Ào ào chuyển đổi sang nhà ở xã hội

(Thứ Ba, 04/06/2013 | 13:02)
Câu chuyện “no dồn, đói góp” nhà ở xã hội đây là một vấn đề rất đáng được quan tâm ở những đô thị lớn. Nếu không cẩn trọng sẽ dẫn đến khủng hoảng thừa nhà ở xã hội, tạo áp lực lớn đến hạ tầng. Đó là chưa kể nhiều chủ đầu tư lợi dụng kẽ hở để trục lợi.
Ào ào chuyển đổi sang nhà ở xã hội
Ào ào chuyển đổi sang nhà ở xã hội


Dồn dập xô hàng ra thị trường


Sau khi gói tín dụng ưu đãi trị giá 30.000 tỷ đồng hỗ trợ người thu nhập thấp mua, thuê, thuê mua nhà ở xã hội; các DN phát triển nhà ở xã hội... bắt đầu có hiệu lực từ ngày 1/6, hàng loạt DN tranh đua đệ đơn để được tham gia cung ứng căn hộ cho người thu nhập thấp.

ao ao chuyen doi sang nha o xa hoi
Căn hộ thương mại đang được các DN chuyển đổi sang nhà ở xã hội như một hình thức giải phóng hàng tồn kho

Trong tuần qua ở TP. Hồ Chí Minh các cuộc gặp gỡ giữa chủ đầu tư, ngân hàng và nhà quản lý bất động sản từ trung ương đến địa phương đã thi nhau đưa ra các phương án nhằm tăng nguồn căn hộ cho thị trường. Bản dự thảo kế hoạch triển khai thực hiện chương trình nhà ở xã hội của Sở Xây dựng TP. Hồ Chí Minh, năm 2013 dự kiến sẽ hoàn thành hơn 3.000 căn hộ.


Trong đó sẽ có một dự án chuyển đổi nhà ở thương mại sang làm nhà ở xã hội với 418 căn hộ trên diện tích hơn 17.000 m2 và chuyển đổi 1.772 căn hộ tái định cư thành nhà ở xã hội. Song song với đó thành phố sẽ hoàn tất 5 dự án nhà ở xã hội trong năm nay, cung ứng thêm cho thị trường hơn 800 căn hộ.


Một số dự án nhà ở xã hội sắp hoàn thành của thành phố hiện có chung cư SCG Nguyễn Văn Luông (quận 6) chuẩn bị bàn giao cho thành phố 62 căn hộ. Dự án chung cư 157/R8 đường Tô Hiến Thành (quận 10) đã hoàn thành và nghiệm thu công trình từ tháng 2/2012, cũng dành ra 114 căn hộ làm nhà ở xã hội hiện đã có danh sách cán bộ, công chức được thuê, mua.


Đối với những dự án nhà ở xã hội đang thi công, những người có trách nhiệm đảm bảo tổ chức thực hiện dự án theo đúng kế hoạch và đẩy nhanh tiến độ sớm hơn dự định ban đầu để đưa vào sử dụng trong năm 2013. Gồm 3 dự án: 19/19 đường Lạc Long Quân (quận Tân Bình) sẽ cung ứng cho thị trường 400 căn. Hiện dự án này đã thi công hoàn thành phần thô và đang thi công phần hoàn thiện, dự kiến sẽ hoàn thành vào tháng 7/2013.


Chủ đầu tư một dự án ở phường 1, quận Gò Vấp cũng cam kết đưa ra thị trường bán lẻ 90 căn hộ trong dự án chung cư 12 tầng ở đường Nguyễn Thượng Hiền trong 3 tháng tới. Cùng với đó là dự án chung cư 171A Hoàng Hoa Thám (quận Tân Bình) sẽ đưa ra thị trường 147 căn hộ nhà ở xã hội, dự kiến hoàn thành vào tháng 10/2013.


Theo các cơ quan hữu quan của TP. Hồ Chí Minh, tới đây sẽ rà soát, cân đối điều chuyển một phần quỹ nhà tái định cư sang nhà ở xã hội. Hiện trên địa bàn thành phố có khoảng 2.204 căn hộ tái định cư thành phố đã có kế hoạch phân bố cho các quận, huyện bố trí sử dụng.


Sở Xây dựng sẽ kiến nghị UBND thành phố điều chuyển 1.772 căn hộ tái định cư sang nhà ở xã hội để bố trí cho thuê, thuê mua nhằm đáp ứng nhu cầu của cán bộ công chức và lực lượng vũ trang… trên địa bàn. “Còn đối với việc chuyển đổi nhà ở thương mại sang nhà ở xã hội sẽ được thực hiện với các chủ đầu tư có nhu cầu. Bên cạnh đó thành phố sẽ tiếp tục rà soát thủ tục đầu tư các dự án UBND thành phố đã phê duyệt nhưng chưa khởi công”, đại diện ngành xây dựng TP. Hồ Chí Minh nói.


