An toàn hơn với hệ thống phòng cháy chữa cháy đúng chuẩn

(Thứ Hai, 19/09/2011 | 09:05)
Vấn đề cháy nổ luôn là một trong những nỗi lo thường trực của người dân sống tại các khu căn hộ ở những thành phố lớn. Theo nhận định của cơ quan chức năng, nạn cháy không chỉ rình rập những căn hộ cũ mà còn là mối đe dọa với những khu căn hộ được xem là cao cấp, mới xây dựng, vì kỹ thuật phòng cháy chữa cháy (PCCC) không đảm bảo an toàn.
An toàn hơn với hệ thống phòng cháy chữa cháy đúng chuẩn
An toàn hơn với hệ thống phòng cháy chữa cháy đúng chuẩn

Thực trạng PCCC hiện nay

Tại các căn hộ mới xây dựng và đưa vào khai thác không lâu nhưng hệ thống và phương tiện PCCC xuống cấp, hư hỏng do không được bảo trì, bảo dưỡng định kỳ.

Theo khảo sát, không ít căn hộ mới xây vẫn tồn tại vi phạm về hệ thống tăng áp buồng thang và thông gió, hút khói; vi phạm chống tụ khói cầu thang bộ, hệ thống điện, đèn chiếu sáng khi có sự cố; trang thiết bị, hệ thống PCCC cũng như công tác quản lý PCCC...

Thực tế đã có rất nhiều vụ cháy nghiêm trọng xảy ra thời gian gần đây, như vụ cháy tại tòa nhà văn phòng 18 tầng JSC3 (Thanh Xuân, Hà Nội) làm hai người thiệt mạng và bốn người bị thương nặng; cháy tại tầng 14 cao ốc 16 tầng Golden Tower (Q1,TP.HCM) làm chi nhánh ngân hàng Techcombank TP.HCM và văn phòng của nhiều công ty phải tạm ngừng hoạt động.

Gần đây nhất là vụ cháy gần đây vào tháng 8 tại tầng 7 tòa nhà Keangnam Landmark Tower cao 20 tầng (Cầu Giấy, Hà Nội). Nơi đây được mệnh danh là một trong những tòa nhà cao cấp và hiện đại nhất Việt Nam, tuy nhiên cũng tại cao ốc này đã từng xảy ra hai vụ cháy trong năm 2010 gây thiệt hại một số vật tư, thiết bị.

PCCC theo đúng chuẩn tại căn hộ cao cấp

Phòng cháy

Theo giới chuyên môn, nguyên nhân thường xảy ra cháy đối với các khu nhà cao tầng vì trong cấu trúc của tòa nhà thường có cầu thang máy, cầu thang bộ , buồng kỹ thuật… nếu không có giải pháp kỹ thuật tốt, khi xảy ra hỏa hoạn chỉ trong vài phút khói, nhiệt của sản phẩm cháy có thể bốc lên rất nhanh theo chiều đứng tòa nhà đồng thời phát triển theo bề ngang tòa nhà.

Hiện nay, tất cả các cửa ra vào đều phải ngăn được lửa. Mỗi căn hộ đều được xây dựng để đảm bảo là một khoang ngăn lửa trong ít nhất là 60 phút. Đó là thời gian vừa đủ để người tại các căn hộ khác khi có báo động có thể chạy ra khỏi khu vực cháy một cách an toàn. Một số dự án đã áp dụng tốt chuẩn chống cháy này như Đảo Kim Cương, The Manor, Saigon Pearl, v..v. Ngoài ra trong khu vực hành lang cũng được đảm bảo thiết kế để trở thành một khoang ngăn lửa. Để đảm bảo được điều này, các thiết bị vật tư trong mỗi căn hộ cũng phải được làm từ các vật liệu chống cháy hoặc xử lý bằng các chất chống cháy lan. Đa phần các căn hộ hiện nay không đảm bảo được yếu tố này, đặc biệt là việc xử lý các đường ống hoặc các phần thông từ trong mỗi căn hộ ra hành lang hoặc các phần công cộng. Do đó khi có cháy, khói hoặc lửa nhanh chóng lan ra hành lang và các khu vực công cộng khác.


an toan hon voi he thong phong chay chua chay dung chuan
Dự án Đảo Kim Cương đạt tiêu chuẩn về hệ thống PCCC do một công ty uy tín của Úc tư vấn


Một điều nữa trong việc thiết kế các khu căn hộ hiện nay là phần chứa rác được xây dựng ngay trong khuôn viên của toà nhà nhưng lại không được lắp đặt theo đúng chuẩn nên khi có cháy xảy ra tại phần này thì khói sẽ theo đường ống thả rác tràn vào các hành lang. Đã có trường hợp khói từ đám cháy tại bồn chứa rác ở tầng trệt bay lên khiến người của tầng trên bị ngạt.

Thêm vào đó, hệ thống điện dự phòng của căn hộ được thiết kế sao cho hạn chế được nguy cơ cháy nổ cao nhất. Đặc biệt, các hệ thống bồn dầu và máy phát điện được đặt biệt lập ở một khu vực riêng, cách xa các khối nhà căn hộ. Mặc dù việc lắp đặt này sẽ làm tăng chi phí lắp đặt cáp dẫn và công tác xây dựng, bảo trì, nhưng việc xây dựng tách biệt khỏi khu dân cư như thế sẽ giúp giảm thiểu nguy cơ cháy tại tòa nhà khi có chập điện xảy ra tại các máy phát điện.


