Bà Phùng Kim Vy: Đầu tư vào du lịch là hướng đi đúng

(Thứ Sáu, 28/09/2012 | 12:01)
Không chỉ là một doanh nhân Việt kiều thành đạt ở Việt Nam, bà Phùng Kim Vy còn là một trong những người tiên phong đưa Việt kiều trở về quê hương.
Bà Phùng Kim Vy: Đầu tư vào du lịch là hướng đi đúng
Bà Phùng Kim Vy: Đầu tư vào du lịch là hướng đi đúng


ba phung kim vy dau tu vao du lich la huong di dung

Là Phó chủ nhiệm Câu lạc bộ Doanh nhân Việt kiều đặt trụ sở tại TP.HCM, bà đã giúp nhiều bà con Việt kiều trở về lập nghiệp, đóng góp cho quê nhà. Bà hiện là Chủ tịch HĐQT The Cliff Resort & Residences (Khu nghỉ dưỡng Dốc Đá) ở Phan Thiết (Bình Thuận). Bà tham gia nhiều hoạt động vì cộng đồng qua những chương trình học bổng dành cho sinh viên nghèo, cũng như đóng góp trong các sinh hoạt văn hóa cho cộng đồng doanh nhân tại TP.HCM. Bà Vy đã dành cho PV cuộc phỏng vấn trước thềm Hội nghị Người Việt Nam ở nước ngoài lần thứ hai, diễn ra từ ngày 26/9 đến 30/9 tại TP.HCM.

Là một trong những “cầu nối” đưa Việt kiều về lại quê hương làm ăn và sinh sống, xin bà cho biết động lực nào thôi thúc bà đứng ra đảm nhiệm vai trò này?


Từ những năm 1990, khi đất nước đang bắt đầu đổi mới, tôi đã có cơ hội là một trong những công ty Việt kiều đầu tiên tổ chức du lịch từ Bắc Mỹ. Trong thời gian đó, có rất nhiều chính sách đối với Việt kiều chưa được thực hiện. Đối với các ban, ngành, vẫn còn những thành kiến đối với Việt kiều. Nhưng những điều đó không thể làm giảm lòng khao khát của Việt kiều muốn về thăm quê hương. Trong những chuyến về thăm Việt Nam, tôi đã có cơ hội tham gia tổ chức doanh nghiệp Việt kiều và cùng các anh chị em Việt kiều đóng góp ý kiến với Nhà nước về các chính sách liên quan đến đầu tư, kiều hối, du lịch…

Đến nay, đã hơn 20 năm, có nhiều điều tưởng chừng rất khó thực hiện, nhưng tất cả đã được thực hiện một cách tốt đẹp. Tôi và gia đình đang được hưởng các quy chế ưu việt của Chính phủ Việt Nam. Các chính sách mở cửa đầu tư của Nhà nước Việt Nam, Việt kiều được chính thức công nhận là một phần của đất nước, đã là nhịp cầu để nhiều người trở về.


Theo bà, người Việt ở nước ngoài nhìn thấy những lĩnh vực nào mà họ có thể đóng góp cho sự phát triển của Tổ quốc?


Ngày nay, càng có nhiều Việt kiều trở về quê hương để sinh sống và làm việc, không chỉ là Việt kiều ở Bắc Mỹ, châu Âu đóng góp về kiều hối, chất xám, khoa học - kỹ thuật ở giai đoạn đất nước bắt đầu mở cửa như trước đây, mà số lượng Việt kiều từ các nước Đông Âu, Liên Xô cũ... đã tìm thấy cơ hội đầu tư làm ăn tại Việt Nam, thêm vào kinh nghiệm và các mối quan hệ trước đó đã hình thành nhiều tập đoàn lớn trên lĩnh vực tài chính, bất động sản, sản xuất hàng tiêu dùng...

Tại các nước Bắc Mỹ, châu Âu, đã hình thành thế hệ Việt kiều thứ hai, gồm những người trẻ có khả năng chuyên môn trên lĩnh vực công nghệ thông tin, tài chính, ngân hàng và họ đã nhìn thấy Việt Nam là một thị trường đầy triển vọng. Chưa kể gần đây, với số lượng hàng trăm ngàn học sinh du học ở nước ngoài, những người đi lao động với khả năng chuyên môn cao đã hình thành cộng đồng Việt kiều mới trẻ trung, năng động, nối kết chặt chẽ với đất nước, khác so với thế hệ Việt kiều trước đây.


Tôi được biết, có nhiều công ty Việt Nam đã đầu tư tại nước ngoài để tìm thị trường mới. Nhiều công ty xuất nhập khẩu nông, thủy sản từ Việt Nam đã có văn phòng đại diện. Lĩnh vực này chứng tỏ cộng đồng Việt kiều tại nước ngoài, tiếp bước sự hội nhập mới trong nền kinh tế toàn cầu và đã có những thành công. Tôi có thể chia sẻ rằng, các thế hệ Việt kiều từ thế hệ đầu tiên, khi Bác Hồ tìm đường cứu nước đến phong trào Việt kiều yêu nước, Việt kiều đi cùng đất nước trong giai đoạn đổi mới và Việt kiều trong giai đoạn phát triển, là một tiến trình lịch sử rất đáng trân trọng.


Nếu có lời khuyên hay một thông điệp cho người Việt Nam ở nước ngoài đang và sẽ quay về làm ăn tại Việt Nam, bà sẽ nói gì?


