Áp lực từ bên ngoài

(Thứ Năm, 10/07/2008 | 08:50)
Các DN BĐS thiếu vốn phải bán đứt các dự án, hoặc kêu gọi liên doanh làm dấy lên lo ngại liệu các DN đó có thống lĩnh thị trường trong nước.
Áp lực từ bên ngoài
Áp lực từ bên ngoài

Tình hình thiếu vốn của các doanh nghiệp bất động sản do ảnh hưởng của chủ trương thắt chặt tiền tệ đang mở ra cơ hội cho luồng vốn đầu tư nước ngoài.

Khả năng bị “thôn tính” khó xảy ra

Kịch bản chung cho các chủ đầu tư dự án trong nước hiện nay là phải mời thêm người góp vốn hoặc chuyển nhượng dự án, và nhà đầu tư nước ngoài đang có ưu thế để đàm phán mua hàng giá rẻ.

Thời gian gần đây, thị trường đã chứng kiến sự xuất hiện của những dự án vốn đầu tư lên đến hàng tỉ đô la Mỹ. Theo Tổng cục Thống kê, chỉ riêng quí 1-2008, vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài đổ vào thị trường bất động sản lên đến 5,1 tỉ đô la, chiếm 88% trong tổng vốn FDI đầu tư vào Việt Nam. Con số này thậm chí nhỉnh hơn cả tổng vốn FDI đổ vào bất động sản năm 2007.

Trước tình hình đó, một số người tỏ ra lo ngại thị trường sẽ mau chóng bị doanh nghiệp nước ngoài thôn tính. Tuy nhiên, các nhà quan sát cho rằng con số vốn đầu tư nước ngoài ở trên chỉ là vốn đăng ký, chưa phản ánh được thực chất thị trường. Số vốn này còn phải giải ngân trong nhiều năm.

Hơn nữa, phần lớn diện tích dự án được cấp phép đầu tư được lấy từ quỹ đất “sạch” và chỉ chiếm phần nhỏ trong quy hoạch sử dụng đất của quốc gia.

Bên cạnh đó, việc chuyển nhượng dự án của các chủ đầu tư trong nước cũng không dễ, không phải cứ muốn bán giá rẻ là được, mà phần lớn dự án đều chưa xong khâu đền bù giải tỏa, trong khi các nhà đầu tư nước ngoài chỉ muốn...“đất sạch”!

Kế đến là thủ tục đầu tư, xây dựng khá nhiêu khê và phức tạp. Một chuyên viên cấp cao thuộc Công ty Tư vấn Dịch vụ bất động sản Jones Lang LaSalle cho biết, các nhà đầu tư nước ngoài cũng ngại đầu tư một mình, họ muốn liên doanh với doanh nghiệp trong nước để hạn chế rủi ro, nhất là về mặt thủ tục pháp lý.

Trong thời gian ngắn tới đây, việc chủ đầu tư trong nước bán đứt dự án sẽ không nhiều, có chăng là thỏa thuận để chia sẻ phần lớn vốn đầu tư.

Hại ít, lợi nhiều

Hiện đang có luồng ý kiến cho rằng Nhà nước phải nhanh chóng có chính sách tiền tệ phù hợp, quy định mức dư nợ cho vay bất động sản an toàn để mở tín dụng đầu tư trở lại cho doanh nghiệp trong nước. Theo luồng ý kiến này, một khi doanh nghiệp trong nước phải rút lui gần hết thì doanh nghiệp nước ngoài sẽ thống lĩnh thị trường.

Lợi nhuận đầu tư, khai thác sản phẩm bất động sản là rất lớn sẽ được người nước ngoài chuyển hết về nước. Và sau khi đã khai thác kiệt quệ dự án trong vòng vài chục năm, những thứ còn lại chỉ còn là cái xác!

Tuy nhiên, ông Hoàng Anh Dũng, Chủ tịch HĐQT Công ty Đầu tư Conic, cho rằng thị trường có sự tham gia của những tập đoàn bất động sản dày dạn kinh nghiệm từ nước ngoài sẽ nhanh chóng hình thành những khu đô thị, khu dân cư bài bản, đẹp đẽ, những công trình kiến trúc đẳng cấp, chất lượng. Doanh nghiệp trong nước qua đó có thể học hỏi nhiều kinh nghiệm quản lý và công nghệ hiện đại.

Đó là chưa kể sự tham gia này có thể giúp giải quyết bài toán nan giải về vốn đầu tư hiện nay. Điều này vẫn tốt hơn khuynh hướng thay đổi thiết kế, quy hoạch kiến trúc nhằm cắt giảm đầu tư mà một số chủ dự án trong nước chuẩn bị thực hiện.

Theo ông Dũng, lợi nhuận là quyền lợi chính đáng của nhà đầu tư miễn là Nhà nước kiểm soát được hoạt động đầu tư, kinh doanh của họ theo đúng pháp luật.

Ông Đặng Hoàng Vũ cũng cho rằng vốn trong nước hay nước ngoài, ai đầu tư bao nhiêu không quan trọng. Vấn đề là Nhà nước phải có quy hoạch sử dụng đất dài hạn, nắm được nhu cầu về bất động sản nhằm phục vụ cho chiến lược phát triển kinh tế - xã hội lâu dài và trung thành với quy hoạch đó.

Theo ông Vũ, việc mở cửa đón mọi luồng vốn đầu tư là cần thiết miễn là đáp ứng được yêu cầu phát triển chung chứ đừng xé vụn quy hoạch phục vụ tập quán xin - cho dự án như vẫn diễn ra lâu nay.

Nhận bản tin miễn phí!

Đừng bỏ lỡ những thông tin mới nhất về thị trường bất động sản được gửi qua email hàng tuần.

THEO PHONG THỦYBĐS-TP.Hồ Chí Minh

Nhận bản tin mới nhất

Về MuaBanNhaDat | Nhận bản tin | FAQ | Điều khoản thỏa thuận | Bản quyền | Quy chế Sàn GDTMĐT | Tuyên bố từ chối bảo đảm | Liên hệ | Tuyển dụng | Sitemap

MuaBanNhaDat © 2007 - 2015. Ghi rõ nguồn "MuaBanNhaDat.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này.
CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ QUẢNG CÁO VÀ TRUYỀN THÔNG CHÂU Á
Số giấy phép kinh doanh: 0308967985, Nơi cấp: Sở Kế hoạch và Đầu tư Tp. Hồ Chí Minh. Ngày cấp: 10/6/2009
Địa chỉ: Lầu 3 Tòa nhà Copac, Số 12, Tôn Đản, Phường 13, Quận 4, TP.HCM

Technology powered by   - Copyright ©2016 by Ringier Vietnam