Ba năm nữa, thị trường BĐS sẽ hạ nhiệt?

(Thứ Ba, 18/03/2008 | 15:53)
Theo nhận định của nhiều chuyên gia, thị trường bất động sản (BĐS) sẽ hạ nhiệt sau năm 2011, khi có số lượng đông đảo hơn các nhà đầu tư nước ngoài tham gia vào thị trường này với nguồn cung dồi dào, phong phú.
Ba năm nữa, thị trường BĐS sẽ hạ nhiệt?
Ba năm nữa, thị trường BĐS sẽ hạ nhiệt?

Hạ nhiệt nhờ nguồn cung?

Theo số liệu tổng hợp từ hai Công ty tư vấn, quản lý và tiếp thị bất động sản (CBRE) và Savills Vietnam, từ nay đến 2010, tổng số căn hộ cho thuê tại TP.HCM sẽ tăng khoảng 30.000 căn với các dự án như Capitaland Vista, Central Garden... ; diện tích văn phòng tăng khoảng 760.000 m2 với các dự án như Financial Tower, VP Bank, Centec... ; diện tích mặt bằng bán lẻ ước tính tăng xấp xỉ 205.300 m2.

Cùng thời gian, tại Hà Nội số căn hộ cao cấp cho thuê sẽ tăng khoảng 2.000 căn, nhà để bán cũng tăng ước tính khoảng hơn 4.000 căn từ các dự án như Golden Westlake, The Landmark, Crown Plaza.... Với các dự án mới như Keangnam Hanoi Landmark Tower, The Landmark, CEO Tower, Hà Nội Plaza, diện tích văn phòng cho thuê cũng tăng thêm khoảng 926.000 m2. Trong đó, văn phòng hạng A khoảng 740.000 m2.

Riêng khu vực Mỹ Đình, đến 2011 sẽ có khoảng 300.000m2 văn phòng, các khách sạn 5 sao cũng như các khu nhà ở, các khu trung tâm thương mại lớn đi vào hoạt động... Thị trường mặt bằng bán lẻ dự tính cũng sẽ tăng khoảng 265.000 m2.

Bên cạnh đó, theo quy hoạch, vùng thủ đô Hà Nội có không gian mở rộng lan toả về phía tây, tiếp cận theo vành đai vùng (Sóc Sơn - Mê Linh, Trôi - Phùng - An Khánh...) đến giới hạn hành lang thoát lũ vùng sông Đáy.

Theo Giám đốc điều hành Savills VietNam, ông Brett Ashton, "thời gian qua, nguồn cung quá hạn hẹp đã kích thích nhiều người đầu cơ bất động sản. Bên cạnh những vướng mắc về cơ chế, thì sự thiếu chuyên nghiệp của nhiều nhà đầu tư làm dự án chậm tiến độ, làm nguồn cung thêm khan hiếm".

Ông Ashton cũng đề cao những nỗ lực của Chính phủ trong việc hoàn thiện các thể chế, chính sách về bất động sản và cho rằng, điều này sẽ đẩy nhanh tiến độ các dự án, góp phần tăng nhanh nguồn cung cho thị trường.

Giới chuyên gia bất động sản cũng chung nhận định: Một trong những nguyên nhân gây ra hiện tượng "sốt giá" thời gian gần đây là động thái "găm hàng" của các nhà đầu cơ. Sẽ đến lúc các nhà đầu cơ phải "nhả hàng", chứ không thể để lượng vốn lớn "chôn chân" quá lâu. Cùng với các chính sách thắt chặt quản lý của Chính phủ, hiện tượng cầu ảo sẽ giảm, khi đó thị trường có thể sẽ bình ổn trở lại.

Thủ tục hành chính: Rào cản lớn nhất

Ông Richard Leech, Giám đốc điều hành CBRE cho rằng: Vấn đề minh bạch hóa thị trường BĐS đang chậm lại vì công tác giải phóng mặt bằng (GPMB), và đây tiếp tục là yếu tố ảnh hưởng đến thị trường bất động sản Việt Nam.

Một lo ngại khác, theo ông Richard Leech, là cơ sở hạ tầng của Việt Nam chưa đồng bộ. Hệ thống đường sá giao thông yếu kém, trong khi tốc độ phát triển kinh tế Việt Nam lại đang rất cao có thể dẫn tới kìm hãm sự phát triển của kinh tế. Chưa kể tới thực tế Quỹ đất trong khu vực trung tâm hạn chế, giá đất trên thị trường quá cao...

