triệu USD). Phía Kyoei đề nghị chuyển tiền vào tài khoản của mình, rồi mới chuyển đến tài khoản của Cty TNHH cảng quốc tế Thị Vải theo tiến độ xây dựng của dự án; nhưng VTS cho rằng không phù hợp với hợp đồng và điều lệ liên doanh.

Lúc Kyoei Steel đưa ra giải pháp sẽ góp đủ số vốn pháp định còn thiếu là hơn 7 triệu USD, đồng thời đề nghị tăng vốn pháp định lên 21,5 triệu USD... VTS không chấp nhận vì cho rằng, việc tăng vốn pháp định sẽ được xem xét sau khi góp đủ vốn pháp định theo như giấy phép đầu tư.

Tháng 7.2006, Kyoei có văn thư đề xuất thay thế VTS bằng một đối tác khác; Kyoei và VSC mua lại phần vốn góp của VTS trong liên doanh... Không vừa, VTS làm văn bản đề nghị bộ, ngành liên quan ra thời hạn để các bên góp đủ vốn pháp định, nếu không thực hiện sẽ rút giấy phép giao cho VTS thực hiện dự án.

Chính vì "cãi nhau" như vậy nên đến nay, các bên mới góp được 7 triệu USD vốn pháp định. Hàng loạt các hạng mục quan trọng để hình thành nên cảng biển tầm cỡ... quốc tế chỉ nằm trên giấy.

Ông Trần Minh Sanh cũng cho biết, UBND tỉnh BRVT cũng đang xem xét việc "xoá sổ" cả Dự án khu du lịch Paradise (KDL Paradise) rộng 220ha tại "khu đất vàng" thuộc Bãi Sau - đường Thuỳ Vân, TP. Vũng Tàu. Theo tìm hiểu của PV, dự án KDL Paradise (liên doanh giữa Cty du lịch quốc tế Vũng Tàu và Cty Paradise Development and Investment-Đài Loan) được Bộ KHĐT cấp giấy phép từ năm 1991, thời gian hoạt động 25 năm, có tổng vốn đầu tư hơn 97 triệu USD. Tuy nhiên đến tận giờ này, sau 17 năm dự án mới làm được sân golf 24 lỗ, công viên giải trí nhạc nước... Nhiều hạng mục quan trọng như khu khách sạn 500 phòng chưa thực hiện...

Nguyên nhân, theo như chủ đầu tư nhiều lần "trần tình" thì đối tác Đài Loan không đủ khả năng tài chính; thời hạn hoạt động ngắn nên khó tiếp tục huy động vốn đầu tư. Ngành chức năng BRVT cũng "cắn răng" gia hạn đến tháng 8.2007, nếu liên doanh đệ trình được phương án khả thi chuyển nhượng vốn cho một chủ đầu tư mới, hoặc bên nước ngoài tìm kiếm được các nhà đầu tư mới đủ năng lực tài chính tham gia góp vốn đầu tư để xây dựng các hạng mục chính, thì sẽ đề nghị Bộ KHĐT xem xét quyết định đồng thời với việc gia hạn hoạt động từ 25 năm lên 50 năm. Nếu không, sẽ xem xét thu hồi toàn bộ diện tích đất tương xứng chưa sử dụng.

Tuy nhiên đến tận giờ này, mọi việc vẫn "giậm chân tại chỗ", không chỉ lãng phí cả một khu "đất vàng" mà còn gây bức xúc cho dư luận.

Nhận bản tin miễn phí!

Đừng bỏ lỡ những thông tin mới nhất về thị trường bất động sản được gửi qua email hàng tuần.

THEO PHONG THỦYBĐS-TP.Hồ Chí Minh

Nhận bản tin mới nhất

Về MuaBanNhaDat | Nhận bản tin | FAQ | Điều khoản thỏa thuận | Bản quyền | Quy chế Sàn GDTMĐT | Tuyên bố từ chối bảo đảm | Liên hệ | Tuyển dụng | Sitemap

MuaBanNhaDat © 2007 - 2015. Ghi rõ nguồn "MuaBanNhaDat.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này.
CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ QUẢNG CÁO VÀ TRUYỀN THÔNG CHÂU Á
Số giấy phép kinh doanh: 0308967985, Nơi cấp: Sở Kế hoạch và Đầu tư Tp. Hồ Chí Minh. Ngày cấp: 10/6/2009
Địa chỉ: Lầu 3 Tòa nhà Copac, Số 12, Tôn Đản, Phường 13, Quận 4, TP.HCM

Technology powered by   - Copyright ©2016 by Ringier Vietnam