Vướng mua bán


Chiến lược nhà ở quốc gia đến năm 2020 và tầm nhìn đến năm 2030 của Chính phủ giai đoạn 2011-2020 phấn đấu xây dựng tối thiểu khoảng 10 triệu m2 nhà ở xã hội trên cả nước để giải quyết hỗ trợ cho người thu nhập thấp tại khu vực đô thị.


Thực tế thời gian qua đã có nhiều phản ánh về chất lượng của các căn hộ nhà ở xã hội, tỷ lệ xây dựng và diện tích cây xanh trên mỗi dự án liên tục bị vi phạm. Từ đó đã gây ra những bất cập trong quản lý căn hộ và người mua phải ngóng chờ giấy chủ quyền nhiều năm do chủ đầu tư thiết kế sai công năng dẫn đến người mua ngán ngẩm những dự án nhà xã hội. Chưa kể những vướng mắc giữa người mua và chủ đầu tư.


Đại diện chủ đầu tư dự án 19/19 đường Lạc Long Quân (quận Tân Bình) trần tình, nguyên do hai bên không gặp nhau là phương thức thanh toán. Công ty thì muốn thanh toán 95% giá trị căn hộ mới giao nhà, người mua lại muốn thanh toán 80%. Hoặc chung cư Nguyễn Thượng Hiền (Gò Vấp) hiện chủ đầu tư chỉ muốn giao 75 căn hộ nhà ở xã hội trên tổng số 90 căn hộ như cam kết ban đầu, nhưng Sở Xây dựng TP. Hồ Chí Minh yêu cầu DN chủ dự án phải giao đủ 90 căn hộ như cam kết ban đầu.


Một đại diện chủ đầu tư dự án xây dựng nhà ở cho biết, để có được giá nhà dưới 15 triệu đồng/m2 thì tổng dự án xây dựng chỉ nên thiết kế tối đa khoảng 50% nhà ở xã hội, phần còn lại để thiết kế nhà ở thương mại. Tuy nhiên những dự án như vậy có được vay vốn ưu đãi không (lãi suất 6%/năm). Theo ông Trần Trọng Tuấn - Giám đốc Sở Xây dựng TP. Hồ Chí Minh, điều này sẽ xem xét từng dự án cụ thể. Theo Sở Tài chính TP. Hồ Chí Minh, nơi này đã có văn bản gửi thành phố về vấn đề này, nhưng việc thẩm định giá đầu tư cho các dự án xây dựng nhà ở rất khó khăn.


Câu chuyện “no dồn, đói góp” nhà ở xã hội đây là một vấn đề rất đáng được quan tâm ở những đô thị lớn. Nếu không cẩn trọng sẽ dẫn đến khủng hoảng thừa nhà ở xã hội, tạo áp lực lớn đến hạ tầng. Đó là chưa kể nhiều chủ đầu tư lợi dụng kẽ hở để trục lợi.

Bài viết bạn quan tâm


Khan hiếm chung cư giá mềm tại Hà Nội Khan hiếm chung cư giá mềm tại Hà Nội
Những tháng đầu năm, Hà Nội đón hàng loạt dự án căn hộ cao cấp mở bán. Tuy vậy, lượng người mua không đạt kì vọng. Trong khi đó, nhu cầu thực của thị trường nằm ở phân khúc chung cư giá mềm lại chưa được đáp ứng.
Sau chứng khoán, đã đến lúc thị trường bất động sản điều chỉnh? Sau chứng khoán, đã đến lúc thị trường bất động sản điều chỉnh?
Sau đợt điều chỉnh giảm mạnh của thị trường chứng khoán Việt Nam (TTCK), các nhà đầu tư đang đổ dồn sang bất động sản, khiến giá cả tăng chóng mặt. Vậy, đây có phải là thời điểm tốt để thị trường bất động sản điều chỉnh?
Chính quyền sẽ mạnh tay xử lý những dự án treo lâu năm Chính quyền sẽ mạnh tay xử lý những dự án treo lâu năm
Nhiều doanh nghiệp (DN) sau khi được giao đất đã không triển khai dự án theo quy định mà chuyển nhượng lòng vòng, hoặc do thiếu năng lực nên không thực hiện dự án. Một số DN khác thì không thể triển khai do vướng đền bù giải tỏa…

THEO PHONG THỦYBĐS-TP.Hồ Chí Minh

Nhận bản tin mới nhất

Về MuaBanNhaDat | Nhận bản tin | FAQ | Điều khoản thỏa thuận | Bản quyền | Quy chế Sàn GDTMĐT | Tuyên bố từ chối bảo đảm | Liên hệ | Tuyển dụng | Sitemap

MuaBanNhaDat © 2007 - 2015. Ghi rõ nguồn "MuaBanNhaDat.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này.
CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ QUẢNG CÁO VÀ TRUYỀN THÔNG CHÂU Á
Số giấy phép kinh doanh: 0308967985, Nơi cấp: Sở Kế hoạch và Đầu tư Tp. Hồ Chí Minh. Ngày cấp: 10/6/2009
Địa chỉ: Lầu 3 Tòa nhà Copac, Số 12, Tôn Đản, Phường 13, Quận 4, TP.HCM

Technology powered by   - Copyright ©2016 by Ringier Vietnam