Về vấn đề này, Thứ trưởng Bộ TN-MT Trần Thế Ngọc cho biết: Sắp tới Bộ sẽ tiến hành sửa đổi một số điểm quan trọng liên quan đến lập kế hoạch, quy hoạch sử dụng đất trong Luật Đất đai 2003 và Nghị định 84. Ngay từ bây giờ, Trung tâm điều tra quy hoạch đất đai (Bộ TN-MT) đang nghiên cứu, đề xuất các nội dung cần chỉnh sửa nhằm nâng cao chất lượng các quy hoạch sử dụng đất, để các quy hoạch sát với thực tế, tránh tình trạng quy hoạch “treo”.

Trung tâm này cũng đang tăng cường phối hợp với các ngành, các địa phương để xây dựng các quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất có các chỉ tiêu cụ thể về hạ tầng, bảo vệ môi trường, lồng ghép với các quy hoạch kinh tế xã hội, quy hoạch xây dựng, giao thông, phát triển đô thị.

Cụ thể, đối với doanh nghiệp xin giao đất, thuê đất chưa được GPMB để đầu tư xây dựng khu nhà ở (vốn ngoài ngân sách Nhà nước), sau khi nộp hồ sơ tại Sở TN-MT trong thời hạn không quá 10 ngày làm việc sẽ nhận được văn bản trả lời cho phép đầu tư hoặc không cho phép đầu tư.

Đối với các dự án đầu tư nước ngoài, sau khi nhận được văn bản cho phép đầu tư, người xin sử dụng đất lập thủ tục cấp giấy chứng nhận đầu tư tại Sở Kế hoạch và Đầu tư. Thời gian cấp giấy chứng nhận đầu tư không quá 15 ngày làm việc kể từ ngày nhận hồ sơ theo quy định, trường hợp cần lấy ý kiến của các ngành thì thời gian thẩm tra cấp giấy chứng nhận đầu tư không quá 20 ngày.

Bài viết bạn quan tâm


Giá nhà đất khu đô thị sáng tạo TP HCM bắt đầu lên cơn sốt Giá nhà đất khu đô thị sáng tạo TP HCM bắt đầu lên cơn sốt
Tại hội thảo "Giá bất động sản (BĐS) - Thực hay ảo? Giải pháp phát triển BĐS cho nhu cầu thực” được tổ chức bởi CLB Địa ốc Saigon Times, nhiều chuyên gia nhận định sản phẩm căn hộ 1-2 tỷ đồng trong thời gian tới sẽ rất hiếm.
Công trình chống ngập TP HCM: “Càng chống càng ngập” Công trình chống ngập TP HCM: “Càng chống càng ngập”
TP HCM đã đầu tư hàng chục nghìn tỷ đồng để làm các công trình chống ngập, nhưng mới chỉ đầu mùa mưa, nhiều tuyến đường lớn của thành phố nước đã ngập đến yên xe. Người dân liên tục phải chịu cảnh “sống chung với lũ”, vậy trách nhiệm này thuộc về ai?
Quy hoạch đất công sao lại để tư nhân trục lợi? Quy hoạch đất công sao lại để tư nhân trục lợi?
Có đến hàng trăm khu đất công ở TPHCM đang bị các doanh nghiệp lớn nhỏ thay phiên “xẻ thịt” và cho thuê lại, kiếm lời hàng tỷ đồng. Số còn lại hoặc bị bỏ hoang, hoặc bị sử dụng sai mục đích. Vậy, quy hoạch đất công đang làm gì?

THEO PHONG THỦYBĐS-TP.Hồ Chí Minh

Nhận bản tin mới nhất

Về MuaBanNhaDat | Nhận bản tin | FAQ | Điều khoản thỏa thuận | Bản quyền | Quy chế Sàn GDTMĐT | Tuyên bố từ chối bảo đảm | Liên hệ | Tuyển dụng | Sitemap

MuaBanNhaDat © 2007 - 2015. Ghi rõ nguồn "MuaBanNhaDat.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này.
CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ QUẢNG CÁO VÀ TRUYỀN THÔNG CHÂU Á
Số giấy phép kinh doanh: 0308967985, Nơi cấp: Sở Kế hoạch và Đầu tư Tp. Hồ Chí Minh. Ngày cấp: 10/6/2009
Địa chỉ: Lầu 3 Tòa nhà Copac, Số 12, Tôn Đản, Phường 13, Quận 4, TP.HCM

Technology powered by   - Copyright ©2016 by Ringier Vietnam