Áp lực đè nặng thị trường văn phòng cho thuê

(Thứ Năm, 07/07/2011 | 09:15)
Nguồn cung tăng mạnh, giá cho thuê giảm đang khiến thị trường văn phòng cho thuê tại Tp.HCM tiếp tục rơi vào tình trạng khó khăn. Trong tình hình đó, nhiều chủ đầu tư đã tung ra các chương trình khuyến mãi hấp dẫn nhằm thu hút khách thuê.
Áp lực đè nặng thị trường văn phòng cho thuê
Áp lực đè nặng thị trường văn phòng cho thuê

ap luc de nang thi truong van phong cho thue
Thị trường văn phòng cho thuê tại TP.HCM đang đối diện với nhiều khó khăn do nguồn cầu giảm sút. Ảnh: Như An.

Theo báo cáo quý II/2011 của Công ty Bất động sản CBRE Việt Nam, hiện TP.HCM có tổng cộng 272 văn phòng cho thuê ở tất cả các hạng với diện tích cho thuê 1.762.203 m2. Trong đó, văn phòng hạng A có 9 tòa nhà với diện tích 304.380 m2, văn phòng hạng B có 43 tòa nhà với diện tích 708.936 m2, còn lại là văn phòng hạng C. Trong quý II/2011, giá thuê trung bình khoảng 34,21 USD/m2/tháng, giảm 1,9 % so với quí trước và giảm -8,8%so với cùng kỳ năm 2010.

Theo đó, giá thuê giảm trên tất cả các hạng, xuống mức thấp nhất kể từ nhiều năm: hạng A giảm 1,9%, xuống 34,21 USD/m2/tháng; hạng B giảm 1,7%, xuống 18,72 USD/m2/tháng 20% và hạng C giảm 1,4%, xuống 15,65 USD/m2/tháng. Về tỉ lệ trống của thị trường văn phòng, trong quý II/2011, tỷ lệ trống ở hạng A tiếp tục giảm 3,9 % xuống 38,1%, tỷ lệ trống hạng C giảm 1,2 % xuống 10,3% trong khi hạng B tăng 0,7% lên 15,8%. Tổng lượng diện tích thực thuê mới của Quý II/2011 xấp xỉ 37.000 m2 – lượng diện tích thực thuê mới từ đầu năm đến nay giảm đáng so với năm 2010.

Theo CBRE, điều đáng lưu ý ở thị trường văn phòng trong quý II/2011 là thị trường văn phòng hạng A – đặc biệt là các tòa nhà lâu năm vẫn hoạt động khá tốt . Đó là các trường hợp như Kumho, Metropolitan, Sun Wah, Diamond Plaza, Saigon Center, Melinh Point Tower, A&B Tower, Centec, saigon Tower, Green Power, Vincom, Saigon Trade Center, Maritime Bank Tower, Ree Tower, Flemington, Bitexco Financial Tower, E Town, Centre Point. Trong đó có 10 tòa nhà có tỉ lệ lấp đầy từ 95% trở lên.

Báo cáo của Savills Việt Nam cũng cho kết quả tương tự. Theo Savills, trong quý II/2011 giá thuê trung bình tiếp tục giảm nhẹ, đạt 28 USD/m2/tháng, giảm 3% so với Q1/2011 và giảm 10% so với Q2/2010. Công suất thuê trung bình tăng 3 điểm phần trăm so với quý trước, đạt 82% do hầu hết tòa nhà đều đạt công suất thuê cao trong quý này. Trong quý II/2011, diện tích văn phòng từ 40-100 m2 được ưa chuộng trong Q2/2011. Với lợi thế về giá thuê cạnh tranh và vị trí tốt, cao ốc hạng B tiếp tục được khách thuê chọn để mở văn phòng làm cho lượng tiêu thụ tăng 27% so với Q1/2011. Đa số giao dịch văn phòng trong Q2/2011 là dịch chuyển từ văn phòng hạng B cũ sang văn phòng hạng B mới để hưởng lợi ích về tòa nhà, trang thiết bị mới, dịch vụ tốt hơn và giá cả cạnh tranh. Cao ốc hạng C có tỷ lệ lượng tiêu thụ tăng cao nhất, tăng hơn 200% so với quý trước.

Theo khảo sát của Savills, hầu hết các chủ tòa nhà văn phòng đều giảm giá thuê khi nguồn cung tiếp tục tăng nhằm giữ chân khách thuê hiện tại và thu hút khách thuê mới để lấp đầy những diện tích còn trống. Nguồn cung tiếp tục tăng trong thời gian qua là nguyên nhân khiến hầu hết các chủ cao ốc văn phòng giảm giá thuê và xu hướng này sẽ còn tiếp tục. Công ty này còn dự báo từ năm 2012 trở đi, sẽ có hơn 1 triệu m2 diện tích văn phòng dự kiến sẽ gia nhập vào thị trường. trong đó, quận 1 tiếp tục thu hút các dự án tương lai, chiếm 48% trong tổng số dự án tương lai; quận Tân Bình có tiềm năng tốt cho việc xây dựng tòa nhà văn phòng khi mà nhiều dự án tương lai dự kiến sẽ tập trung tại quận này.