Qua những kinh nghiệm của tôi, trong thời gian về Việt Nam làm việc, ngoài các kỹ năng chuyên môn, nguồn vốn, các mối quan hệ xã hội, có một yếu tố dẫn đến thành công đó là khả năng thích ứng. Đừng so sánh điều kiện làm việc ở Bắc Mỹ với Việt Nam, như nạn kẹt xe, ô nhiễm, các mối quan hệ làm ăn dựa trên sự quen biết hơn là tài năng... Nếu chỉ tính trên các yếu tố này, thì Việt kiều về đầu tư sẽ rất dễ ngã lòng. Đã có khá nhiều Việt kiều trở về, rồi lại ra đi, nhưng cũng có rất nhiều Việt kiều thành công. Kinh tế Việt Nam đang có dấu hiệu phục hồi, lạm phát được kiềm chế cùng các chính sách nới rộng của ngân hàng là những yếu tố khích lệ chúng tôi.


Vì sao bà chọn du lịch làm lĩnh vực kinh doanh?


Từ năm 1986, tôi đã thành lập công ty du lịch lữ hành tại Bắc Mỹ. Năm 1990, tôi đưa đoàn du lịch về Việt Nam. Trước đây, mỗi lần về Việt Nam, tôi phải quá cảnh ở Thái Lan, Singapore, Hồng Kông... Có lúc, tôi thoáng buồn khi thấy du lịch Việt Nam phát triển quá chậm và khoảng cách còn quá xa với các nước trong khu vực. Nhưng ngày nay, bằng sự sáng tạo, ngành du lịch Việt Nam đã tìm ra thế mạnh riêng.

Năm 2004, chúng tôi đầu tư Khu du lịch Seahorse Resort tại Phan Thiết. Chúng tôi không còn là người đi bán sản phẩm, mà là người tạo nên sản phẩm du lịch để bán cho thị trường châu Âu, Bắc Âu. Với 3.000 km bờ biển và 2.000 đảo, Việt Nam là nguồn tài nguyên vô tận để phát triển kinh tế biển. Nhận thức được điều đó, tôi xác định đầu tư vào du lịch là hướng đi đúng.


Bà có thể chia sẻ những dự định của mình tại quê nhà?


Khu nghỉ dưỡng Dốc Đá (The Cliff Resort & Residences) đã được chúng tôi chính thức khai trương vào tháng 8/2012 là resort thứ hai tại Mũi Né.


Dựa vào kinh nghiệm khai thác nguồn khách du lịch tại khu vực này, chúng tôi tự tin về sản phẩm của mình. The Cliff Resort & Residences có căn hộ khách sạn (condos), villa và các phòng với tổng số 150 phòng, sẽ là khẳng định của một Việt kiều đã chấp nhận thách thức, chọn lựa trở về quê hương. Tôi chưa bao giờ ân hận về quyết định này.


Tôi là người có kinh nghiệm kinh doanh trong lĩnh vực nghỉ dưỡng cao cấp. Tôi hiểu và có thể chia sẻ với nhà đầu tư thứ cấp nhiều trải nghiệm, cũng như cảm nhận của mình khi đầu tư và sống với một dự án ven biển. Thế mạnh của The Cliff Resort & Residences là vị trí độc đáo. Nhưng đó không phải là yếu tố duy nhất. Nếu nghỉ dưỡng tại The Cliff Resort & Residences, bạn không phải bận tâm việc đi ăn ở đâu, vì đã có Nhà hàng Hoàng Yến. Bên trái của Dự án là sân golf quốc tế Sea Links.


Dự án được The Cliff Management quản lý với đội ngũ nhân sự cao cấp có kinh nghiệm, từng nắm giữ các vị trí quan trọng trong các tập đoàn quản lý khách sạn lớn, như Accor (Pháp). Savills Việt Nam là đơn vị bán hàng độc quyền của The Cliff Resort & Residences.

Bài viết bạn quan tâm


Nút giao thông Mỹ Thủy xây giai đoạn 2, BĐS Cát Lái “nóng” lên Nút giao thông Mỹ Thủy xây giai đoạn 2, BĐS Cát Lái “nóng” lên
Nút giao thông Mỹ Thủy (Quận 2, TP.HCM) sẽ tiếp tục xây dựng giai đoạn 2, dự kiến bắt đầu từ quý 1/2019.
Nguyên nhân nhiều nhà tái định cư ở Hà Nội bị bỏ hoang Nguyên nhân nhiều nhà tái định cư ở Hà Nội bị bỏ hoang
Hiện tại, nhà tái định cư ở Hà Nội đang rơi vào tình trạng dư thừa, thậm chí bị bỏ hoang, trong khi người dân Hà Nội vẫn gặp khó khăn để có nhà ở.
Chuyện lạ: Giá đất Hà Nội rẻ như cho Chuyện lạ: Giá đất Hà Nội rẻ như cho
Từng được mệnh danh là một trong những khu vực có giá bất động sản “mắc nhất hành tinh”. Vì sao giá đất Hà Nội đột nhiên đảo chiều?

THEO PHONG THỦYBĐS-TP.Hồ Chí Minh

Nhận bản tin mới nhất

Về MuaBanNhaDat | Nhận bản tin | FAQ | Điều khoản thỏa thuận | Bản quyền | Quy chế Sàn GDTMĐT | Tuyên bố từ chối bảo đảm | Liên hệ | Tuyển dụng | Sitemap

MuaBanNhaDat © 2007 - 2015. Ghi rõ nguồn "MuaBanNhaDat.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này.
CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ QUẢNG CÁO VÀ TRUYỀN THÔNG CHÂU Á
Số giấy phép kinh doanh: 0308967985, Nơi cấp: Sở Kế hoạch và Đầu tư Tp. Hồ Chí Minh. Ngày cấp: 10/6/2009
Địa chỉ: Lầu 3 Tòa nhà Copac, Số 12, Tôn Đản, Phường 13, Quận 4, TP.HCM

Technology powered by   - Copyright ©2016 by Ringier Vietnam