Áp lực mới từ giảm lãi vay

(Thứ Sáu, 09/09/2011 | 09:11)
Quyết liệt giữ trần lãi suất huy động VND ở mức 14% là một trong những biện pháp tạo điều kiện cho các TCTD đưa mặt bằng lãi suất cho vay về biên độ 17-19%. Song các động thái này còn làm dấy lên quan ngại về nguy cơ khách hàng rút vốn khỏi hệ thống và áp lực sụt giảm lợi nhuận ngân hàng.
Áp lực mới từ giảm lãi vay
Áp lực mới từ giảm lãi vay


Nguy cơ dân rút tiền

Trong lúc việc giảm lãi suất cho vay đối với các lĩnh vực sản xuất về biên độ 17-19%/năm mang tính định hướng mục tiêu, việc NHNN ban hành quy định và chỉ thị các NHTM không được đưa lãi suất huy động VND cũng như USD vượt quá trần cho phép hoàn toàn mang tính mệnh lệnh hành chính. Dẫu rằng các mệnh lệnh ấy trong suốt một thời gian dài không được hầu như toàn bộ các NHTM tuân theo. Chưa nói đến dòng vốn huy động USD, một loạt các biến động và yêu cầu của thị trường khiến hầu như toàn bộ các ngân hàng phải vượt trần lãi suất huy động VND 14% trong suốt một thời gian khá dài.

Ngay trong chỉ thị số 02 ban hành ngày 7.9 về việc chấn chỉnh việc thực hiện quy định về mức lãi suất huy động VND, lãnh đạo NHNN cũng nhìn nhận rằng, hầu hết TCTD đều huy động vốn VND và USD với lãi suất cao hơn trần quy định (14% đối với vốn VND, 0,5% và 2% đối với vốn USD). Do đó theo NHNN, yêu cầu thực hiện nghiêm trần huy động là nhằm bình ổn thị trường và tạo điều kiện cho các DN tiếp cận nguồn vốn với lãi suất phù hợp.

ap luc moi tu giam lai vay

Với trần lãi suất huy động 14%, khoản chênh lệch tới 3-5% quá đủ mang lại lợi nhuận cho các NH khi thực hiện cho vay với lãi suất 17-19%/năm. Song đó mới chỉ là tính toán hoàn toàn mang tính kỹ thuật. Khi mà lãi suất huy động từng bị đẩy lên tới 18,3%/năm, việc đột ngột “rút” mức lãi suất về còn 14% mang đến nhiều quan ngại về nguy cơ rút tiền khỏi hệ thống. Nếu điều này xảy ra, nguồn vốn cho tăng trưởng tín dụng cuối năm cũng như cho mục tiêu hỗ trợ vốn giá hợp lý cho DN sẽ gặp nhiều khó khăn. “Đúng là trong thời gian qua, thị trường ngân hàng (huy động vốn) bát nháo như cái chợ và mạnh ai người ấy nâng lãi suất lên” – Chủ tịch HĐQT BIDV – ông Trần Bắc Hà thẳng thắn nhìn nhận.

Khi lãi suất huy động VND bị “kéo xuống” trần 14%, hiện tượng người dân rút vốn - theo ông Trần Bắc Hà - nếu có xảy ra sẽ thể hiện những điều bất bình thường mà NHNN hoàn toàn có thể nhận thấy. Việc tăng hay giảm vốn huy động với số lượng lớn trong ngày sẽ đặt ra các nghi vấn về việc tại sao nguồn vốn tại một NHTM lại tăng nhanh như vậy. Thực tế nếu không có lý do hệ trọng, người dân sẽ không ồ ạt rút tiền ở NH này sang gửi NH khác khi mà lãi suất đều cùng bị khống chế ở trần.

Chờ thời gian

Nếu đồng thuận giữ trần lãi suất huy động VND không quá 14% của 12 NHTM trong buổi làm việc mới đây với NHNN được thực hiện nghiêm túc, mặt bằng lãi suất huy động kỳ vọng nhiều ổn định bởi nhóm này chiếm đến 80% thị phần toàn hệ thống. Trong khi đó, với số 20% còn lại thuộc “phần đất” của các NHTM cổ phần quy mô nhỏ - theo ông Trần Bắc Hà - NHNN có thể sẽ dành một khoản tái cấp vốn nhằm hỗ trợ vốn cho các NH và dĩ nhiên, các đơn vị này cũng không được huy động vượt trần.