Nhận xét về thị trường văn phòng cho thuê, ông Adam Bury – Quản lý cấp cao của CBRE cho biết, mặc dù trong trong quý II/2011 nguồn cung mới của thị trường không nhiều nhưng giá cho thuê và tì lệ thực thuê đều giảm mạnh ở các phân khúc. “Trong hai quý đầu tiên của năm 2010, CBRE ghi nhận lượng diện tích thực thuê mới là 130.000 m2 ở tất cả các phân hạng. Trong khi nửa đầu năm 2011 chỉ chứng kiến diện tích thực thuê mới chỉ đạt khoảng 67.000 m2. Mặc dù có ít dự án được đưa vào hoạt động so với con số dự kiến từ 12 đến 18 tháng trước. Rõ ràng, việc sụt giảm nhu cầu đã gây tác động đến giá thuê” – ông Bury nhấn mạnh.

Theo CBRE Việt Nam, trước tình cảnh thị trường văn phòng cho thuê lâm vào khó khăn nhằm thu hút khách thuê, các chủ tòa nhà mặt bằng' target='_blank'>cho thuê mặt bằng có nhiều chính sách kích cầu khách thuê rất đặc biệt. Cụ thể như miễn tiền thuê một thời gian để bù đắp cho khách thuê về chi phí trang trí nội thất bằng cách tính tiền thuê theo từng năm và năm đầu tiên có giá thuê thấp hơn mức giá thỏa thuận, giá cho thuê sẽ tăng dần theo mỗi năm nhưng luôn thấp hơn giá thỏa thuận; miễn hoặc giảm phí chỗ đậu xe, treo bảng hiệu quảng cáo; có điều khoản được phép mở rộng hay thu hẹp văn phòng; cho quyền ưu tiên chấm dứt hợp đồng; thanh toán, đặt cọc linh hoạt hơn; có thể xem xét lại giá thuê theo từng giai đoạn. Nếu thuê diện tích càng lớn và cam kết thuê lâu dài, càng nhận được nhiều ưu đãi. Với chính sách ưu đãi, khách thuê cam kết gắn kết lâu dài hơn.

Bài viết bạn quan tâm


Cận cảnh tòa nhà cao nhất Việt Nam vừa hoàn thành tại TP.HCM Cận cảnh tòa nhà cao nhất Việt Nam vừa hoàn thành tại TP.HCM
Tòa nhà cao nhất Việt Nam vừa hoàn thành tại TP.HCM lấy cảm hứng từ hình ảnh cây tre vươn thẳng, được kỳ vọng sẽ trở thành một trong những biểu tượng mới tại thành phố.
Vì sao giá chung cư Hà Nội liên tục giảm trong năm nay? Vì sao giá chung cư Hà Nội liên tục giảm trong năm nay?
Giá chung cư Hà Nội trong quý 2 tiếp tục có sự tụt giảm khá mạnh so với năm ngoái, trong khi lượng cung chung cư vẫn tăng.
4 động lực của thị trường bất động sản Biên Hòa 4 động lực của thị trường bất động sản Biên Hòa
Dân số đông, vị trí liền kề TPHCM, kết nối vùng thuận lợi và kinh tế phát triển nhanh là những động lực giúp cho thị trường bất động sản Biên Hòa tiếp tục tăng tốc trong thời gian sắp tới.

THEO PHONG THỦYBĐS-TP.Hồ Chí Minh

Nhận bản tin mới nhất

Về MuaBanNhaDat | Nhận bản tin | FAQ | Điều khoản thỏa thuận | Bản quyền | Quy chế Sàn GDTMĐT | Tuyên bố từ chối bảo đảm | Liên hệ | Tuyển dụng | Sitemap

MuaBanNhaDat © 2007 - 2015. Ghi rõ nguồn "MuaBanNhaDat.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này.
CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ QUẢNG CÁO VÀ TRUYỀN THÔNG CHÂU Á
Số giấy phép kinh doanh: 0308967985, Nơi cấp: Sở Kế hoạch và Đầu tư Tp. Hồ Chí Minh. Ngày cấp: 10/6/2009
Địa chỉ: Lầu 3 Tòa nhà Copac, Số 12, Tôn Đản, Phường 13, Quận 4, TP.HCM

Technology powered by   - Copyright ©2016 by Ringier Vietnam