Chữa cháy

Việc chữa cháy tại chỗ là một yếu tố rất quan trọng, trong tình hình các xe cứu hỏa không thể tiếp cận chữa cháy tại các tầng cao (tầng 15 trở lên). Trên thực tế, nhiều căn hộ cao cấp hiện nay cũng đã bắt đầu bố trí vòi chữa cháy tự động vào đến từng căn hộ chứ không chỉ ở các khu vực hành lang và công cộng như trước.

Tuy nhiên, dù hầu hết các tòa nhà đều lắp đặt và bố trí các hộc chữa cháy hay bồn trữ nước, nhưng cứ đến khi cần thì hệ thống lại không thể vận hành vì nhiều lý do như không đủ áp lực nước, hệ thống không hoạt động hay bị trục trặc không thể vận hành theo thiết kế. Đặc biệt là nguyên nhân thường xảy ra thiếu nước. Điều này là do đơn vị quản lý đã không thực hiện công tác kiểm tra và bảo dưỡng thường xuyên. Thêm vào đó thông thường nước trong bồn dành cho chữa cháy thường nhỏ hơn lượng nước dành cho sinh hoạt và không được bổ sung thường xuyên. Tại Đảo Kim Cương, ngoài việc bảo dưỡng thường xuyên, hệ thống nước sinh hoạt và chữa cháy luôn đảm bảo liên thông và bổ sung cho nhau khi cần thiết, góp phần giải quyết vấn đề thiếu nước khi có hỏa hoạn.

an toan hon voi he thong phong chay chua chay dung chuan
Thiết kế tại hành lang căn hộ được đảm bảo đúng chuẩn PCCC


Nói chung, việc chữa cháy tại chỗ, việc di tản dân cư trong khu vực cháy cũng rất quan trọng. Để làm được điều này, khi thiết kế hệ thống phòng cháy chữa cháy, các kỹ sư đã tính đến các trường hợp điều phối và vận hành hệ thống thang máy di tản cũng như thang máy dành riêng cho việc chữa cháy. Do đó, các thang máy khi có hỏa hoạn xảy ra sẽ nhanh chóng chạy xuống mặt đất và bị vô hiệu hóa. Riêng thang máy dành cho chữa cháy có hệ thống tạo áp cũng như có đường điện riêng để vẫn có thể hoạt động trong trường hợp cần thiết.

Hiện nay, phát triển nhà cao tầng cũng như căn hộ cao cấp là xu thế chung của các nước tiên tiến cũng như ở Việt Nam. Chính vì thế, yêu cầu về đảm bảo công tác PCCC càng trở nên quan trọng hơn. Nếu những quy định đúng chuẩn trên được thực hiện tốt, đúng nguyên tắc cộng thêm ý thức của người dân trong quá trình sử dụng căn hộ, thì chắc chắn, vấn đề an toàn cháy nổ tại các căn hộ hoàn toàn có thể kiểm soát được.

Bài viết bạn quan tâm


7 dự án căn hộ nổi bất nhất quận 8 và quận 10 7 dự án căn hộ nổi bất nhất quận 8 và quận 10
Thời gian qua, quận 8 và quận 10 (TP HCM) là 2 khu vực phát triển nóng về bất động sản với hàng loạt dự án căn hộ nằm ở vị trí vàng. Cùng điểm lại 7 dự án nổi bật nhất thị trường tại 2 quận trung tâm này.
Vi bằng mua bán nhà đất: Hiểu thế nào cho đúng? Vi bằng mua bán nhà đất: Hiểu thế nào cho đúng?
Hiện nay, rất nhiều người mua bán nhà, đất sử dụng vi bằng như một văn bản có giá trị pháp lý trong việc giao dịch. Tuy nhiên, cách hiểu sai lầm này sẽ dẫn tới nhiều hệ lụy nghiêm trọng khi xảy ra tranh chấp.
Bất động sản trung tâm, phá vỡ mọi quy tắc về bong bóng Bất động sản trung tâm, phá vỡ mọi quy tắc về bong bóng
Bất động sản (BĐS) trung tâm Tp.HCM dường như phá vỡ mọi nguyên tắc về bong bóng BĐS bởi dù ở thời điểm nào, các quận trung tâm vẫn trong tình trạng cung không đủ cầu.

THEO PHONG THỦYBĐS-TP.Hồ Chí Minh

Nhận bản tin mới nhất

Về MuaBanNhaDat | Nhận bản tin | FAQ | Điều khoản thỏa thuận | Bản quyền | Quy chế Sàn GDTMĐT | Tuyên bố từ chối bảo đảm | Liên hệ | Tuyển dụng | Sitemap

MuaBanNhaDat © 2007 - 2015. Ghi rõ nguồn "MuaBanNhaDat.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này.
CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ QUẢNG CÁO VÀ TRUYỀN THÔNG CHÂU Á
Số giấy phép kinh doanh: 0308967985, Nơi cấp: Sở Kế hoạch và Đầu tư Tp. Hồ Chí Minh. Ngày cấp: 10/6/2009
Địa chỉ: Lầu 3 Tòa nhà Copac, Số 12, Tôn Đản, Phường 13, Quận 4, TP.HCM

Technology powered by   - Copyright ©2016 by Ringier Vietnam