Chưa kể các NHTM lớn dư dả nguồn vốn trong lúc “room” tín dụng chỉ còn hạn hẹp cũng có thể hỗ trợ các NH này thông qua kênh liên NH. Song câu chuyện giữ được trần lãi suất ở mức 14% trong bao lâu cần phải chờ thời gian trả lời, dù rằng trạng thái thanh khoản tích cực của hệ thống NH hiện nay là điều kiện thích hợp cho việc này. Bởi cần phải nhắc lại rằng, thời gian qua có không dưới 2 lần các NHTM cam kết thực hiện các đợt đồng thuận này nọ nhằm giữ trần lãi suất ở mức này hay mức kia.

Trong khi đó, việc giảm lãi vay chắc chắn sẽ tác động không nhỏ tới kết quả kinh doanh của mỗi NH. Việc giảm lãi suất cho vay đồng thời với cam kết nghiêm túc thực hiện trần lãi suất huy động cũng có thể sẽ gây áp lực cho các NH. Phó TGĐ Maritime Bank – ông Nguyễn Hoàng Linh - cho rằng, trong ngắn hạn, việc thực hiện nghiêm túc chỉ thị của NHNN đương nhiên sẽ ảnh hưởng trực tiếp về mặt lợi nhuận của các NH do phải giảm nhanh lãi suất cho vay, trong khi vẫn bị áp lực giữ các khách hàng huy động truyền thống.

Con số mà vị phó TGĐ MaritimeBank tập hợp cũng cho thấy, đến nay có khoảng 6-8 NH đang bắt đầu áp dụng mức lãi suất mới, nhưng phạm vi cho đối tượng DN sản xuất của từng NH là khác nhau. Như đã nói, với một NH có đến 60% khách hàng là DN sản xuất như MaritimeBank, áp lực giảm lợi nhuận khi thực hiện chính sách giảm lãi suất cho vay là khó tránh.

Bài viết bạn quan tâm


Lộ số BĐS khủng của vợ chồng Trung Nguyên Lộ số BĐS khủng của vợ chồng Trung Nguyên
Trong phiên tòa xét xử vụ ly hôn nghìn tỷ của vợ chồng “vua” cà phê Trung Nguyên diễn ra ngày 20/2, khối tài sản chung bao gồm cổ phần, tiền mặt và bất động sản có tổng trị giá gần 8.400 tỷ đồng được hé lộ.
Những “điểm nóng Những “điểm nóng" của thị trường BĐS Việt Nam 2019
Hà Nội, TP.HCM và Đà Nẵng trong năm 2019 sẽ vẫn là 3 "miền đất hứa" của thị trường BĐS Việt Nam.
Sẽ có giải pháp rút ngắn thời gian cấp Giấy chứng nhận tại TP.HCM năm 2019 Sẽ có giải pháp rút ngắn thời gian cấp Giấy chứng nhận tại TP.HCM năm 2019
Mới đây, Giám đốc Sở TN&MT TP.HCM cho biết, trong năm 2019, Sở sẽ ủy quyền cho Chi nhánh Văn phòng Đăng ký đất đai các quận huyện ký cấp Giấy chứng nhận đối với 11 thủ tục liên quan.

THEO PHONG THỦYBĐS-TP.Hồ Chí Minh

Nhận bản tin mới nhất

Về MuaBanNhaDat | Nhận bản tin | FAQ | Điều khoản thỏa thuận | Bản quyền | Quy chế Sàn GDTMĐT | Tuyên bố từ chối bảo đảm | Liên hệ | Tuyển dụng | Sitemap

MuaBanNhaDat © 2007 - 2015. Ghi rõ nguồn "MuaBanNhaDat.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này.
CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ QUẢNG CÁO VÀ TRUYỀN THÔNG CHÂU Á
Số giấy phép kinh doanh: 0308967985, Nơi cấp: Sở Kế hoạch và Đầu tư Tp. Hồ Chí Minh. Ngày cấp: 10/6/2009
Địa chỉ: Lầu 3 Tòa nhà Copac, Số 12, Tôn Đản, Phường 13, Quận 4, TP.HCM

Technology powered by   - Copyright ©2016 by Ringier Vietnam